Cư dân ‘tố’ hàng loạt bất cập tại dự án Eco Green City, lãnh đạo huyện Thanh Trì nói gì?

08:46 04/10/2018

Ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết huyện đã nhận được đơn phản ánh của cư dân Eco Green City, trước ngày 15/10, các ngành sẽ có báo cáo UBND huyện và đề xuất phương án xử lý.

Eco Green City
Chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển.

Dự án Eco Green City chính thức hoạt động vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án đã nảy sinh nhiều vấn đề, xuất phát từ những phản ánh của người dân về những bất cập tại tòa nhà.

Theo đó, đáng chú ý nhất là những vấn đề liên quan đến tiện ích nội khu và phí gửi xe hiện chủ đầu tư đang thu của những cư dân đang sinh sống tại tòa nhà này.

Cụ thể, về phí gửi xe, người dân phản ánh hiện chủ đầu tư đang thu phí gửi xe quá cao so với mức quy định của UBND TP. Cụ thể, hiện CĐT đang thu 80.000 đồng/xe/tháng đối với xe máy, 1.200.000 đồng/xe/tháng đối với ô tô. Trong khi đó, cư dân cho biết chung cư Eco Green City, 286 Nguyễn Xiển thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

“Nơi tôi ở được tính là xã nên mức giá trông giữ xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng, ô tô là 500.000 đồng/xe/tháng, CĐT đang thu quá cao so với quy định. Chúng tôi thuộc huyện nên phải được áp dụng giá gửi xe theo huyện, chứ không áp dụng theo quận được. Tiền gửi xe cũng không phải là một khoản quá lớn, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, ví dụ một tháng tiết kiệm được 500-600 nghìn thì cũng đủ trả tiền phí rồi”, chị Ngô Thúy, cư dân tòa CT2, chung cư Eco Green City chia sẻ.

Nhằm làm rõ hơn về vấn đề phí gửi xe hiện tại tại chung cư Eco Green City, chị Thúy đã đem những thắc mắc của mình, nhờ luật sư giải đáp.

Nội dung câu hỏi của chị Thúy gửi luật sư như sau: “Tôi sống tại chung cư Eco Green City, 286 Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Nơi tôi ở được tính là xã nên mức giá trông giữ xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng, ô tô là 500.000 đồng/xe/tháng. Nhưng hiện tại chủ đầu tư đang thu quá cao so với quy định. Cụ thể, thu 80.000 đồng/xe/tháng đối với xe máy, 1.200.000 đồng/xe/tháng đối với ô tô. Xin hỏi, chủ đầu tư Eco Green City thu như vậy có đúng không? Nếu thu sai chúng tôi phải kiến nghị với ai để được giải quyết?”

Trả lời vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Ngày 15/12/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo quyết định trên, mức giá trông giữ xe máy, ô tô tại huyện ngoại thành (Thanh Trì) đúng như bạn phản ánh và việc chủ đầu tư đang thu 80.000 đồng/xe/tháng đối với xe máy, 1.200.000 đồng/xe/ tháng đối với ô tô là sai so với quy định.

Quyết định nêu rõ, giao UBND các quận, huyện có trách nhiệm xem xét, giải quyết các vướng mắc về giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn. Vì vậy, bạn có thể làm đơn phản ánh, đề nghị UBND huyện Thanh Trì giải quyết việc chủ đầu tư thu giá trông giữ xe sai quy định”, luật sư Trương Anh Tú nhận định.

Cũng liên quan đến những bất cập tại dự án Ecogreen City 286 Nguyễn Xiển, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBDN huyện Thanh Trì cho biết huyện đã nhận được đơn phản ánh của cư dân. “Về việc này, trước ngày 15/10/2018, các ngành sẽ có báo cáo UBND huyện và đề xuất phương án xử lý”, công Cường thông tin.

Đặc biệt, liên quan đến phản ánh của cư dân về việc CĐT hiện đang thu phí gửi xe cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội, ông Cường cho biết sẽ xem lại mức giá quy định của thành phố và mức thu thực tế của chủ đầu tư để đưa ra kết luận đúng sai và có phương án xử lý.

cu-dan-to-hang-loat-bat-cap-tai-du-an-eco-green-city-lanh-dao-huyen-thanh-tri-noi-gi
Người dân cho rằng CĐT đang thu phí gửi xe quá cao so với mức quy định của UBND TP.

Ngoài những bất cập liên quan đến phí gửi xe, cư dân Eco Green City còn cho rằng chủ đầu tư dự án đã không thực hiện đúng như những gì đã quảng cáo khi bán nhà cho người dân.

Theo quảng cáo, Eco Green City là tổ hợp chung cư có nhiều tiện ích cuộc sống vượt trội, phong phú và đa dạng bao gồm: Trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng, khu vui chơi giải trí, khu vực tổ chức sự kiện, trung tâm thể dục thể thao... thuận tiện cho cuộc sống văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, cư dân cho biết, những tiện ích nội khu, phục vụ những nhu cầu cần thiết của cư dân như siêu thị, phòng tập GYM, quán cà phê… hiện vẫn chưa có.

Ngoài ra, trong đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng, người dân cho rằng chủ đầu tư đã cắt xén, thay đổi các thiết bị kém chất lượng, với giá trị thấp hơn so với thoả thuận ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Cụ thể, theo hợp đồng mua bán căn hộ, mỗi phòng vệ sinh có một vòi nước lạnh nhãn hiệu ToTo; các phòng ngủ đều có cổng cắm điện thoại, internet, truyền hình cáp nhưng chủ đầu tư đã cắt xén không lắp đặt. Thoát sàn, ống nước đều bị thay đổi sang các chủng loại kém chất lượng, kém giá trị hơn nhiều so với thoả thuận trên hợp đồng..

Bên cạnh đó, chủ đầu tư tính diện tích thông thuỷ không đúng quy định, gây thiệt hại cho mỗi căn hộ hàng mét vuông; chiều cao thông thuỷ nhiều diện tích sàn không bảo đảm theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Việc bố trí, lắp đặt ba cục nóng điều hoà lắp tại lô gia căn hộ của cư dân không đảm bảo kỹ thuật đã gây rất nhiều khó khăn cho cư dân trong quá trình sinh hoạt.

Được biết, những vấn đề nêu trên người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư có câu trả lời cũng như giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, người dân cho biết cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức, thỏa đáng từ Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng – CĐT dự án.

Về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng để trao đổi thông tin liên quan đến những phản ánh của cư dân hiện đang sinh sống tại dự án. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp này vẫn chưa có phản hồi.

Dự án chung cư Eco Green City do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng làm chủ đầu tư, được xây dựng trên lô đất CT4, CT9 Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội với diện tích trên 20.234m2.

Eco Green City gồm 4 tòa nhà: CT1, CT2, CT3, CT4, mỗi tòa cao 35 tầng gồm 1 tầng hầm, các tầng 1, 2, 3, 4, 5, 6 là phần đế của công trình (trong đó tầng 1, 2 có chức năng dịch vụ thương mại và văn phòng, tầng 3, 4, 5 có chức năng để xe, tầng 6 là tầng dịch vụ gồm thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng).

Dự án được khởi công vào quý I/2015 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.Tin khác