Cụ bà 73 tuổi đâm chết hàng xóm có được hưởng tình tiết giảm nhẹ?

07:17 11/04/2018

Theo ý kiến của luật sư, hành vi của bà Nguyễn Thị Nga có thể sẽ bị xử lý về tội "Giết người" hoặc "Cố ý gây thương tích" với tình tiết làm chết người. Ngoài ra, bà Nga sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

cu-ba-73-tuoi-dam-chet-hang-xom-co-duoc-huong-tinh-tiet-giam-nhe
Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Liên quan đến vụ việc cụ bà 73 tuổi dùng dao cắt chân, tay của hàng xóm khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu xảy ra tại cánh đồng thôn Thượng, xã Thượng Lan (Việt Yên, Bắc Giang) hôm 8/4, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh để có thêm thông tin về sự việc.

Qua trao đổi, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, hành vi của bà Nguyễn Thị Nga có thể sẽ bị xử lý về tội "Giết người" hoặc "Cố ý gây thương tích" với tình tiết làm chết người.

Theo luật sư Thanh, xử lý về tội danh nào phải phụ thuộc vào ý thức chủ quan của bà Nga và các diễn biến khác xung quanh vụ án mà cơ quan pháp luật làm rõ được.

"Nếu bị kết tội giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, bà Nga phải đối diện với mức hình phạt từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình; còn nếu bị kết tội giết người theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt thấp nhất danh cho bà Nga là 7 năm tù và cao nhất là 15 năm tù

Trong trường hợp bà Nga bị kết tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt dành cho bà Nga là từ 7 năm đến 14 năm tù", luật sư Thanh nói.

Trả lời về việc bà Nga có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ hoặc có thể bị xử lý án treo, luật sư Thanh cho hay, dù bị quy kết phạm tội danh nào, bà Nga sẽ vẫn được hưởng tình tiết giảm nhẹ "Người phạm tội là người từ đủ 70 tuổi trở lên" do bà Nga khi phạm tội đã 73 tuổi.

"Tuy nhiên, kể cả khi có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì bà Nga vẫn không được áp dụng án treo, bởi lẽ án treo chỉ được áp dụng khi xử phạt tù không quá 3 năm, mà như đã nêu ở trên, các mức hình phạt dành cho bà Nga thấp nhất là 7 năm. Do đó bà Nga không đủ điều kiện để được hưởng án treo", luật sư Thanh chia sẻ.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 15h ngày 8/4, tại cánh đồng thôn Thượng, xã Thượng Lan (Việt Yên, Bắc Giang), bà Nguyễn Thị Nga (SN 1945, trú tại thôn Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Bắc Giang) xảy ra mâu thuẫn tranh chấp rãnh nước giữa ruộng hai nhà với ông Nguyễn Văn Liên (63 tuổi, hàng xóm với nhà bà Nga).

cu-ba-73-tuoi-dam-chet-hang-xom-vi-tranh-chap-ranh-nuoc
Bà Nguyễn Thị Nga. Ảnh ANTĐ.

Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, bà Nga đã túm chân phải của ông Liên, dùng con dao bài cắt phía cẳng chân và cẳng tay ông Liên gây đứt động mạch chủ khiến ông Liên tử vong trên đường đi cấp cứu do bị mất máu cấp.

Ngày 9/4, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đang tạm giữ hình sự bà Nguyễn Thị Nga (SN 1945, trú tại thôn Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Bắc Giang) để làm rõ về hành vi giết người.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 

Cụ bà 73 tuổi đâm chết hàng xóm vì tranh chấp rãnh nước

Từ việc xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp rãnh nước, bà Nga đã dùng dao cắt vào tay chân ông Liên khiến nạn nhân bị đứt động mạch chủ và tử vong trên đường đi cấp cứu.Tin khác