Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam: Nợ hơn 60 tỷ tiền thuế, dự án vi phạm phòng cháy chữa cháy

19:30 10/05/2018

Vi phạm phóng cháy chữa cháy, nợ đọng hàng chục tỷ đồng tiền thuế Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (Meco) bị bêu tên.

cong-ty-cp-co-dien-va-xay-dung-viet-nam-no-hon-60-ty-tien-thue-du-an-vi-pham-phong-chay-chua-chay
Tháp B văn phòng thuộc Tòa nhà hỗn hợp HH1 Ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) do Công ty cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai đợt 4 năm 2018 danh sách 143 doanh nghiệp nợ thuế phí, tiền thuê đất với tổng số tiền gần 712 tỷ đồng.

Đứng thứ hai trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất là Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (Ngõ 102 đường Trường Chinh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội). Đáng nói đây không phải lần đầu tiên doanh nghiệp này bị bêu tên nợ tiền thuế. Tuy nhiên doanh nghiệp Meco vẫn chây ì không nộp thuế.

Được biết, Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam là chủ đầu tư hàng loạt dự án bất động sản và gắn với tai tiếng, điển hình như Dự án khu nhà ở cao tầng, văn phòng và hạ tầng kỹ thuật trường học, gọi tắt là chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa).

Cụ thể, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đối với công ty  CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam ngày 30/6/2009 có nêu rõ, công ty này đã xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30.000.000 đồng.

Sau hơn 2 năm bị ngừng triển khai, ngày 9/11/2011, dự án này mới được thi công theo giấy phép số 133/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội. Theo giấy phép này, ngoài khu nhà ở, chủ đầu tư được phép xây dựng khối nhà ở, văn phòng và siêu thị HH1 và khối nhà ở, dịch vụ thương mại HH2. Sau khi dự án được hoàn thiện vào năm 2013 và đưa vào sử dụng, Thanh tra Bộ Xây dựng lại một lần nữa phát hiện Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép được cấp.

Ngày 17/4/2014, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam đã có báo cáo số 127/BC-BQL, giải trình về quá trình thi công dự án, trong đó thừa nhận những vi phạm về trật tự xây dựng. Cụ thể, tại tòa nhà HH1, theo giấy phép xây dựng là 21 tầng, tầng kỹ thuật mái chỉ được thi công cao 1,4m, nhưng chủ đầu tư xây cao 3m. Ngoài ra, tại tầng 21 của tòa nhà này, chủ đầu tư thi công 5 căn hộ diện tích lớn; đồng thời, từ tầng 10 đến tầng 14 xây ngăn không đúng giấy phép.

Tại tòa nhà HH2, theo giấy phép xây dựng là 19 tầng, chiều cao tầng kỹ thuật mái là 1,4m, nhưng chủ đầu tư cũng xây cao 3m. Sau khi giải trình, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cam kết xây dựng hoàn trả theo đúng giấy phép được cấp trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

Theo kết quả rà soát của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính đến ngày 31/5/2017, còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Trong số này có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy.

Ngày 16/10/2017, theo thông báo trên website của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, danh sách trên được rút xuống còn 58 công trình (cộng với 4 công trình mới phát sinh) vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Đến ngày 10/1/2018, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội tiếp tục thông báo chỉ còn 42 công trình chung cư cao tầng chưa khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Tiếp đến, mới đây ngày 27/3, tại buổi giám sát công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tại quận Thanh Xuân của Ban đô thị (HĐND TP Hà Nội), Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho hay, sau gần một năm đơn vị phát hiện, công khai danh sách 79 chung cư vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, đến nay đã có 41 công trình khắc phục vi phạm, được nghiệm thu và cho phép đưa vào sử dụng và hiện còn 38 chung cư không đảm bảo quy định phòng cháy.

Trong đó có tòa tháp B văn phòng thuộc Tòa nhà hỗn hợp HH1 Ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) do Công ty cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa khắc phục vi phạm.

 

KĐT mới Thủ Thiêm: ‘20 năm qua chưa thấy cái gì thành hình, tất cả chỉ là bán đất, xây chung cư’

Buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP HCM đã diễn ra rất căng thẳng, nhiều người dân Thủ Thiêm đã rơi nước mắt vì phải chịu nỗi ấm ức, bức xúc quá lâu mà không có dịp được giải tỏa, không ai lắng nghe…

 

Ngôi nhà như ốc đảo xanh gây ấn tượng giới kiến trúc vì thân thiện với môi trường

Nằm ở Cipete, Jakarta (Indonesia), ngôi nhà này không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu của gia chủ dùng để kinh doanh khu trọ, mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, điều hòa khí hậu với hệ thống sân vườn được trồng ngay trong nhà.

 

Tăng phí ATM: Ngân hàng bòn rút bạc lẻ của người dân

Nếu một người có lương 10 triệu đồng, hạn mức mỗi lần rút là 2 triệu đồng. Như vậy với mức phí 1.650 đồng/lần rút (chưa tính VAT), phải sau 5 lần rút tức mất gần 10.000 đồng mới có thể rút đủ số tiền lương được trả ra sử dụng. Cách làm này của ngân hàng bòn rút cắc bạc lẻ của người dân.Tin khác