Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ khai thác cát, sỏi trái phép

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:10 09/08/2019

Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ thừa nhận việc doanh nghiệp đã khai thác cát trái phép tại khu vực triển khai dự án.

cong-ty-co-phan-thuy-dien-song-bo-khai-thac-cat-soi-trai-phep-tai-khu-vuc-du-an
Khu vực triển khai dự án thủy điện Sông Bồ của Công ty Thủy điện Sông Bồ.

Theo tìm hiểu, công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ là chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Sông Bồ.

Nhà máy này có công suất lắp máy 20MW, nhiệm vụ chính là phát điện lên lưới điện quốc gia. Điện lượng trung bình hàng năm khoảng 68,7 triệu kWh. Hiện công trình đã được thi công hơn 1 năm.

Mới đây, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, tỉnh này vừa thành lập đoàn kiểm tra để vào cuộc làm rõ việc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ (đóng tại xã Hương Nguyên, huyện A Lưới) khai thác cát, sỏi trái phép.

Cụ thể, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới đã phối hợp với các cơ quan của huyện A Lưới gồm Công an, Phòng TN&MT, Hạt Kiểm lâm và UBND xã Hương Phong kiểm tra hiện trường khai thác cát của công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện công ty Thủy điện Sông Bồ có mở đường đi men sông Bồ vào tại khoảnh 7, tiểu khu 309 diện tích rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý để khai thác cát.

Tại hiện trường, còn đống cát khoảng 50m3 cuối đường cách chân đập khoảng 2km, để lại hố sâu khoảng 1m, dài 40m, rộng 30m, cát sạn đã được lấy đi.

cong-ty-co-phan-thuy-dien-song-bo-khai-thac-cat-soi-trai-phep-tai-khu-vuc-du-an
Thủy điện Sông Bồ đã khai thác cát trái phép.

Ngoài ra, các cơ quan liên quan còn ghi nhận có tình trạng doanh nghiệp tiến hành sàng đá và xả nước thải gây đục sông Bồ. Quá trình đắp đường doanh nghiệp đã lấy đất đá ở suối và hai bên đường.

Qua kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng xác định, chưa có văn bản nào của cấp có thẩm quyền cho phép Công ty này khai thác cát tại khoảnh 7 tiểu khu 309.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Thủy điện sông Bồ dừng ngay việc khai thác cát tại địa điểm trên đến khi có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Toàn Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ thừa nhận việc doanh nghiệp đã khai thác cát trái phép tại khu vực triển khai dự án.

Ông Thắng cho hay: “Khu vực khai thác cát nằm trong diện tích quy hoạch thuộc các hạng mục của nhà máy thủy điện Sông Bồ. Trước đây, công ty đã gửi văn bản về việc đăng ký khai thác cát, đá đến cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Sau khi các cơ quan huyện A Lưới vào cuộc kiểm tra, công ty đã dừng hoạt động vi phạm và gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép khai thác”.

 

Dân Huế đóng cọc tre chống ‘cát tặc’: Công ty khai thác cát vượt khỏi phạm vi được cấp phép

Liên quan đến vụ việc người dân ở ven sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên Huế) đóng tiền mua cọc tre tạo thành trận địa trên dòng sông chống “cát tặc”, mới đây, cơ quan chức năng phát hiện thêm công ty Tuấn Hải có sai phạm nghiêm trọng.

 

Dân đóng cọc tre trên sông ngăn ‘cát tặc’: Công ty khai thác cát vượt quá độ sâu cho phép

Liên quan đến vụ việc người dân đóng hàng loạt cọc tre trên sông Bồ để ngăn chặn “cát tặc” hoành hành, đại diện Sở TN & MT Thừa Thiên Huế đã có những thông tin mới nhất.

 

Bi hài chuyện người dân góp tiền đóng cọc tre trên sông ngăn chặn ‘cát tặc’

Để ngăn “cát tặc” hoành hành trên dòng sông yên bình, người dân Thừa Thiên Huế đã mua cọc tre đóng trên dòng sông nhằm ngăn chặn tàu thuyền khai thác cát.

Tin khác