Cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn: ‘Chúng tôi sẽ khởi kiện chủ đầu tư’

19:00 18/09/2018

Cho rằng chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, không tìm được tiếng nói chung trong việc thương lượng, thực hiện hợp đồng, cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn cho biết sẽ khởi kiện CĐT ra tòa.

Ngoại Giao Đoàn
Những mâu thuẫn giữa cư dân và CĐT dự án N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn vẫn chưa có hồi kết. Ảnh Lục Giang

‘Chúng tôi sẽ khởi kiện CĐT, không thương lượng gì nữa’

Những mẫu thuẫn giữa chủ đầu tư dự án N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) vẫn chưa có hồi kết, mặc dù các bên đã tổ chức các buổi đối thoại, có sự tham gia chủ trì của UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhưng giữa CĐT và cư dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Vì vậy, tranh chấp giữa CĐT và cư dân dự án này càng trở nên căng thẳng. Đặc biệt là việc thỏa thuận về số tiền phạt chậm bàn giao nhà của chủ đầu tư Vinaenco.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, cư dân tòa nhà N03-T3,T4 cho biết, chị vừa nhận được Email thông báo của CĐT về việc đóng tiền khi nhận bàn giao và và số tiền lãi chậm bàn giao. Theo đó, CĐT sẽ trả cho chị số tiền lãi chậm bàn giao là 30 triệu đồng, số tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào số tiền chị đóng khi nhận nhà.

Tuy nhiên, chị Thủy biết chị không đồng ý với số tiền này. Theo chị Thủy, “thời gian CĐT cam kết bàn giao trong hợp đồng là 30/6/2017, số ngày tính lãi của tôi là 437 ngày, lãi suất là 5,3%/năm, tổng số tiền tôi đã nộp là 1.900.054.000 tương đương 70% giá trị hợp đồng, tổng số tiền CĐT vi phạm đối với tôi là 120.567.000. Đây là chưa kể những phát sinh, thiệt hại về tiền thuê nhà của tôi trong vòng 1 năm qua”.

Chị Thủy cho rằng: “Tính theo hợp đồng thì tôi phải được nhận 120 triệu và CĐT không được cộng 180 ngày vào thời hạn bàn giao, vì nếu muốn cộng thời gian này thì CĐT phải gửi thông báo cho tôi về việc chậm bàn giao nhà vào ngày 30/6/2018 theo đúng điều khoản hợp đồng nhưng CĐT không có thông báo nào cả”.

Chị Thủy cũng chia sẻ hiện cư dân chỉ yêu cầu CĐT thực hiện đúng hợp đồng, không đòi hỏi hơn. Tuy nhiên CĐT đã không làm đúng cam kết.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ khởi kiện CĐT, không thương lượng gì nữa, tôi đã ký đơn khởi kiện CĐT và hợp đồng với luật sư rồi. Trong tuần này tôi sẽ nộp đơn ra tòa án”, chị Thủy khẳng định.

cu-dan-n03-t3t4-ngoai-giao-doan-chung-toi-se-khoi-kien-chu-dau-tu-khong-thuong-luong-gi-nua
Chị Thủy không đồng ý với số tiền lãi chậm bàn giao 30 triệu đồng do chủ đầu tư đưa ra.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Tạ Văn Tú, Công ty Luật An Quốc – luật sư đại diện của chị Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, theo hợp đồng ký với CĐT thì người dân sẽ được nhận bàn giao nhà vào 30/6/2017, có người vào 30/9/2017. Tuy nhiên cho đến thời điểm này CĐT vẫn chưa bàn giao nhà cho tất cả các hộ dân mà chỉ một số hộ được nhận bàn giao và thời gian bàn giao không đúng với thời gian đã cam kết trong hợp đồng.

Đến ngày 31/8/2018, CĐT bị xử phạt vi phạm hành chính về việc tòa nhà chưa đủ điều kiện bàn giao nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao và đưa vào sử dụng.

Theo quan điểm của tôi, nếu xét theo hợp đồng thì CĐT có dấu hiệu vi phạm hợp đồng với các cư dân.

“Về việc này CĐT phải thỏa thuận với các hộ dân về việc bồi thường hỗ trợ, nếu không người dân có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân để yêu cầu việc CĐT phải nộp phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại”, Luật sư Tú nhận định.

Tranh chấp kéo dài, mâu thuẫn không hồi kết

Trước đó, những “lùm xùm” tại dự án N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Đặc biệt là việc cư dân dự án này thường xuyên tổ chức căng băng rôn, tố CĐT “lừa đảo”, “treo đầu dê, bán thịt chó”, không thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

cu-dan-n03-t3t4-ngoai-giao-doan-chung-toi-se-khoi-kien-chu-dau-tu-khong-thuong-luong-gi-nua
Cư dân nhiều lần căng băng rôn, "tố" các sai phạm của CĐT.

Cùng với đó, người dân cũng nhiều lần gửi đơn kêu cứu, đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng và truyền thông, báo chí, tố cáo 10 sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco).

Theo đó, người dân tố CĐT Vinaenco tổ chức bàn giao, đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện; CĐT lừa dối khách hàng, chiếm dụng vốn trái phép của bên mua; Vinaenco vi phạm tiến độ và các cam kết trong trường hợp chậm tiến độ; Mập mờ trong trả lãi chậm bàn giao; Phạt dân theo kiểu “chợ đen”; Sửa chữa căn hộ, thay đổi thiết kế, thay đổi công năng; Không thực hiện biên bản bàn giao theo mẫu trong hợp đồng; Trốn tránh trách nhiệm trả lời cư dân; Chung cư cao cấp cứ mưa là ngập; Yêu cầu người dân phải viết đơn xin về ở khi muốn về ở chính ngôi nhà của mình...

Cũng liên quan đến những bức xúc của cư dân tại dự án N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn, ngày 13/9 vừa qua, UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại giữa cư dân CĐT dự án.

Buổi đối thoại đã diễn ra khá căng thẳng, cư dân bày tỏ sự bức xúc khi CĐT không thực hiện đúng cam kết, trong khi đó, chủ đầu tư thể hiện thái độ không thiện chí, trả lời “vòng vo”, “né tránh” vấn đề, không thừa nhận sai... cuối cùng hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

cu-dan-n03-t3t4-ngoai-giao-doan-chung-toi-se-khoi-kien-chu-dau-tu-khong-thuong-luong-gi-nua
Buổi đối thoại giữa cư dân và CĐT tại UBND phường Xuân Tảo diễn ra khá căng thẳng.

Kết luận cuộc họp, UBND phường Xuân Tảo cho rằng CĐT chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã bàn giao nhà cho cư dân, hệ thống PCCC khi bàn giao nhà chưa hoàn thiện dẫn đến bị cơ quan PCCC xử phạt.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã ban hành những Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những vi phạm của CĐT dự án. Theo đó, CĐT đã có những hành vi vi phạm về PCCC và hành vi bàn giao nhà đưa vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện. Với những vi phạm này, Công ty Vinaenco đã bị xử phạt số tiền tổng cộng 158,5 triệu đồng.

Tòa nhà N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn còn có tên thương mại là dự án Chung cư cao cấp và văn phòng Thương mại Horizon Tower, tọa lạc tại vị trí lô đất N03 – T3,T4 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Kỹ thuật Việt Nam – VINAENCO làm chủ đầu tư. Hiện tại các căn hộ tại dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, tuy nhiên giữa cư dân và CĐT dự án này thường xuyên xảy ra mâu thuẫn gay gắt, căng thẳng, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.Tin khác