Cư dân Thanh Hà Cienco 5: 'Chúng tôi cần nước sạch!'

07:00 06/06/2018

Dù đã nhiều lần phản ánh, đấu tranh, yêu cầu CĐT khắc phục tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, thế nhưng nhu cầu cấp thiết này của cư dân Thanh Hà Cienco 5 vẫn không được đáp ứng, CĐT và BQL dự án thờ ơ.

Thanh hà cienco 5
Mặc dù cư dân Thanh Hà Cienco 5 đã nhiều lần đấu tranh, yêu cầu CĐT khắc phục tình trạnh nước ô nhiễm nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 là một  trong những dự án bất động sản có quy mô lớn của Tập đoàn Mường Thanh. Dù được quảng cáo là có không gian sống lý tưởng, là thỏi nam châm có sức hút khó cưỡng đối với nhiều người. Thế nhưng thực tế cộc sống của cư dân tại dự án này đang chứng minh điều ngược lại. Mặc dù bàn giao nhà đã lâu, nhưng người dân Thanh Hà Cienco 5 vẫn không có nước sạch để dùng. Cư dân liên tục phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt ô nhiễm nặng, hàm lượng Asen cao...

Anh Nguyễn Tú - cư dân tòa HH01A, dự án Thanh Hà Cienco 5 cho biết: “Chúng tôi cần nước sạch! Hiện tại chúng tôi không có nước sạch để dùng, nguồn nước đang được cấp thì hàm lượng asen rất cao, gấp 5-6 lần so với tiêu chuẩn, nước có màu vàng đục, nhợ nhợ, và có mùi rất khó chịu”.

Cư dân căng băng rôn yêu cầu CĐT cấp nước sạch.

Anh Tú cũng cho biết thêm dù cư dân đã nhiều lần phản ánh, đấu tranh, treo băng rôn yêu cầu CĐT khắc phục tình trạng này nhưng đến nay vẫn không có kết quả gì, CĐT và ban quản lý đều thờ ơ, không giải quyết và tìm cách khắc phục cho người dân. Có thời điểm BQL và công ty nước sạch có lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Kết quả là nước mà cư dân đanng dùng không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh vì hàm lượng asen và các chỉ số yêu cầu đều không đạt, quá cao so với quy định.

“CĐT cũng từng hứa hẹn với chúng tôi là sẽ lắp hệ thống lọc tổng cho cư dân, thế nhưng mà cho đến nay vẫn không thấy nhắc gì đến việc thực hiện lời hứa này, cũng không có động thái gì trong việc lắp lọc tổng, thậm chí họ từ chối tiếp dân”, anh Tú bức xúc.

Anh Tú cũng cho biết, cư dân Thanh Hà Cien co 5 đã làm đơn kêu cứu gửi lên các cơ quan chức năng, CĐT và ban quản lý, kèm theo danh sách có chữ ký của các hộ dân đang sinh sống tại đây về vấn đề khẩn thiết là cấp nước sạch cho KĐT Thanh Hà.

cu-dan-thanh-ha-cienco-5-chung-toi-can-nuoc-sach
Nước sinh hoạt của cư dân dự án này có màu vàng, vẩn đục và có mùi.

Người dân khẳng định, nước sạch là là nhu cầu cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của cư dân, vì vậy CĐT và BQL dự án phải có trách nhiệm khắc phục tình trạng này. Hiện tại đã có nhiều cháu bé sinh sống tại dự án này mắc các bệnh về da, nhiều cháu bị đau mắt, sưng mắt khiến người dân vô cùng lo lắng và bức xúc.

“Hiện tại chúng tôi vẫn phải dùng nguồn nước này, bắt buộc phải vậy vì không còn cách nào khác. Một số hộ dân tìm cách khắc phục bằng việc lắp máy lọc nước để lấy nước ăn uống. Còn nước tắm giặt, vệ sinh chúng tôi vẫn phải dùng trực tiếp nguồn nước bẩn, không đảm bảo nói trên” một người dân cho biết.

Bên cạnh đó, cư dân Thanh Hà Cienco 5 cũng lên tiếng "tố" trạm cấp nước Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, T/P Hà Nội) đang trong quá trình vận hành thử nhưng vẫn cung cấp nước cho người dân.

Cụ thể, tại biên bản kiểm tra ngày 11/5/2018 giữa UBND huyện Thanh Oai (Phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế, phòng TNMT, đội Thanh tra xây dựng, phòng Y tế), UBND xã Cự Khê, Công ty CP địa ốc Cienco5 Land, Công ty CP nước sạch Thanh Hà đã nêu rõ một số vấn đề cư dân phản ánh cũng như những hạng mục Trạm nước sạch Thanh Hà còn thiếu.

Trong đó, kết luận biên bản ghi rõ, “Trạm cấp nước sạch Thanh Hà xã Cự Khê do công ty nước sạch Thanh Hà thi công trong giai đoạn đầu tư xây dựng, được Thành phố chấp thuận về chủ trương cho phép nghiên cứu, triển khai thực hiện xây dựng. Được bộ TNMT cấp giấy phép thăm dò nước dưới đất. Trạm chưa đủ điều kiện vận hành khai thác”.

Được biết, tại dự án Thanh Hà Cienco 5, dù đã có sự thay đổi đơn vị cung cấp nước nhưng tình trạng nước ô nhiễm vẫn không được cải thiện, nước sinh hoạt vẫn bẩn, và bốc mùi khó chịu. Người dân hiện đang sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt hàng này.

 

Mường Thanh ‘chiếm’ quyền quản trị, cư dân Kim Văn – Kim Lũ bức xúc đấu tranh

Cho rằng chủ đầu tư không tổ chức thành lập BQT chung cư theo quy định, cư dân tòa nhà CT12B KĐT Kim Văn – Kim Lũ tập trung căng băng rôn phản đối và “tố” hàng loạt bất cập của dự án.

 

Kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh: Đừng để việc gì cũng đến Thủ tướng

Trước đề xuất của báo chí về việc Chính phủ phải thành lập tổ công tác kiểm tra PCCC tại chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đặt ra câu hỏi: Cả hệ thống chính trị TP Hà Nội tại sao không xử lý vấn đề này mà phải chờ đến Chính phủ, chờ đến Thủ tướng?Tin khác