Công ty thoát nước Hà Nội lên tiếng sau vụ xả 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch

Theo Chân Ý / Sức Khoẻ Cộng Đồng 07:00 18/07/2019

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội thì đã có thông tin với JVE về vai trò thoát nước của sông Tô Lịch cho Hồ Tây từ trước khi triển khai việc thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor trên sông.

song to lich
Nước sông Tô Lịch trong xanh được ít ngày sau khi nhận hơn triệu m3 nước từ hồ Tây nhưng sau đó lại chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối.

Liên quan đến công văn xin lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) ngày 16/7 với nội dung cho rằng do xả 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch làm cuốn trôi kết quả thí nghiệm. 

Ngày 17/7, Công ty Thoát nước Hà Nội có văn bản trả lời báo chí về việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của JVE.

Theo đó, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trước khi triển khai công tác thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5 Công ty Thoát nước Hà Nội và đại diện các sở ngành đã thông tin cho JVE về việc tuyến sông Tô Lịch là sông thoát nước có vai trò chính trong công tác tiếp nhận nước mưa và điều tiều tiết mực nước cho Hồ Tây (khi vượt có quy định thì phải hạ mực nước). Trong khi thời điểm thử nghiệm lại nằm trong mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm).

Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định, Sở Xây dựng đã có văn bản thống nhất mực nước khống chế các sông, hồ điều hòa trên địa bàn trong năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, trong đó mực nước khống chế vào mùa mưa của hồ Tây được quy định từ 5.60 - 5.70m từ ngày 17/4. Vào ngày 9/7 khi mực nước hồ Tây đo được là 5.96m vượt (0,26-0,36m) so với mực nước quy định, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định.

Đảm bảo thoát nước, chống úng ngập cho khu vực xung quanh hồ Tây, việc đưa mực nước Hồ Tây về mực nước khống chế là cần thiết, trước khi tiến hành hạ mực nước hồ Tây, Công ty đã thông báo cho JVE (là đơn vị thử nghiệm công nghệ nano-Bioreator) và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Do vậy từ ngày 9/7 đến 11/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiến hành hạ mực nước hồ Tây về mực nước không chế.

Khoảng 9h sáng ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường. Đến chiều ngày 16/7, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể là việc lấy mẫu sau 2 tháng vào ngày 16/7/2019 không thực hiện được vì tính chất dòng nước đã thay đổi.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề nghị công ty JVE nghiên cứu, có giải pháp khắc phục việc sông Tô Lịch sẽ thường xuyên tiếp nhận khi mưa với dòng chảy mạnh từ nay đến tháng 10/2019 để hạn chế ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

 

GS. Nguyễn Ty Niên: 'Đề xuất cống hóa sông Tô Lịch là ý tưởng tồi'

Nhiều giáo sư, tiến sĩ đánh giá đề xuất cống hóa sông Tô Lịch được Bí thư quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đưa ra là không khả thi, thậm chí phản tác dụng.

 

Công ty thoát nước muốn cải tạo sông Tô Lịch thành tuyến buýt đường thuỷ

Nếu được thông qua đề án "giải cứu" sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng, Công ty thoát nước sẽ lập phương án phát triển du lịch, giao thông thuỷ.

 

Người dân Hà Nội thảnh thơi chụp ảnh, câu cá bên sông Tô Lịch

Sau khi nước sông Tô Lịch được cải tạo, người dân đã bắt đầu đến đây câu cá, chụp ảnh một cách thoải mái không lo mùi hôi thối và sự ô nhiễm.

Tin khác