Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với 2 lễ hội ở Quảng Bình

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 29/08/2019

Lễ hội Đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang và lễ hội Đập trống của người Ma-Coong vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

cong-nhan-di-san-phi-vat-the-quoc-gia-doi-voi-2-le-hoi-o-quang-binh
Lễ hội Đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Ngày 29/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, tỉnh này vừa có thêm 2 lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với lễ hội Đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) và lễ hội Đập trống của người Ma-Coong (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch).

Theo tìm hiểu, lễ hội Đập trống là nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc Ma-Coong thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều sống tại xã Thượng Trạch.

Hằng năm, khi dịp tết Nguyên đán vừa kết thúc cũng là lúc đồng bào người dân tộc Ma-Coong náo nức tổ chức lễ hội đập trống để mừng mùa trăng mới.

Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày 16 tháng Giêng (Âm lịch). Đây là lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo và được xem như là lễ hội quan trọng nhất của dân tộc ít người này.

Lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần để tưởng nhớ công lao vị già bản tiên tổ người Ma-Coong và cầu cho bốn mùa mưa thuận gió hòa, nương rẫy tươi tốt, dân chúng được ấm no, hạnh phúc.

Trải qua nhiều biến đổi, lễ hội đập trống của người Ma-Coong vẫn còn nguyên những giá trị văn hóa không thể phai mờ, giàu tính bản địa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Dù trong điều kiện núi rừng hoang sơ cách trở, lại trải qua sự ác liệt của nhiều cuộc chiến tranh nhưng cho đến nay, người Ma-Coong vẫn bảo tồn, lưu giữ được giá trị Di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu này của dân tộc mình.

Trong khi đó, lễ hội Đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là lễ hội có từ lâu và được tổ chức sau mùa vụ nông nhàn của nhân dân huyện Lệ Thủy.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang thường được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày “Tết độc lập” - Quốc khánh 2/9.

Đây là một trong những lễ hội lớn của Quảng Bình được tổ chức hằng năm. Trước khi tổ chức cuộc đua, bơi vào ngày 2/9, nhân dân các địa phương huyện Lệ Thủy đã sôi nổi với phong trào tập luyện, tinh thần thi đấu suốt cả tháng trời...

 

Lễ hội Chùa Bà Đanh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định công nhận 17 di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó có Lễ hội Chùa Bà Đanh (Hà Nam).

 

Khu di sản Huế đón gần 100 ngàn lượt khách tham quan dịp Tết

Trong 3 ngày Tết Nguyên đán, khu di sản Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đón và phục vụ 92.000 lượt khách tham quan, vui chơi…

 

Thừa Thiên Huế: Nhận thêm sản phẩm 3D về di sản văn hóa Huế

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa nhận cơ sở dữ liệu và các sản phẩm 3D để phục vụ cho nhu cầu của các du khách.

Tin khác