| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 02/03/2020, 09:53 AM
  • Click để copy

Công ty cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex: Thu phí trái quy định?

Phản ánh của bạn đọc cho biết, Công ty cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex thu phí xuất khẩu lao động vượt ngưỡng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Công ty Cổ Phần Cung Ứng Nhân Lực Quốc tế Polimex

Công ty Cổ Phần Cung Ứng Nhân Lực Quốc tế Polimex

Theo thông tin phản ánh của người lao động tại trung tâm đào tạo của Công ty cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex (Công ty Polimex), có địa chỉ tại Tòa nhà Cland, số 81 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Công ty Polimex đang thực hiện tư vấn, đào tạo và thu phí xuất khẩu lao động đi Nhật Bản cao hơn so với quy định của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, gây bức xúc cho học viên.

Cụ thể, theo phản ánh của chị Nguyễn Thị A. (xin dấu tên) cho biết: “Tôi đăng ký và thi đỗ đơn hàng Thủy sản tại Công ty Polimex, hiện nay, tôi chuẩn bị đi xuất cảnh Nhật Bản làm việc với hợp đồng có thời hạn 3 năm và mức phí 180 triệu đồng để xuất cảnh. Sau khi thi đỗ và học tiếng tôi đã nộp 93 triệu đồng đợt 1 và nộp đợt 2 khi được công ty báo thời gian bay cụ thể để làm thủ tục xuất cảnh. lạ ở chỗ, khi tôi nộp 93 triệu, nhân viên tuyển dụng của công ty chỉ ghi hóa đơn thu 30 triệu và giữ hóa đơn” và khẳng định“Nhiều lao động đang học cùng thời điểm với tôi cũng bị Công ty Polimex thu phí mập mờ khiến học viên vô cùng bức xúc”.

Trung tâm đào tạo của Công ty Polimex có địa chỉ tại Xã Bình Phú (huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội)

Trung tâm đào tạo của Công ty Polimex có địa chỉ tại Xã Bình Phú (huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội)

Để có được thông tin đa chiều, khách quan, phóng viên đã vào vai người lao động có nhu cầu đi Nhật Bản để ghi nhận thực tế.

Có mặt tại trung tâm đào tạo của Công ty Polimex có địa chỉ tại Xã Bình Phú (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) chúng tôi được nhiều học viên đang theo học tại đây cho biết: “Phí XKLĐ theo đơn hàng thủy sản mà các lao động đang học có mức giá 180 triệu đồng, trước khi thi tuyển đơn hàng học viên phải đóng 10 triệu đặt cọc mới được phép thi tuyển”.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên tiếp tục tìm hiểu thông tin trên website của Công ty Cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex, rồi tiếp cận một nhân viên tuyển dụng của công ty có tên Nguyễn Đình Thảnh, tự xưng Phó Phòng Tuyển dụng, làm việc trực tiếp tại Tòa nhà Cland, số 81 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 1 (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại đây, chúng tôi được ông Thảnh ra sức chào mời bằng những lời "mật ngọt": “Em đến công ty anh là đúng nhất, công ty anh rất uy tín với người lao động bởi có nhiều năm cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản và được người lao động tin tưởng”.

Khi phóng viên tỏ ý muốm tìm hiểu  đơn hàng thủy sản thì được ông Thảnh tư vấn mức phí cũng như cách thức đóng tiền giống với phản ánh của chị A. Bao gồm 180 triệu đồng, nộp thành hai đợt.  

Như vậy có thể thấy phản ánh của người lao động tại trung tâm đào tạo lao động của Công ty Công ty Polimex.

Tư vấn thêm đơn hàng may mặc dành cho nữ thời hạn 3 năm và chúng tôi được ông Thảnh cho biết: “Phí đơn hàng may mặc từ 140 đến 150 triệu, học viên đặt cọc trước 10 triệu đồng đơn hàng thi tuyển, nếu trùng tuyển thì 10 triệu đặt cọc sẽ chuyển sang tiền học, tiền ăn, ở... thiếu đến đâu sẽ đóng thêm đến đó”.

Sau khi có đầy đủ thông tin, phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty Polimex, theo đó phóng viên được người phụ nữ tên Oanh giới thiệu Trưởng phòng nhân sự Công ty Polimex cho biết: “Công ty Polimex không có chức vụ Phó phòng nhân sự, hiện tại, nhân viên tư vấn cho phóng viên là người thử việc của công ty. Nội dung phóng viên phản ánh Công ty Polimex thu phí vượt ngưỡng sẽ cần xin ý kiến lãnh đạo công ty rồi trả lời sau. Mong anh (chị) thông cảm!”.

Công ty Polimex đã thực hiện đúng theo quy định của luật? Chúng tôi đang liên hệ làm việc với Cục QLLĐNN để làm rõ phản ánh của bạn đọc.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên. Trong văn bản đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Doanh Nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
Cảnh ở Hội An bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc: Hành vi không thể chấp nhận

Cảnh ở Hội An bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc: Hành vi không thể chấp nhận

01/06/2020 18:50

“Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Hành vi này không thể chấp nhận được”. Đó là chia sẻ của Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An.

Người phụ nữ cầm hơn 18 triệu đồng tiền giả đi chợ

Người phụ nữ cầm hơn 18 triệu đồng tiền giả đi chợ

01/06/2020 18:25

Tiến hành kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 34 tờ tiền giả mệnh giá 500 nghìn đồng, 11 tờ mệnh giá 100 nghìn đồng.

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

01/06/2020 17:02

Ngày 01/6/2020, THACO xuất khẩu sang Mỹ 36 sơmi rơmoóc được sản xuất tại nhà máy Xe chuyên dụng THACO (Thaco SV) ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tai nạn liên hoàn tại TP HCM: 11 ô tô đâm nhau, giao thông ùn tắc kéo dài

Tai nạn liên hoàn tại TP HCM: 11 ô tô đâm nhau, giao thông ùn tắc kéo dài

01/06/2020 15:59

Tai nạn giao thông giữa 10 ô tô tải và 1 xe Mercedes trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân, TP HCM khiến ít nhất một người bị thương và giao thông ùn tắc kéo dài.

Tử vi 12 con giáp ngày 2/6/2020 chi tiết

Tử vi 12 con giáp ngày 2/6/2020 chi tiết

01/06/2020 14:49

Tử vi 12 con giáp ngày 2/6/2020 chi tiết. Xem tử vi 12 con giáp. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ.

Tử vi ngày mai 2/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 2/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

01/06/2020 14:45

Tử vi ngày mai 2/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi ngày mai chi tiết của Bạch Dương, Bọ Cạp, Xử Nữ, Nhân Mã...

Bắt tạm giam Nguyên Đại tá quân đội làm giả hồ sơ

Bắt tạm giam Nguyên Đại tá quân đội làm giả hồ sơ

01/06/2020 14:03

Nguyên Giám đốc công ty xây dựng Trường Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bắt một trưởng phòng của Sở Nội vụ tại nhà riêng

Bắt một trưởng phòng của Sở Nội vụ tại nhà riêng

01/06/2020 13:52

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt 4 đối tượng đánh bạc, trong đó có ông Bùi Quốc Toàn, Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ, thu giữ gần 55 triệu đồng.

Bắt quả tang Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đánh bạc ngay tại trụ sở làm việc

Bắt quả tang Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đánh bạc ngay tại trụ sở làm việc

01/06/2020 11:52

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt quả tang Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đang cùng cấp dưới và 2 doanh nghiệp đánh bạc.

TTVN