Cuba tiến hành công cuộc sửa đổi hiến pháp

09:00 03/06/2018

Hôm thứ Bảy (2/6), Quốc hội Cuba tiến hành sửa đổi hiến pháp, thảo luận dự thảo trước khi tiến hành trưng cầu dân ý.

cuba-sua-doi-hien-phap-cho-cong-cuoc-doi-moiTân Chủ tịch Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro - Nguồn: AFP

Theo lịch trình, vào ngày 2/6, Quốc hội Cuba bắt đầu tiến hành cải cách hiến pháp. Đây là điều được mong đợi từ lâu để xây dựng nền tảng pháp lý cho công cuộc mở cửa kinh tế, xã hội, nhưng vẫn duy trì "bản chất xã hội chủ nghĩa không bao giờ thay đổi" của quốc gia cộng sản này.

Điểm nổi bật nhất trong chương trình nghị sự của phiên họp quốc hội đặc biệt này là sự đồng thuận của ủy ban soạn thảo. Lần sửa đổi này được hy vọng là sự cập nhật hiến pháp rộng rãi nhất của Cuba kể từ năm 1976, trong thời gian Chiến tranh Lạnh.

Nguyên Chủ tịch Raul Castro lần đầu tiên tuyên bố sự cần thiết của một hiến pháp mới vào năm 2011. Tại thời điểm đó, một loạt những cải cách thận trọng được tiến hành để mở cửa nền kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy khu vực tư nhân, từ đó giúp cho chủ nghĩa xã hội Cuba được duy trì bền vững.

Một số điều khoản trong hiến pháp hiện tại, như việc cấm công dân Cuba “kiếm thu nhập từ việc khai thác sức lao động của người khác”, là không phù hợp với những thay đổi trong hoàn cảnh mới.

Julio Perez, nhà phân tích chính trị, cựu biên tập viên đài phát thanh Habana bình luận: “Cuba phải thực hiện những thay đổi lớn trong hiến pháp để xác nhận tài sản tư nhân, việc tự làm chủ và các hợp tác xã như một phần của nền kinh tế Cuba”.

"Về mặt chính trị, hiến pháp phải khẳng định chủ tịch đảng sẽ được bầu trong năm năm và chỉ được bầu lại thêm đúng một nhiệm kỳ tiếp theo."

Giới hạn thời gian và độ tuổi là một trong những biện pháp khác nhau để củng cố các thể chế chính trị của Cuba được đề xuất bởi chủ tịch Raul Castro, 86 tuổi. Ông đã bàn giao chức chủ tịch cho người kế nhiệm 58 tuổi Miguel Diaz-Canel vào tháng 4, sau hai nhiệm kỳ 5 năm.

Hiến pháp Cuba được thay đổi lần cuối vào năm 2002 để củng cố chủ nghĩa xã hội “không thể thay đổi” ở quốc gia này.

Trong quá trình chuyển giao quyền lực, chủ tịch Raul Castro tuyên bố việc định nghĩa Đảng Cộng sản là lực lượng lãnh đạo của Cuba sẽ không thay đổi trong lần cải cách hiến pháp này. Ông Raul Castro sẽ vẫn là người đứng đầu đảng cho đến năm 2021.

Theo dự kiến, dự thảo hiến pháp sau khi hoàn thành sẽ được quốc hội thảo luận trước, sau đó công bố rộng rãi hơn tới người dân, trước khi đưa ra trưng cầu dân ý.

Trước năm 2002, hiến pháp Cuba được sửa đổi vào năm 1992 để xác định Cuba là một nhà nước thế tục chứ không phải vô thần. Lần sửa đổi khác là vào năm 1978 để đổi tên đảo Thông thành đảo Thanh Niên.

Phiên họp quốc hội đặc biệt này, thường chỉ diễn ra một năm hai lần vào tháng 12 và tháng 7, dự kiến bắt đầu lúc 10 giờ (14:00 GMT). Nó cũng sẽ thảo luận về dự án thí điểm cải cách chính quyền địa phương và quản lý doanh nghiệp nhà nước ở các tỉnh Artemisa và Mayabeque.

 Tin khác