Cục An toàn thực phẩm: Sẽ kiểm tra quảng cáo giảm cân Sơn Mai

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 15/07/2019

Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này sẽ kiểm tra thông tin quảng cáo sản phẩm giảm cân Đông y gia truyền Sơn Mai trên website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com.

cuc-an-toan-thuc-pham-se-kiem-qua-quang-cao-giam-can-son-mai
Sản phẩm giảm cân Đông y gia truyền Mai Sơn được quảng cáo trên http://nhathuocsonmai.com. Ảnh chụp màn hình

Ngày 12/7, bài viết "Mập mờ thông tin quảng cáo sản phẩm Thảo dược giảm cân Sơn Mai" được chúng tôi đăng tải đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đa số ý kiến người dân mong muốn cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp minh bạch các thông tin, để người dân phân biệt đâu là thực phẩm chức năng và đâu là thuốc điều trị.

Trước đó những mâu thuẫn trong chính nội dung quảng cáo về sản phẩm giảm cân Đông y gia truyền Sơn Mai trên website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com khiến khách hàng không biết đây là sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng. Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ giao bộ phận chuyên môn kiểm tra.

Người đứng đầu Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này có cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3275/2018/ĐKSP cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm Thảo dược giảm cân Sơn Mai. Tuy nhiên nội dung không như quảng cáo trên  website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com.

cuc-an-toan-thuc-pham-se-kiem-qua-quang-cao-giam-can-son-mai
Trong nội dung quảng cáo nhiều lần các website này khẳng định sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” là thuốc. Ảnh chụp màn hinh

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, đánh vào tâm lý của nhiều chị em “muốn giữ dáng”, “muốn giảm cân siêu nhanh”, “muốn tiêu hao mỡ bụng”… nhưng không phải vất vả ăn kiêng và tập luyện, nhiều loại sản phẩm giảm cân đã ồ ạt được tung ra thị trường kèm lời quảng cáo có cánh.

Để người tiêu dùng yên tâm, đơn vị sản xuất kinh doanh sản phẩm giảm cân khéo léo gắn tên sản phẩm dưới dạng thuốc gia truyền, thuốc đông y, Nam y...

Theo nội dung quảng cáo trên website http://ytetainhahanoi.vn, một sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” được quảng cáo là “Thuốc nam giảm cân gia truyền Sơn Mai”. Theo thông tin trên trang website ytetainhahanoi.vn “Thuốc nam giảm cân gia truyền Sơn Mai” là sản phẩm có tuổi đời lâu năm.

Cũng theo thông tin quảng cáo trên website, “Thuốc giảm cân đông y gia truyền”  có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, với dược liệu quý hiếm giúp vừa giảm cân...

cuc-an-toan-thuc-pham-se-kiem-qua-quang-cao-giam-can-son-mai
Hình ảnh  về Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3275/2018/ĐKSP do ông Nguyễn Thanh phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký ngày 7/6/2018 được đăng trên website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com. Ảnh chụp màn hình

Trong bài viết quảng cáo không dưới 3 lần trang website http://ytetainhahanoi.vn khẳng định “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” là thuốc.

Tuy khẳng định là thuốc nhưng Cũng trên website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com, đơn vị quảng cáo lại đưa ra hình ảnh về Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3275/2018/ĐKSP do ông Nguyễn Thanh phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký ngày 7/6/2018. Theo văn bản này thì “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” không phải là thuốc mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cũng theo hình ảnh, sản phẩm “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” do Công ty Cổ phần Dược phẩm Thành Phát, Lô CN-01, Khu công nghiệp Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội sản xuất.

Nội dung quảng cáo trên website ytetainhahanoi.vn cũng được lặp lại tương tự trên trang website nhathuocsonmai.com. Như vậy nội dung quảng cáo trên các website ytetainhahanoi.vn và nhathuocsonmai.com đang có mâu thuẫn.

Theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó đề cập nhiều đến vấn đề xung quanh quảng cáo liên quan đến y tế.

Cụ thể, Nghị định quy định rõ các cá nhân, tổ chức không được quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm là thuốc.

Khi quảng cáo sản phẩm này cần có đầy đủ các nội dung: tên thực phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có). Đặc biệt, khi quảng cáo phải kèm theo khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

 

Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc: Quảng cáo bán rầm rộ khi chưa được kiểm định?

Mai Thảo Mộc được quảng cáo là một sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, sản phẩm này hiện chưa hề được kiểm định chất lượng an toàn.

 

Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các thương nhân Trung Quốc ngưng đặt hàng cherry từ Mỹ.

 

Dừng tổ chức 'Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam' ngay trước giờ diễn ra

Chiều 13/7, Giám đốc Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội có văn bản không đồng ý cho tổ chức chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019.

Tin khác