Niềm đam mê bất tận với con chữ của cụ ông 85 tuổi vẫn tới giảng đường đại học

06:22 23/10/2018

Đam mê việc học từ thời còn trẻ nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cụ Cao Nhất Linh (85 tuổi, trú ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã phải bỏ việc học để bươn chải nuôi gia đình. Hiện tại khi cuộc sống đã no đủ, cụ lại tiếp tục hàng ngày đạp xe đến trường để theo đuổi con chữ.

DSC_2623 (1)_meitu_8
Cụ Cao Nhất Linh 85 tuổi, ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội vẫn hàng ngày đạp xe đến trường Đại học Đông Đô theo học.

Đam mê việc học từ tuổi thanh xuân

Trong thời gian qua, nhiều người đã vô cùng ngưỡng mộ câu chuyện về cụ Cao Nhất Linh 85 tuổi, ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hàng ngày đạp xe đến trường Đại học Đông Đô theo học.

Đến nhà cụ Linh trong một ngày thu tháng 10, thấy cụ vẫn đang chăm chú đọc mấy quyển sách luật dày cộm, giọng đọc to, rõ ràng khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì ở độ tuổi của cụ ít ai có thể đọc được như vậy.

DSC_2660_meitu_5
Là một người ham học từ khi còn trẻ và được người dân trong làng biết đến với việc học giỏi, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cụ đã phải gác lại việc học để đi khắp nơi kiếm tiền trang trải, lo cho cuộc sống gia đình.

Là một người ham học từ khi còn trẻ và được người dân trong làng biết đến với việc học giỏi. Với cụ Linh, việc học đại học là mong ước cháy bỏng từ tuổi thanh xuân của mình. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cụ đã phải gác lại việc học để đi khắp nơi kiếm tiền trang trải, lo cho cuộc sống gia đình.

Thời trẻ, cụ phải lao vào vòng xoáy cơm áo, gạo tiền, làm đủ nghề để nuôi gia đình. Từ những năm 1956, cụ làm công nhân trên vùng núi tỉnh Sơn La, khi ấy còn trẻ, vào những lúc rảnh rỗi, cụ vẫn mang sách ra tranh thủ tự học vì đam mê.

Cụ ông với quyết tâm theo đuổi con chữ

Năm tháng cứ trôi, cụ Linh vẫn âm thầm vừa học vừa mưu sinh nuôi sống gia đình. Đến năm 1968, cụ đã trở lại Hà Nội để đăng ký thi chứng chỉ tốt nghiệp cấp ba hệ bổ túc văn hóa với tư cách là thí sinh tự do. Cụ Linh cho biết, mặc dù phải bỏ việc học nhưng những lúc rảnh, cụ vẫn tự học, tự đọc sách và viết những thứ mình thích, làm thơ.

“Tôi yêu việc học từ khi còn trẻ, ở làng tôi cũng được mọi người biết đến vì học giỏi, nhưng cuộc sống khó khăn, tôi phải từ bỏ giấc mơ Đại học để đi kiếm tiền lo cho gia đình”, cụ Linh chia sẻ.

cu-ong-85-tuoi-o-ha-noi-hang-ngay-cap-sach-den-truong-toi-khong-the-nao-tin-duoc-giac-mo-tuoi-thanh-xuan-cua-minh-da-thanh-hien-thuc
Dù tuổi cao sức yếu, nhưng chưa bao giờ cụ có ý định từ bỏ giấc mơ đại học của mình.

Sau nhiều năm tháng mưu sinh, đến khi cuộc sống đã ấm no, con cái trưởng thành, có điều kiện kinh tế và thời gian để theo đuổi việc học thì cụ Linh cũng đã tuổi cao sức yếu.

Nhưng với niềm đam mê cháy bỏng là được học đại học, cụ Linh quyết tâm đăng ký học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, chuyên ngành Báo in của Học viện Báo chí và Tuyên truyền vào năm 2015 để làm nền tảng thực hiện giấc mơ của mình.

Sau nhiều năm âm thầm tiếp tục duy trì việc học và ôn luyện, đến năm 2017, cụ đã tham gia dự thi hệ văn bằng hai của Đại học Luật Hà Nội, cụ đạt 11 điểm, thiếu một điểm so với điểm chuẩn của trường là 12.

DSC_2652_meitu_7
Năm 2017, cụ đã tham gia dự thi hệ văn bằng hai của Đại học Luật Hà Nội, cụ đạt 11 điểm, thiếu một điểm so với điểm chuẩn của trường là 12.

Giấc mơ tuổi thanh xuân của cụ ông 85 tuổi trở thành hiện thực

Dù thi trượt nhưng cụ vẫn không nản chí, mà vẫn tiếp tục ôn luyện để thi tiếp vào lần sau. Do yêu thích các bộ môn triết học, Văn, Sử, Địa và ngành luật nên sau khi tìm hiểu thấy trường Đại học Đông Đô có nghành luật, cụ đã tiếp tục ôn luyện và dự thi vào ngành Luật Kinh tế của Đại học Đông Đô, hệ chính quy trong năm 2017 và cụ đã đủ điểm đỗ.

“Vui sướng lắm khi biết tin mình đã đỗ vào trường Đại học Đông Đô, cả ước mơ đời mình được thực hiện. Lúc đó tôi đã không thể tin được rằng giấc mơ của mình đã trở thành sự thật”, cụ Linh nói.

Khi đến trường làm thủ tục nhập học, nhiều giảng viên đã rất ngỡ ngàng khi biết cụ đến đăng ký cho bản thân mình tham gia học tập tại trường. “Nhiều người hỏi tôi đến nhập học cho con hay cho cháu, khi biết tôi đến để nhập học cho tôi thì các cán bộ ở văn phòng tủm tỉm cười rồi dẫn tôi đi làm hồ sơ”, cụ Linh chia sẻ.

Trong buổi học đầu tiên, khi cụ bước chân vào lớp học, nhiều sinh viên cũng ngạc nhiên khi thấy một “nam sinh” 85 tuổi, nhưng khi biết được tinh thần ham học của cụ thì mọi người đều vô cùng ngưỡng mộ và vỗ tay chào đón.

Đặc biệt, vị hiệu trưởng của trường cũng đã đến gặp để trò truyện với cụ và quyết định giảm 50% học phí cho cụ do quá ngưỡng mộ tinh thần ham học của cụ Linh.

Tham gia học tại trường suốt gần hai năm, đều đều tuần học 4 buổi từ 8h sáng đến 11h trưa nhưng cụ chỉ mới nghỉ học có hai buổi. Cả hai lần đó vì trời mưa quá lớn nên cụ không thể đạp xe đến trường.

cu-ong-85-tuoi-o-ha-noi-hang-ngay-cap-sach-den-truong-toi-khong-the-nao-tin-duoc-giac-mo-tuoi-thanh-xuan-cua-minh-da-thanh-hien-thuc
Tham gia học tại trường suốt gần hai năm nhưng cụ chỉ nghỉ học hai buổi do trời mưa quá lớn không thể đạp xe đến trường.

“Trong quá trình học thì môn tin học làm tôi vất vả nhất vì chưa bao giờ có điều kiện được tiếp cận. Còn tiếng Anh thì tôi cảm thấy không quá khó vì trước đây tôi đã từng học rồi, các môn còn lại thì tôi dần dần làm quen”, cụ Linh chia sẻ.

Theo cụ Linh, việc học và được đi học cùng các cháu làm cho cuộc sống cụ vui vẻ, tâm trí minh mẫn và ý nghĩa hơn. Đặc biệt, cụ cảm thấy rất hạnh phúc khi ước mơ của mình được thực hiện.

Vợ cụ Linh vốn là một giáo viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngồi cạnh cụ Linh bà chia sẻ: “Ông ấy ham học lắm, chúng tôi không nỡ ngăn cản mà chỉ động viên ông đi học, ba người con cũng góp tiền vào đóng học phí cho bố. Ông ấy đi học xong vẫn thường làm thơ đọc cho tôi nghe, tuổi già giờ chỉ cần có vậy thôi.

DSC_2665_meitu_6
Vì cụ quá ham học, gia đình không nỡ ngăn cản cụ đến trường mà chỉ động viên cụ đi học.

Ông ấy đi học hàng xóm và họ hàng không ai biết, chỉ có tôi và ba đứa con trong nhà biết. Đến trưa 8/10, khi ông đi khai giảng rồi được lên báo đài, vô tuyến thì hàng xóm và anh em họ hàng mới biết”.

Theo cô Nguyễn Thanh Hải, giáo viên chủ nhiệm của cụ Linh gần hai năm nay cho biết, dù tuổi đã cao nhưng cụ Linh vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Cụ đi học rất đều đặn và đúng giờ suốt thời gian theo học vừa qua. Học ở lớp cụ cũng không cần ai giúp đỡ, mà nhiều em học sinh trong lớp vẫn thường phải hỏi bài cụ.

 

Dân mạng nói gì về việc sinh viên phải đi học từ 6h sáng?

Mới đây, tờ thời khóa biểu của ĐH Bách Khoa TP HCM đã khiến CĐM có phen ngã ngửa khi lịch yêu cầu sinh viên phải đi học từ 6h sáng, không ít những ý kiến trái chiều đã được đưa ra.

 

Nhiều sinh viên trường ĐH Luật TP HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém

Trường ĐH Luật TP HCM vừa công bố danh sách 71 sinh viên bị buộc phải thôi học vì có kết quả học tập yếu kém trong năm học 2017 - 2018.Tin khác