Cư dân FLC Star Tower ‘tố’ hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư dự án

18:58 22/08/2018

Nhiều cư dân mua nhà tại FLC Star Tower phản ánh hàng loạt sai phạm của CĐT, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm, xử lý và yêu cầu khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

FLC Star Tower
Dự án FLC Star Tower tọa tạc tại 418 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Thời gian qua, nhiều cư dân mua nhà tại dự án FLC Star Tower 418 Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội đã gửi đơn phản ánh đến UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội và những cơ quan liên quan, phản ánh về những sai phạm của chủ đầu tư dự án FLC Star Tower 418 Quang Trung là Công ty Cổ phần Địa ốc Star - thuộc Tập đoàn FLC.

Theo nội dung đơn, những người mua nhà tại dự án này đã đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và hợp đồng của chủ đầu tư trong việc mua bán căn hộ, thi công xây dựng công trình và bàn giao công trình tại dự án FLC Star Tower.

Đồng thời làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư để xử lý và yêu cầu khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Theo phản ánh, người dân cho rằng CĐT đã bán căn hộ hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện và chưa được cơ quan chức năng cấp phép; CĐT chậm bàn giao nhà cho cư dân; xây dựng không đúng nội dung quy hoạch chi tiết đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt; đưa tòa nhà vào vận hành khi chưa được tổ chức nghiệm thu theo quy định...

Theo nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết: Nhiều cư dân đã bắt ký đầu ký hợp đồng mua nhà với CĐT từ năm 2016 để mua căn hộ tại dự án 418 Quang Trung. Thời điểm đó, khi người dân yêu cầu cung cấp các văn bản pháp lý của tòa nhà thì CĐT cung cấp văn bản pháp lý của tòa Falcom Hà Đông cũ, FLC mua lại tòa nhà này từ Công ty CP Xây dựng Falcom Hà Đông.

Theo đó, trong quy hoạch chi tiết của tòa nhà, CĐT được phép xây dựng 235 căn hộ, chiều cao 37 tầng nổi và 4 tầng hầm và từ tầng 1-17 là tầng thương mại, tầng 18 trở lên là căn hộ. Tuy nhiên, thực tế từ tầng thứ 3 trở lên của tòa nhà hiện đã là tầng căn hộ.

Mặt khác, theo Biên bản Chấp thuận tổng mặt bằng và không gian kiến trúc của Sở quy hoạch Kiến trúc Hà Nội do CĐT cung cấp cung cấp cho cư dân thì tòa nhà này không được xây dựng 37 tầng, mà chỉ 35 tầng. Điều này đã dẫn đến sự việc những hộ mua phải các tầng 36, 37 bị đổi sang những căn hộ khác tại tầng thấp hơn hoặc thanh lý hợp đồng.

Về thời hạn bàn giao nhà, cư dân cho biết, trong hợp đồng mua bán có ghi rõ, vào quý IV/2017, CĐT sẽ bàn giao chính thức các căn hộ cho cư dân. Tuy nhiên đến thời hạn bàn giao, CĐT đã không thực hiện đúng cam kết.

cu-dan-flc-star-tower-to-hang-loat-vi-pham-cua-chu-dau-tu-du-an
Đơn phản ánh, kiện nghị của cư dân

Tháng 11/2017 CĐT gửi cho cư dân thông báo đăng ký nhận nhà, tuy nhiên đây không phải là thông báo bàn giao nhà chính thức. CĐT đã chuẩn bị một mẫu đơn chung là “Đơn tự nguyện xin nhận nhà” và yêu cầu người dân ký vào đơn này nếu muốn nhận nhà về ở. Thời điểm đó, đã có một số hộ ký đơn và nhận nhà.

Đến ngày 29/3/2018, 3 tháng sau thời hạn cam kết bàn giao, một số hộ dân tiếp tục gửi đơn đến CĐT và yêu cầu được bàn giao nhà chính thức. Đến 15/4, CĐT lại tiếp tục ra thông báo “Đăng ký nhận bàn giao sớm” và yêu cầu người dân ký vào đơn này nếu muốn nhận nhà.

Tháng 6/2018, đến thời hạn quá 180 ngày so với thời điểm CĐT cam kết bàn giao,  những người đã mua nhà mà chưa được nhận bàn giao nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và CĐT có nhiệm vụ phải bồi thường số tiền mà cư dân đã đóng, số tiền phạt 8% và lãi chậm bàn giao đã ghi rõ trong hợp đồng.

Trên cơ sở đó, ngày 5/7/2018, người dân đã gửi đơn, yêu cầu CĐT thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, tuy nhiên người dân không nhận được phản hồi như đã quy định trong hợp đồng mua bán.

“Đến thời điểm hiện tại CĐT vẫn chưa tiến hành bàn giao nhà chính thức cho cư dân, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận bàn giao nhà. Chúng tôi yêu cầu CĐT có văn bản trả lời chính thức thời gian nào sẽ bàn giao nhà nhưng CĐT chỉ hứa hẹn tháng này qua tháng khác và hiện nay chúng tôi vẫn chưa được nhận nhà”, một cư dân mua nhà tại FLC Star Tower cho biết.

Theo giới thiệu, dự án FLC Star Tower có diện tích 2.821 m2 với tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng. Dự án có chiều cao 37 tầng nổi và 4 tầng hầm với 235 căn hộ để bán.

Thời điểm mở bán, dự án có giá từ 20 triệu đồng/m2. Hiện tại, hàng trăm hộ dân đã nhận nhà và về sinh sống tại các căn hộ thuộc dự án này.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/cu-dan-flc-star-tower-to-hang-loat-vi-pham-cua-chu-dau-tu-du-an-64600.htmlTin khác