Cú sốc ‘không nghề, không tiền’ của người Việt bị Mỹ trục xuất

19:00 26/04/2018

Reuters đưa tin, chỉ đến khi nhìn thấy máy bay đang chờ chở mình khỏi nước Mỹ, ông Pham Chi Cuong, 47 tuổi, mới thực sự tin mình đã bị trục xuất và được đưa trở lại Việt Nam, nơi ông bước chân ra đi vào năm 1990.

cu-soc-khong-nghe-khong-tien-cua-nguoi-viet-bi-my-truc-xuat
Ông Cuong (ở giữa), ông Hung (bên trái) - những người Việt bị Mỹ trục xuất, đang nói chuyện với luật sư người Mỹ gốc Việt Tin Nguyen tại một quán cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh.

Bỗng nhiên bị buộc phải rời khỏi Mỹ - đất nước mà mình đã sống gần 30 năm, ông Cuong cùng ít nhất 3 người khác cùng bị trục xuất trên chuyến bay ấy cảm thấy rất sốc.

Không việc làm, không tiền, họ chẳng biết sẽ phải làm gì để bắt đầu lại ở cái tuổi đã gần về già này.

Những người như ông Cuong bị trục xuất theo chính sách trục xuất người nhập cư từng phạm pháp của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc trục xuất trên diễn ra bất chấp Việt Nam và Mỹ đã ký thỏa thuận hồi hương vào năm 2008 mà theo đó Mỹ không được trục xuất công dân Việt Nam tị nạn ở Mỹ trước ngày 12/7/1995.

Reuters dẫn lời ông Cuong và một số người khác cho biết, trong chuyến bay 17 giờ từ Mỹ về Việt Nam, họ bị buộc phải im lặng, chân và tay cũng bị trói.

Tất cả những người này đều nói họ cảm thấy khó tái hòa nhập với cuộc sống ở Việt Nam.

Ông Cuong nói: "Tôi chẳng có tiền. Vợ tôi thỉnh thoảng gửi cho tôi vài trăm USD nhưng không ai giúp tôi cả, không gì hết".

Không chỉ vì không có việc làm và đã xa quê hương quá lâu mà còn vì họ vẫn còn cả gia đình ở bên Mỹ.

Vợ và các con ông Cuong vẫn đang sống ở thành phố Orlando, bang Florida. Sau chiến tranh, ông Cuong di cư sang Mỹ theo chương trình dành cho con lai Mỹ - Việt. Dù có cha là người Mỹ và sống hàng chục năm trên đất Mỹ, có gia đình riêng, 3 con ông là công dân Mỹ  nhưng ông vẫn chưa trở thành công dân Mỹ.

Trước khi Tổng thống Trump đưa ra chính sách trục xuất người nhập cư phạm phát, ông Cuong không nghĩ rằng việc nhập quốc tịch là cần thiết bởi ông nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp và được lao động hợp pháp trên đất Mỹ.

Năm 2000, ông Cuong bị buộc tội hành hung và lĩnh án 18 tháng tù. Năm 2007, ông bị phạt thử thách một năm vì sử dụng rượu bia khi lái xe. Khi đó, giới chức chính quyền Mỹ cảnh báo ông có thể bị trục xuất vì vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, năm 2008, khi thỏa thuận hồi hương Việt- Mỹ được ký kết, ông Cuong đã thuộc diện được miễn trục xuất.

Sau 2 lần vi phạm pháp luật, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) yêu cầu ông thường xuyên trình diện và không được vi phạm pháp luật. Kể từ năm 2007, cuộc sống của ông diễn ra êm đềm. Ông làm đầu bếp để nuôi gia đình. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2017, ông Cuong bị ICE bắt và tạm giam. Tháng 12/2017, ông bị đưa lên máy bay trở về Việt Nam.

Một người khác cũng bị Mỹ trục xuất cùng với ông Cuong trong cùng chuyến bay đó là ông Bui Thanh Hung, 46 tuổi, cũng là con lai Mỹ - Việt. Ông Hung bị kết án 6 năm tù vì tội bạo hành gia đình vào năm 2010. Sau khi ra tù, ông bị đưa thẳng vào trại tạm giam của ICE và bị trục xuất vào tháng 12/2017.

Vẫn còn bất ngờ sau khi bị trục xuất, ông cho hay: "Ở đây, tôi không có việc làm, không chốn dung thân". Hiện ông đang ở nhờ nhà một người quen.

Ông Cuong, ông Hung có thể sẽ chỉ là một vài trong số hàng nghìn người Việt bị Mỹ trục xuất trong thời gian tới.

Theo Reuters, hiện chưa có thông kế chính thức về số người Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995, như trường hợp ông Cuong, bị trục xuất về nước. Nhưng theo một cựu cán bộ ngoại giao Mỹ, chính quyền Trump đang tìm cách trục xuất hàng nghìn người khác.

Theo ICE, trong số 8.600 người mang quốc tịch Việt Nam bị đưa vào diện bị trục xuất tính đến tháng 12/2017 có 7.821 người có tiền án, tiền sự.

Luật sư Tin Nguyen, người tình nguyện hợp tác với các luật sư của Cộng đồng người nhập cư Đông Nam Á để hỗ trợ những người bị trục xuất cho hay: "Cộng đồng người nhập cư Đông Nam Á chúng tôi cảm thấy cực kỳ sốc".

Hồi đầu năm 2018, Cục điều tra dân số Mỹ cho hay, khoảng 1,3 triệu người nhập cư Việt Nam đang sống ở Mỹ, trong đó có khoảng 8.000 đến 10.000 người đã có lệnh trục xuất cuối cùng, có nguy cơ bị giam giữ trong thời gian tới.

 

Nữ 'anh hùng môi trường' người Việt Nam được vinh danh trong giải thưởng về môi trường lớn nhất thế giới

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), cùng với 6 người khác đã được trao giải thưởng anh hùng môi trường từ Quỹ Môi trường Goldman.Tin khác