Nông dân Nghệ An đổ sữa tươi xuống đất vì bị ép giá

19:44 06/05/2018

Sự việc người nông dân (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đổ sữa xuống đất vì bất bình giá sữa quá rẻ đang gây xôn xao dư luận.

cong-ty-sua-vinamilk-noi-gi-ve-viec-nguoi-dan-do-sua-vi-bi-ep-gia
Người nông dân đổ sữa tươi ra sân (ảnh cắt từ clip).

Ngày 4/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh một người nông dân đổ liên tiếp những thùng sữa tươi. Theo nội dung đoạn clip, vừa đổ sữa ra sân, người đàn ông này vừa nói: “...Tôi phải đòi lại công bằng cho mọi người, không có lý do gì mà giảm giá sữa. Từ 14 nghìn/lít giờ còn 8 nghìn/lít là thế nào...?”.

Trước khi đổ, người đàn ông này yêu cầu bà con nông dân đưa điện thoại ra và quay lại hình ảnh. Mặc cho một người phụ nữ can ngăn nhưng người đàn ông vẫn liên tiếp đổ những thùng sữa tươi và nói muốn đòi công bằng.

Sau khi đổ xong, người đàn ông còn tuyên bố ngày khác sẽ còn đổ nữa... Tại hiện trường, thùng sữa ngổn ngang, sữa tươi tràn ra trắng xóa cả một khu vực sân. Xung quanh là những người nông dân dùng xe máy chở sữa tới nhập.

Qua tìm hiểu, người đàn ông trong clip được xác định là anh Lê Duy Đức (trú tại xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa, Nghệ An). Địa điểm mà anh Đức đổ sữa tươi là trước cửa Trạm Trung chuyển sữa tươi thuộc địa phận phường Long Sơn (thị xã Thái Hòa, Nghệ An).

Những người dân nuôi bò sữa ở Thái Hòa cho biết, với giá thu mua 14.000 đồng/lít sữa như thời gian qua, nhiều gia đình cũng đã phải ''giải nghệ'' vì chỉ là “lấy công làm lãi”. Với giá 8.000 đồng/lít sữa, chưa bằng giá nước suối đóng chai, thì họ không thể chịu đựng nổi.

Trao đổi với báo chí, bà Cao Thị Hường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa cho biết, trên địa bàn xã chỉ có gia đình anh Đức nuôi bò sữa với hơn 30 con. Trong đó, có 17 con cho sữa.

"Đầu tiên, gia đình tự nuôi, sau đó, nằm vào mô hình kinh tế của xã, có sự hỗ trợ của thị xã. Việc ký kết mua bán sữa thì họ ký thẳng với nhà máy chứ chính quyền chỉ xác nhận. Chính quyền xã thỉnh thoảng lên thăm trang trại của anh Đức và động viên, thấy bình thường, không nghe phản ánh, không ngờ lại xảy ra chuyện đó”, bà Hường cho hay.

Theo vị chủ tịch UBND phường Long Sơn (thị xã Thái Hòa) cho biết: "Tôi mới nhận được thông tin, khu vực mà người dân đổ sữa tươi thuộc địa bàn của phường, do nhà máy sữa thuê lại của một hộ dân hàng chục năm nay, giống như là một điểm trung chuyển. Phát sinh việc đổ sữa thì chúng tôi sẽ kiểm tra xem có ảnh hưởng đến môi trường hoặc khiếu kiện gì của dân hay không?”.

 

1000 suất ăn miễn phí phục vụ bệnh nhân nghèo nhân ngày thống nhất đất nước

1.000 suất ăn miễn phí đã được chủ căng tin của một bệnh viện ở Quảng Nam tận tình phục vụ đến bệnh nhân nghèo nhân ngày đất nước thống nhất.

 

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đóng cửa 1 đường băng để sửa chữa

Nhằm xử lí vết nứt xuất hiện trên mảng bêtông, một đường băng của sân bay quốc tế Đà Nẵng đã đóng cửa.Tin khác