Cư dân kiến nghị thanh tra toàn diện dự án N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn

19:56 02/10/2018

Cư dân N03-T3,T4 Khu Ngoại Giao Đoàn bày tỏ nguyện vọng, mong muốn các cơ quan hữu quan nhanh chóng vào cuộc, thanh tra toàn diện dự án, kiểm tra và xử lý nếu phát hiện các sai phạm của CĐT Vinaenco.

cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Cư dân căng băng rôn trên các căn hộ phản đối CĐT dự án.

Theo thông tin từ phía Ban Đại diện cư dân dự án N03-T3,T4 Khu Ngoại Giao Đoàn cho biết, cư dân dự án này vừa có văn bản kiến nghị gửi Cục Giám định nhà nước về Công trình Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Xuân Tảo phản ánh những bất cập tại dự án. Đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh tra toàn diện dự án này.

Theo nội dung văn bản, Ban Đại diện cư dân dự án N03-T3,T4  Khu Ngoại Giao Đoàn cho biết, ngày 13/9/2018, tại buổi đối thoại giữa cư dân và CĐT dự án, phía CĐT Vinaenco cung cấp thông tin được Cục giám định nhà nước về Công trình Xây dựng (Cục giám định) thẩm tra và ban hành Thông báo Dự án đủ điều kiện bàn giao và đưa vào sử dụng vào ngày 31/8/2018.

Tuy nhiên, theo người dân “chúng tôi nhận thấy có nhiểu điểm bất thường cần Cục Giám định và các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nếu phát hiện sai phạm”.

cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Mái che xuống các tầng hầm của tòa nhà chưa được lắp đặt khiến tầng hầm thường xuyên bị ngập nước khi trời mưa.

Theo đó, người dân cho rằng chỉ cần quan sát bằng mắt thường có thể thấy rõ: Hạng mục tầng thương mại chưa hoàn thành, đường trong khuôn viên dự án chưa hoàn thiện, mái che các sảnh của tòa nhà chưa được lắp đặt, mái che đường xuống tầng hầm chưa lắp đặt; tầng hầng thường xuyên bị ngập nước nếu trời mưa bão; các đường ống kỹ thuật chạy lộ ra mặt ngoài rất mất mỹ quan và không có bất cứ tòa chung cư nào trong số hơn 20 tòa nhà ở Khu ngoại giao đoàn để tình trạng như vậy.

Ban đại diện cư dân cũng cho biết, Vinaenco còn cố tình vi phạm HĐMB của nhiều cư dân khi: Thay đổi vật liệu lan can Inox, tường thang máy ốp đá, tay vịn cầu thang bộ ốp gỗ hoặc inox, bằng các vật liệu kém chất lượng; tiếp tục ép cư dân ký nhận biên bản bàn giao khác với mẫu đã ký với Sở công thương; vi phạm các điều khoản về phạt chậm bàn giao nhà theo HĐMB đã ký với cư dân.

cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Nước lênh lánh trong hầm để xe.

Ngoài ra, nhiều hạng mục hạ tầng xã hội như: Bể bơi, nhà sinh hoạt cộng đồng chưa hoàn thiện và đưa vào bàn giao sử dụng.

Đặc biệt nghiêm trọng, các căn hộ 402-403 T3B đã bị CĐT thay đổi so với hồ sơ thiết kế. Mặt ngoài lan can phá bỏ, tường đập ra để chiếm dụng khoảng sân rộng lớn. Hộp kỹ thuật trong căn hộ đã bị bẻ ngang so với thiết kế ban đầu sẽ gây ra nguy cơ tắc đường thoát nước dẫn đến tràn nước bắn vào các chất thải của trục căn hộ 02-03T3B của Tòa nhà.

Đáng nói, về việc những hạng mục bị thay đổi so với hồ sơ thiết kế tại các căn hộ 402,403 T3B nói trên, đại diện CĐT cho biết đã khắc phục và trả về nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, người dân cho rằng cho đến thời điểm hiện tại CĐT vẫn chưa khắc phục khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ban Đại diện cư dân cho biết, những bất cập nêu trên khiến cư dân hiện đang và sắp về ở tại dự án rất lo lắng và bất an vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và sinh mạng của cư dân.

cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Người dân phản ánh, những bất cập tại tòa nhà không được CĐT khắc phục.

Vì vậy, cư dân N03-T3,T4 Khu Ngoại Giao Đoàn bày tỏ nguyện vọng Cục giám định nhà nước, Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan hữu quan nhanh chóng vào cuộc, thanh tra toàn diện dự án, kiểm tra và xử lý nếu phát hiện các sai phạm của Vinaenco.

Trước đó, những “lùm xùm” tại dự án N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Đặc biệt là việc cư dân dự án này thường xuyên tổ chức căng băng rôn, tố CĐT “lừa đảo”, “treo đầu dê, bán thịt chó”, không thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

Cùng với đó, người dân cũng nhiều lần gửi đơn kêu cứu, đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng và truyền thông, báo chí, tố cáo 10 sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco).

Theo đó, người dân tố CĐT Vinaenco tổ chức bàn giao, đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện; CĐT lừa dối khách hàng, chiếm dụng vốn trái phép của bên mua; Vinaenco vi phạm tiến độ và các cam kết trong trường hợp chậm tiến độ; Mập mờ trong trả lãi chậm bàn giao; Phạt dân theo kiểu “chợ đen”; Sửa chữa căn hộ, thay đổi thiết kế, thay đổi công năng; Không thực hiện biên bản bàn giao theo mẫu trong hợp đồng; Trốn tránh trách nhiệm trả lời cư dân; Chung cư cao cấp cứ mưa là ngập; Yêu cầu người dân phải viết đơn xin về ở khi muốn về ở chính ngôi nhà của mình...

cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Đường đi lại quanh tòa nhà vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thiện.

Nhận thấy tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp căng thẳng giữa cư dân và CĐT dự án, ngày 13/9 vừa qua, UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại giữa cư dân và CĐT dự án.

Buổi đối thoại đã diễn ra khá căng thẳng, cư dân bày tỏ sự bức xúc khi CĐT không thực hiện đúng cam kết, trong khi đó, chủ đầu tư thể hiện thái độ không thiện chí, trả lời “vòng vo”, “né tránh” vấn đề, không thừa nhận sai phạm... cuối cùng hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Kết luận cuộc họp, UBND phường Xuân Tảo cho rằng CĐT chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã bàn giao nhà cho cư dân, hệ thống PCCC khi bàn giao nhà chưa hoàn thiện dẫn đến bị cơ quan PCCC xử phạt.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã ban hành những Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những vi phạm của CĐT dự án. Theo đó, CĐT đã có những hành vi vi phạm về PCCC và hành vi bàn giao nhà đưa vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện. Với những vi phạm này, Công ty Vinaenco đã bị xử phạt số tiền tổng cộng 158,5 triệu đồng.

cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
cu-dan-kien-nghi-thanh-tra-toan-dien-du-an-n03-t3t4-ngoai-giao-doan
Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng đối với những sai phạm của Vinaenco.

Đồng thời, UBND phường Xuân Tảo cũng yêu cầu Vinaenco phắc khắc phục những tồn tại, sai phạm và chính thức có văn bản trả lời các kiến nghị của cư dân tại buổi đối thoại. Tuy nhiên, người dân cho biết, cho đến thời điểm hiện tại CĐT không có bất cứ động thái hợp tác tích cực nào đối với những yêu cầu của UBND phường Xuân Tảo.

Mới đây nhất, cư dân đã vô cùng hốt hoảng khi phát hiện những người lạ mặt đu dây từ tầng thượng xuốt căn hộ của mình để tháo dỡ những tấm băng rôn phải đối CĐT dự án.

Chia sẻ về sự việc này, chị Phạm Thị Hòa Thái, thành viên Ban đại diện cư dân cho biết: "Khi thấy có người tháo dỡ băng rôn, tôi đã tri hô gọi cho Ban Quản lý và xuống gặp bảo vệ. Được biết, người thanh niên đang gỡ những tấm băng rôn của chúng tôi do chủ đầu tư thuê vào. Tôi đã yêu cầu công an vào làm việc và cùng các cư dân đã ra phường trình báo và yêu cầu làm rõ sự việc trên".

Tòa nhà N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn còn có tên thương mại là dự án Chung cư cao cấp và văn phòng Thương mại Horizon Tower, tọa lạc tại vị trí lô đất N03 – T3,T4 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Kỹ thuật Việt Nam – VINAENCO làm chủ đầu tư. Hiện tại các căn hộ tại dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, tuy nhiên giữa cư dân và CĐT dự án này thường xuyên xảy ra mâu thuẫn gay gắt, căng thẳng, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 Tin khác