Công ty phân phối độc quyền Kim Liệu Khang: Dính 'phốt' vẫn tồn tại?

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 28/11/2018

Hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng đến TPCN Kim Liệu Khang như chưa được cấp phép quảng cáo, địa chỉ "ma"... còn ảnh hưởng đến uy tín đối tác vậy mà thực phẩm này vẫn "bình yên" xuất hiện trên thị trường.

kim-lieu-khang-thoi-phong-cong-dung-san-pham-gay-hieu-nham-cho-ntd
Quảng cáo TPCN Kim Liệu Khang với những lời "có cánh" rất dễ khiến người bệnh tin dùng.

Như đã nêu ở kì trước, việc sản phẩm bảo vệ sức khoẻ Kim Liệu Khang quảng cáo trá hình là thuốc chữa bệnh sỏi thận là có cơ sở. Khi mà những thông tin trên các website như Kimlieukhang.com, Kimlieukhang.net…đều chứng minh điều này bằng các cụm từ như “Đánh bay sỏi thận”. Chưa biết thực hư công dụng của Kim Liệu Khang như thế nào, nhưng việc quảng cáo trá hình là thuốc chữa bệnh khiến người tiêu dùng dễ bỏ qua các loại thuốc có tác dụng thực sự mà tin vào TPCN.

Thị trường TPCN hiện nay rất sôi động với sự phong phú về sản phẩm và đa dạng về công dụng. Theo thống kê, hiện có khoảng 2.000 loại sản phẩm TPCN, trong đó 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Số người dùng TPCN cũng ngày càng tăng, nếu năm 2000 chỉ có khoảng 500.000 người sử dụng thì đến năm 2005 là 1 triệu người, năm 2010 là 5 triệu người, năm 2015 là 15.500.000 người, chiếm 17,2% dân số ở 63 tỉnh thành cả ở nông thôn và thành thị.

Tuy nhiên, việc các công ty sản xuất và phân phối TPCN khi đưa ra thị trường lại không đảm báo tính chính xác về mặt pháp lý của các sản phẩm sẽ dẫn tới những hệ luỵ khôn lường tới người tiêu dùng.

kim-lieu-khang-thoi-phong-cong-dung-san-pham-gay-hieu-nham-cho-ntd
Sản phẩm Kim Liệu Khang chưa đăng kí cấp giấy xác nhận đăng ký nội dung quảng cáo sản phẩm. Chính vì vậy, có thể khẳng định, sản phẩm này quảng cáo rầm rộ là hoàn toàn trái phép. 

Kim Liệu Khang, một sản phẩm TPCN hỗ trợ điều trị sỏi là một ví dụ cụ thể cho vấn đề này. Ở kì 1 bài viết: “Kim Liệu Khang:Thổi phồng công hiệu, TPCN mà ngỡ như 'thần dược'”, PV đã làm rõ được những “lời nói dối” của nhà phân phối tới NTD khi tư vấn rằng, sản phẩm này có thể đánh bay được sỏi thận chỉ với 2 lọ cho 1 liệu trình.

Khi PV hỏi đi hỏi lại người tư vấn rằng đây là TPCN hay là thuốc, người tư vấn khẳng định chắc nịch đây là thuốc có tác dụng điều trị sỏi, ngăn ngừa tái phát sỏi lại nếu dùng lâu dài cho bệnh nhân?!.

Theo thông tin tìm hiểu trên hệ thống tra cứu của Cục ATTP, sản phẩm Kim Liệu Khang chưa đăng kí cấp giấy xác nhận đăng ký nội dung quảng cáo sản phẩm. Chính vì vậy, có thể khẳng định, sản phẩm này quảng cáo rầm rộ là hoàn toàn trái phép.

Ngay sau PV phản ánh, trang web Kimlieukhang.com đã xoá ngay những hình ảnh quảng cáo “trá hình là thuốc chữa bệnh” trên mạng. Tuy nhiên việc “chống chế” như vậy liệu có giúp công ty Cổ phần quốc tế Dreamt Life Việt Nam “chối tội”?!

Để tìm hiểu rõ hơn về công ty này, PV đã tới địa chỉ đăng kí của công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam ở số 1, Phố Nam Đồng, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội như trong bản xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, một người bảo vệ ở đây cho biết, không có công ty nào là Dreamt Life như phản ánh.

kim-lieu-khang-thoi-phong-cong-dung-san-pham-gay-hieu-nham-cho-ntd
PV đã tới địa chỉ đăng kí của công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam ở số 1, Phố Nam Đồng, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội như trong bản xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, một người bảo vệ ở đây cho biết, không có công ty nào là Dreamt Life như phản ánh.

Tiếp đó, PV tìm tới địa chỉ Công ty được ghi nhận trên website Kimlieukhang.com. Đó là địa chỉ số 109+2, ngõ 167, phố Sơn Tây, phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Nhưng được biết, đây là địa chỉ nhà dân, hoàn toàn không phải công ty như giới thiệu. Người chủ của căn nhà ở địa chỉ này cho biết, đã thuê căn nhà được một thời gian và không có công ty nào tên Dreamt Life Việt Nam.

Địa chỉ 109+2 ngõ 167 Sơn Tây cũng được đăng kí trong bản xác nhận quảng cáo một vài sản phẩm của Công ty này.

PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần Truephamrco, công ty sản xuất ra sản phẩm Kim Liệu Khang để tìm hiểu thêm thông tin. Ông Trần Bá Trung, giám đốc công ty này cho biết: “Bên nhà máy TruePhamrco là đơn vị sản xuất, không được phép quản lý việc thương mại, kinh doanh sản phẩm Kim Liệu Khang. Bên thương mại là công ty Cổ phần quốc tế Dreamt Life Việt Nam chịu trách nhiệm công bố sản phẩm, còn TruePhamrco chỉ gia công theo đơn đặt hàng. Kim Liệu Khang chỉ là TPCN chứ hoàn toàn không phải là thuốc chữa bệnh.

Thực tế có nhiều công ty đặt hàng TPCN TruePhamrco sản xuất nhưng khi đưa ra thị trường lại quảng cáo thổi phồng công dụng. Bên nhà máy đã yêu cầu bên đơn vị phân phối phải chịu trách nhiệm làm việc lại với bên bán hàng. Mọi tiêu chuẩn chất lượng đã được Nhà nước quy định nên phải tôn trong chứ không được thổi phồng quá mức gây hiểu nhầm.

Vừa làm ảnh hưởng tới khách hàng, vừa làm mất uy tín của nhà sản xuất. DreamNT Life là một đơn vị rất nhỏ, nhà máy TruePhamrco còn có hàng trăm đơn vị khác nên không thể để những đơn vị nhỏ làm ảnh hưởng tới uy tín công ty mình. Nếu có vấn đề sai phạm, TruePhamrco sẽ phối hợp với các ban ngành, Chi cục QLTT và Cục ATTP để làm rõ.

 

Bộ Y tế đình chỉ, thu hồi dầu gội trị gàu chứa chất cấm

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc dầu gội chống gàu Hairnew vì chứa chất cấm.

 

Biomax: Trò lừa đảo với người yếu sinh lý?

Dù chỉ là thực phẩm chức năng, nhưng sản phẩm Biomax được quảng cáo có công dụng điều trị yếu sinh lý khiến người tiêu dùng lầm tưởng thuốc chữa bệnh.

 

Máy lọc nước Yakyo quảng cáo ngăn ngừa ung thư, ai hưởng lợi

Máy lọc nước Yakyo do Công ty Thiên Phú phân phối được quảng cáo ngăn ngừa được bệnh ung thư, khiến người tiêu dùng tỏ ra hoài nghi về công dụng thật sự.Tin khác