Cụ ông ngộ độc pate Minh Chay tử vong
Bệnh nhân nam, 70 tuổi, từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay, đã tử vong tại nhà.

Nam bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 8 trước khi tử vong. Ảnh: Chi Lê
Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân đã cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền, ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay. Sức khỏe người bệnh chậm cải thiện sau khi điều trị bằng thuốc giải độc vào cuối tháng 8, rồi chuyển xấu, tiên lượng nặng. Vì vậy, gia đình xin đưa về, người bệnh tử vong tại nhà.
Cùng nhập viện với ông là người vợ, 68 tuổi, cũng bị ngộ độc Pate Minh Chay. Hiện sức khỏe của bà đã ổn định, ra viện.
Hôm nay, bệnh nhân cuối cùng ngộ độc sau ăn pate Minh Chay điều trị ở Bạch Mai cũng được xuất viện.
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cuối tháng 8 đã cảnh báo khẩn cấp về pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Đến nay, cả nước ghi nhận 16 người ngộ độc nặng, cư trú tại Hà Nội, TP HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Quảng Nam. Các mẫu xét nghiệm khẳng định các bệnh nhân ngộ độc botulinum từ loại pate này. Ngoài ra, có nhiều người khác ngộ độc nhẹ, chỉ mỏi và yếu cơ, được điều trị cải thiện và xuất viện trong ngày.
Theo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, độc tố botulinum có nhiều loại, gây ra bởi vi khuẩn kỵ khí trong đồ ăn được đóng gói, lọ, hộp, túi, chai kín hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kềm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố. Ngộ độc botulinum nặng, kéo dài, ảnh hưởng tới thần kinh nên gây liệt toàn bộ cơ, liệt kéo dài, dễ tử vong. Bệnh nhân phải thở máy trung bình hai tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng.
Ngộ độc botulinum chưa từng xuất hiện tại Việt Nam trong 30 năm qua, vì vậy không có huyết thanh hay thuốc giải độc. Tổ chức Y tế Thế giới đã điều phối 12 lọ thuốc giải độc từ Thái Lan và Thụy Sĩ về Việt Nam để điều trị cho các bệnh nhân.
Phần đông bệnh nhân ngộ độc botulinum mất 2-4 tháng điều trị, sau xuất viện đến nay gần như vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chủ đề
Vụ 3 bệnh nhân bị ngộ độc ở Quảng Nam: Đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm
Tin mới vụ Pate Minh Chay: Hàng loạt cơ sở, nhà hàng chay bị xử lý
Vụ pate Minh Chay: Ngành Y tế, Công Thương hay Nông nghiệp có trách nhiệm?
Vụ ngộ độc pate Minh Chay, ai bồi thường cho nạn nhân?
Vụ Pate Minh Chay là hệ quả tất yếu khi cho phép doanh nghiệp tự công bố sản phẩm?

Ung thư gan dẫn đầu các bệnh ung thư ở Việt Nam
23/01/2021, 13:00
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/1
23/01/2021, 10:54
Tin Covid-19 mới nhất tối 22/1: 2 ca mắc mới ở Long An và TP.HCM
22/01/2021, 18:10
Cháy cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới
22/01/2021, 10:54
Tin Covid-19 mới nhất tối 21/1: Thêm 2 ca mắc mới tại Phú Yên
21/01/2021, 18:27
1,5 triệu người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh
21/01/2021, 18:26
Vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga đạt hiệu quả 100%
21/01/2021, 13:28
Hôm nay, tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam
21/01/2021, 06:28
Tin Covid-19 mới nhất tối 20/1: Thêm 4 ca mắc mới, có 1 em bé 10 tuổi
20/01/2021, 18:21
Vaccine Covid-19 thứ hai Việt Nam sắp thử nghiệm trên người
20/01/2021, 15:15Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh ngày 20/1/2021
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh ngày 20/1/2021 đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) phát đi.
Xôn xao thông tin cô giáo mầm non tử vong bất thường sau khi mổ xương đùi, bệnh viện Nhân dân 115 lên tiếng
Hai ngày qua, thông tin một cô giáo mầm non đã tử vong sau khi được điều trị mổ xương đùi tại BV Nhân dân 115 thu hút sự quan tâm của dư luận.
Năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư
Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư, thực trạng tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam gia tăng
Khởi tố bệnh nhân 1440 vì làm lây lan dịch COVID-19
Bệnh nhân 1440 bị khởi tố về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".
Nhiều nước phát hiện ra biến thể của SARS-CoV-2
Các biến thể mới của SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 liên tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới trong bối cảnh giới chức y tế phê duyệt thêm các loại vaccine ngừa bệnh mới.
Tin Covid-19 mới nhất tối 19/1: Đà Nẵng ghi nhận 1 ca mắc mới
Tin Covid-19 mới nhất tối 19/1 cho biết, hôm nay có 1 ca mắc mới tại Đà Nẵng. Như vậy, tổng số người nhiễm Sars-CoV-2 tại Việt Nam đến lúc này là 1.540 ca.
Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
Tối 18/1, các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM đã mổ cấp cứu cho một bệnh nhân bị gãy dương vật sau tai nạn giao thông.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh ngày 19/1/2021
Bản tin tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh ngày 19/1/2021 đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) phát đi.
Cập nhật sức khoẻ 20 tình nguyện viên tiêm vaccine COVID-19 liều cao nhất
Học viện Quân y đang theo dõi sức khoẻ của 20 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều cao nhất 75 mcg.