Cư dân Đại Thanh: Có việc cơ quan quản lý thông đồng với doanh nghiệp hay không?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:19 20/09/2019

Đối thoại với lãnh đạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) một dự dân sống tại Khu đô thị Đại Thanh - một trong dự án của Tập đoàn Mường Thanh đã thẳng thắn đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý.

cu-dan-dai-thanh-co-viec-co-quan-quan-ly-thong-dong-voi-doanh-nghiep-hay-khong
Khu đô thị Đại Thanh - một trong dự án của Tập đoàn Mường Thanh.

Sáng nay, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp với cư dân đang sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh. Dù cuộc họp bắt đầu lúc 9h nhưng  từ 8h gần 400 người dân có quyền lợi liên quan đến dự án Đại Thanh của Công ty tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh), đã có mặt mang theo các loại giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý mà mình đang mắc phải.

Đại diện cộng đồng cư dân đưa ra một bản kiến nghị gồm 5 điểm (đã được thống nhất từ trước) của cư dân Đại Thanh, phát cho những người tham dự, lấy ý kiến tổng hợp để gửi đến các cấp cao hơn. 

Ông Nguyễn Thế Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, cuộc họp này chỉ ghi nhận ý kiến của người dân để báo cáo thành phố đưa ra hướng xử lý trước ngày 25/9.

Thông tin trên VnExpress cho biết, có khoảng 10 cư dân được mời phát biểu ý kiến xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, hộ khẩu, trường học và bảo đảm an toàn khi sinh sống trong các khu nhà.

Ông Phan Mạnh Hùng một cư dân phát biểu yêu cầu UBND thành phố phải nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý điều chỉnh quy hoạch của Dự án Đại Thanh. "Chúng tôi đã mua nhà hợp pháp nhưng giờ lại thành sai luật do chủ đầu tư không tuân thủ giấy phép. Những căn đã bán rồi thì phải cấp hồ sơ cho chúng tôi như hiện trạng bây giờ", ông Hùng nói.

cu-dan-dai-thanh-co-viec-co-quan-quan-ly-thong-dong-voi-doanh-nghiep-hay-khong
Hằng trăm người dân tới buổi lấy ý kiến. Ảnh: Gia Chính/ Vnexpress

Anh Nguyễn Xuân Hữu, chủ một khu đất liền kề không thể xây dựng vì sai phạm của chủ đầu tư bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục. "Dự án sai phạm không phải bây giờ phát hiện được. Sai như thế nào không phải trách nhiệm người dân, xử lý chủ đầu tư như thế nào cũng không phải trách nhiệm của người dân, người dân chỉ biết là đã thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước và chủ đầu tư. Thành phố đã có văn bản 12/2017 đồng ý cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho cư dân đã hoàn thành nghĩa nghĩa vụ tài chính", anh Hữu nói.

Được mời phát biểu nhưng cư dân Cao Văn Liên không đòi hỏi gì mà đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi công trình xây dựng ba năm mới phát hiện ra sai phạm. "Thứ nhất là có việc cơ quan quản lý thông đồng với doanh nghiệp hay không? Thứ hai là những cán bộ này không có nghiệp vụ, mà không có nghiệp vụ thì làm việc ở vị trí đó làm gì?", câu hỏi của ông Liên nhận được tràng vỗ tay của hàng trăm người trong hội trường.

Trước đó, ngày 21/8 đại diện ban, ngành TP Hà Nội cũng có buổi gặp gỡ đối thoại người dân sống chung cư cư Đại Thanh.

Tại cuộc đối thoại này, ông Nguyễn Văn Viên (46 tuổi), đại diện cư dân dự án này, băn khoăn: Vì sao dự án Đại Thanh đưa vào sử dụng từ những năm 2009, 2010, nhưng phải đến năm 2015, 2016, nhiều cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện không ít sai phạm của chủ đầu tư? “Tại sao lực lượng thanh tra xây dựng có hệ thống từ cấp phường đến thành phố, thậm chí cả trung ương, mà vẫn để xảy ra những vi phạm như vậy?”, ông Viên chất vấn và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước phải làm rõ trách nhiệm đến từng cán bộ, lãnh đạo liên quan đến sai phạm của dự án này.

Một số đại diện cư dân dự án Đại Thanh phản ánh họ chi cả tỉ đồng để mua căn hộ chung cư, đất của chủ đầu tư, nhưng đến nay không được cấp sổ đỏ, muốn đem thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh, hay chuyển nhượng đều rất khó khăn.

Khu đô thị Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 17 ha, gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng, còn lại là các khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ và khu công cộng khác. Hiện tại, các khối nhà cao tầng tại dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Năm 2017, Thanh tra chính phủ ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế Hà Nội.

Tại kết luận thanh tra này, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có nhiều sai phạm.

Đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tuy nhiên các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

“Chủ đầu tư dự án xây chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư (doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên) vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị cơ quan công an điều tra hình sự những sai phạm tại dự án Đại Thanh.

 

Sai phạm Mường Thanh: Người dân chỉ ngóng sổ hồng

Người dân sinh sống chung cư dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư chỉ mong muốn có sổ hồng để không lo lắng về quyền sở hữu với tài sản họ bỏ tiền ra mua.

 

Sắp đề xuất phương án khắc phục sai phạm trong dự án Mường Thanh

Sau khi tổ chức lấy ý kiến người dân đang sinh sống trong các khu chung cư Tập đoàn Mường Thanh. Sở TN&MT Hà Nội sẽ đề xuất phương án khắc phục sai phạm tại các dự án của Mường Thanh.

 

Chung cư Mường Thanh: Hà Nội rà soát để cấp sổ đỏ dự án chung cư vi phạm?

Người dân quan tâm đặt ra câu hỏi, Hà Nội rà soát các trường hợp dự án chung cư vi phạm nhằm mục đích để cấp mới hay để thu hồi sổ đỏ?.Tin khác