Công ty Kim Khí và những thương vụ chuyển nhượng đất công ‘tai tiếng’

13:49 10/07/2018

Mới đây, thông tin Công ty Kim Khí TP HCM (HMC) chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công với giá rẻ mạt đã gây nhiều ồn ào và thu hút sự chú ý của dư luận. Ngoài thương vụ này, HMC còn liên quan tới nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công “tai tiếng” khác.

công ty kim khí
Khu đất công ty Kim Khí chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh với giá rẻ mạt, giờ đã xây dựng chung cư với tên thương mại Luxgarden. Ảnh: Dân Trí.

Chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công giá rẻ

Cụ thể, khu đất có diện tích 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM. Khu đất này là tài sản nhà nước giao cho HMC để làm kho chứa hàng. Trước khi cổ phần hoá vào năm 2005, khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Sau khi HMC cổ phần hóa, khu đất 9.125m2 nói trên được Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê theo từng năm.

Đến năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên khu đất này và đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Đồng thời, giai đoạn 2013 – 2015, HMC đã hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng chung cư Kim Khí.\

Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, HMC lại quyết định chuyển nhượng dự án chung cư này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá 102 tỷ đồng.

Trong khi đó, HCM là công ty do Nhà nước nắm 55,6% vốn, nên khi doanh nghiệp này tự định giá khu đất và chuyển nhượng cho doanh nghiệp tư nhân với mức giá rẻ mạt đã tồn tại nhiều ý kiến, nghi ngại về việc chuyển nhượng tài sản có vốn nhà nước như trường hợp này là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Đáng chú ý, khu đất này được HMC chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh chỉ với giá 102 tỷ đồng, trong khi giới địa ốc cho rằng, nếu đấu giá khu đất này có thể thu về gần 500 tỷ đồng.

Tính ra, mỗi m2 đất, HMC đã bán cho doanh nghiệp tư nhân với mức giá chỉ 13,1 triệu đồng, thấp hơn gấp nhiều lần so với giá đất thị trường khu vực.

Hiện tại, khu đất rộng 9.125 m2 này đã được Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng và xây dựng chung cư với tên thương mại Luxgarden. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng.

Góp mặt trong thương vụ “tai tiếng” tại lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn

Cách đây không lâu, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP. HCM). Đồng thời, cơ quan thanh tra cũng đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách trên 2.000 tỷ đồng.

 

cong-ty-kim-khi-va-nhung-thuong-vu-chuyen-nhuong-dat-cong-tai-tieng
Khu đất 8-12 Lê Duẩn bị kiến nghị thu hồi.

Đây cũng là một dự án “tai tiếng” ghi nhận sự tham gia của HMC. HMC là một trong 4 doanh nghiệp Nhà nước góp vốn vào phát triển dự án, sau đó chính 4 doanh nghiệp này là đơn vị chuyển nhượng phần góp vốn cho Công ty Kinh Đô.

Cụ thể, HMC là 1 trong 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương thuê khu đất trên để làm trụ sở. Năm 2010, để thực hiện dự án, UBND TP.HCM chấp thuận thành lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, trong đó Công ty quản lý nhà TP.HCM góp 50% vốn, 50% còn lại chia đều cho 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương, trong đó có HMC.

Sau đó, Công ty quản lý nhà đã chuyển 30% vốn góp của mình tại dự án trên cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, đồng thời 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương cũng đồng loạt chuyển nhượng phần vốn góp cho Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô, nay là Công ty TNHH đầu tư Kido, để thu về 250 tỷ đồng.

Động thái của 4 doanh nghiệp nói trên được cho là một vụ “lật kèo”, khiến Bộ Công thương bị “hất cẳng” ra khỏi dự án.

Và chỉ với 12,5 tỷ đồng vốn góp vào Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án 8 – 12 Lê Duẩn, HMC đã thu về khoản lợi nhuận 50 tỷ đồng sau khi bán phần vốn góp này.

Sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất và chuyển nhượng khu đất này.

Chuyển nhượng khu đất 1.600m2 cho Công ty Phước Thành

Dự án số 5 Quốc Hương có diện tích hơn 1.600m2 được UBND TP.HCM quyết định giao cho HMC sử dụng đất vào năm 2014. Theo quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh của HMC tại đây có 1.400m2 dùng xây dựng nhà ở, phần còn lại là diện tích đường giao thông, công viên cây xanh.

Tuy nhiên, sau đó dự án này đã được HMC chuyển nhượng cho Công ty cổ phần xây dựng Phước Thành và thu về 23 tỷ đồng, trong đó gồm 17 tỷ đồng tiền thuê đất công ty trả 1 lần và 6 tỷ đồng lợi nhuận chuyển nhượng và thuế GTGT.

Theo bản cáo bạch tài chính năm 2015 của HMC, doanh nghiệp này đã ghi nhận lãi chênh lệch chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương trong 2 năm, với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, HMC còn sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn như tòa nhà tại số 189 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 và tòa nhà tại số 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM đang được khai thác cho thuê.

 

TP HCM đề nghị công an vào cuộc vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí

Liên quan đến vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí tại TPHCM, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Công an TP và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thương vụ này.Tin khác