Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT có báo cáo và công khai về sách giáo khoa

18:51 17/10/2018

Một trong những kiến nghị được nhân dân, cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV nêu rõ đề nghị Bộ GD&ĐT báo cáo, công khai các vấn đề về sách giáo khoa.

Man_1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh quochoi.vn

Sáng 17/10, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên họp 28 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết sau kỳ họp thứ 5 đến nay, cơ quan này phố hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp được gần 3.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trong đó có 365 ý kiến được phản ánh qua các đoàn đại biểu Quốc hội và 2.611 ý kiến qua hệ thống MTTQ Việt Nam.

Trong theo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân, riêng về vấn đề giáo dục, cử tri đánh giá cao việc triển khai chủ trương cải cách, đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng, Nhà nước, ghi nhận nỗ lực của ngành GD&ĐT trong việc tổ chức triển khai và những kết quả, thành tích đã đạt được.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân phản ánh việc triển khai áp dụng chương trình Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 đã gần 40 năm qua nhưng chưa có đánh giá đầy đủ và toàn diện; việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn bất cập dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học; phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí cho xã hội;

Các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 - 2019 tại một số địa phương làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và uy tín của ngành giáo dục, gây bức xúc trong nhân dân.

Hai
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh Quochoi.vn

"Đề nghị có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng “độc quyền”; thực hiện rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức thi và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm" - Báo cáo của UBTWMTTQ Việt Nam nêu rõ.

Trong khi đó trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, vấn đề dạy thêm, học thêm, lạm thu đầu năm học, bạo lực học đường, sử dụng lãng phí sách giáo khoa,... là những vấn đề được cử tri phản ánh hầu hết ở các đợt tiếp xúc cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ GD &ĐT đã tiếp thu, tìm nhiều biện pháp để tháo gỡ nhưng chưa hiệu quả.

Báo cáo cũng đánh giá, việc thường xuyên cải tiến, đổi mới trong giáo dục nhất là đổi mới các hình thức thi, tuyển sinh; đổi mới cách dạy và học; thí điểm mô hình giáo dục mới (VNEN); thực nghiệm tài liệu giáo dục quá lâu trên một phạm vi rộng nhưng chưa được tổ chức tổng kết, đánh giá (sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục),... dẫn đến thiếu thống nhất, thiếu ổn định, gây tâm lý hoang mang.

“Đặc biệt, những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2017 – 2018 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kỳ thi, tính khách quan, minh bạch, đặc biệt là sự công bằng giữa các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia, cần khẩn trương tổng kết, đánh giá, xử lý vi phạm, tạo niềm tin trong cử tri và nhân dân cả nước” – báo cáo nhấn mạnh.Tin khác