CPTPP có hiệu lực: Xóa bỏ thuế nhập khẩu người dân được mua ô tô giá rẻ?

13:57 14/01/2019

Đây là câu hỏi được người dân đặt ra khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ hôm nay 14/1/2019.

cptpp-co-hieu-luc-xoa-bo-thue-nhap-khau-nguoi-dan-duoc-mua-o-to-xin-gia-re
Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ hôm nay 14/1/2019. Ảnh minh họa

Ngày 12/11/2018 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Theo đó, Hiệp định sẽ có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019.

Như vậy các dòng thuế chính thức cắt giảm từ hôm nay. Các thành viên CPTPP đều cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ biểu thuế quan nhập khẩu của nước mình.

Phần lớn các nước CPTPP áp dụng một mức thuế nhập khẩu chung cho tất cả các đối tác khác, một số nước như Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico lại áp dụng biểu thuế nhập khẩu riêng choa từng nước CPTPP.

Theo nội dung hiệp định, các cam kết về xóa bỏ và cắt giảm thuế quan nhập khẩu trong CPTPP được chia làm ba nhóm chính.

Thứ nhất, nhóm xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực.

Thứ hai, nhóm xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình. Đây là các dòng thuế nhập khẩu sẽ được đưa về 0% sau một khoảng thời gian nhất định. Trong CPTPP, phần lớn là lộ trình 3-7 năm, tuy nhiên trong một số trường hợp, lộ trình có thể là trên 10 năm. Cá biệt, có một số rất ít dòng thuế có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu trên 20 năm.

Thứ ba, nhóm áp dụng hạn ngạch thuế quan. Đối với nhóm hàng hóa này, thuế nhập khẩu chỉ xóa bỏ hoặc cắt giảm với một khối lượng hàng hóa nhất định. Với khối lượng nhập khẩu vượt quá lượng hạn ngạch trong biểu cam kết, mức thuế nhập khẩu áp dụng sẽ cao hơn, hoặc không được hưởng ưu đãi.

cptpp-co-hieu-luc-xoa-bo-thue-nhap-khau-nguoi-dan-duoc-mua-o-to-xin-gia-re
Xóa bỏ thuế nhập khẩu người dân được mua ô tô giá rẻ? Ảnh minh họa

Một trong những mặt hàng được rất nhiều người tiêu dùng Việt quan tâm chính là ô tô, vì mơ ước của nhiều gia đình người Việt vẫn là được sở hữu “xế hộp” để phục vụ cho nhu cầu đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, giá xe ô tô ở Việt Nam dù đã giảm nhưng vẫn đắt gấp 3- 5 lần so với giá xe tại các nước phát triển.

Năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô vào Việt Nam giảm từ 30% xuống 0%, giá xe trên thị trường không giảm mạnh như kỳ vọng mà còn tăng ở một số mẫu ăn khách. Đây được xem là một nghịch lý.

Mặt khác, từ 2018, các dòng xe cao cấp, dung tích xilanh lớn sẽ bị áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn trước khá nhiều, dẫn tới giá xe đắt hơn, ảnh hưởng doanh số bán hàng, doanh nghiệp hạn chế nhập.

Theo tính toán, khi thuế nhập khẩu ở mức 30%, giá xe ô tô sẽ bao gồm các loại chi phí chính như: thuế nhập khẩu (NK), giá trị gia tăng (VAT), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), lãi doanh nghiệp, chi phí bán hàng, vận chuyển, quản trị, marketing…

Công thức trên khá phức tạp và là cái cớ để giá xe vẫn lơ lửng ở mức cao. Có quá nhiều “biến số” trong cách tính các chi phí để hình thành giá bán xe. Chẳng hạn như các chi phí như chi phí truyền thông, chi phí bán hàng, vận chuyển, quản trị, marketing… Nghiễm nhiên, nếu doanh nghiệp cộng tất vào giá xe.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhập khẩu đưa ra các lý do khiến giá xe khó giảm sâu như: Chi phí lưu kho bãi tại cảng, kiểm định theo lô làm gia tăng chi phí khi nhập khẩu...

Trong phiên Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ ngày 30/10/2018, vấn đề ôtô nhập khẩu và giá thị trường của mặt hàng này hiện nay được đại biểu quan tâm. Đại biểu Cao Đình Thưởng, đoàn Phú Thọ, cho hay theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay có 32.000 ôtô được nhập khẩu về Việt Nam. Trong đó, trên 90% xe được nhập khẩu từ các nước ASEAN. Có một thực tế là dù thuế nhập khẩu đã giảm từ 30% xuống 0% nhưng giá xe nhập khẩu từ các nước ASEAN thực chất không giảm, thậm chí một số mẫu xe khách phải chịu giá cao hơn trước đây.

Đại biểu này lo ngại thuế đã giảm mà giá xe không giảm thì Nhà nước đang bị thất thu thuế trong năm 2018, người dân cũng không được hưởng lợi. Ai là người chịu trách nhiệm?

 

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn CPTPP vào ngày 12/11/2018. Theo đó, Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019.

 

CPTPP được thực thi: Vinamilk, TH true MILK chịu sự cạnh tranh lớn của sữa Nhật, New Zealand

Năm 2019 khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, ngành sữa sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn từ những quốc gia có ngành sữa phát triển như Nhật bản, New Zealand, Singapore…

 

Nhận tiền thưởng Tết gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất?

Tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được cho sẽ cao hơn, khoản tiền nhàn rỗi này sẽ sinh lời không nhỏ nếu gửi tiết kiện ngân hàng có lãi suất cao nhất.Tin khác