Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vào cuộc vụ ông Trần Bắc Hà tử vong

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:51 01/08/2019

Thông tin trên được Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trao đổi với báo giới tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7, diễn ra chiều tối ngày 1/8.

vu-nhat-cuong-bo-cong-an-phoi-hop-voi-cac-co-quan-ha-noi-thu-thap-thong-tin
Bộ Công an thông tin hàng loạt vụ việc đáng chú ý gần đây như vụ phá đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng, kết quả bước đầu điều tra vụ Nhật Cường và vụ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong.Ảnh minh họa

Chiều tối ngày 1/8, tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7, phóng viên đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về loạt thông tin nổi cộm gần đây như vụ phá đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng, kết quả bước đầu điều tra vụ Nhật Cường và vụ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong.

Theo đó, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo sở, ngành liên quan cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ điều tra vụ Nhật Cường, "điều này có thể hiểu là Bộ Công an đang điều tra liên quan đến dịch vụ công điện tử của Hà Nội hay không?".

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, cơ quan chức năng đã khởi tố ông chủ Công ty Nhật Cường với ba tội danh buôn lậu, vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền

"Quá trình xác minh thông tin, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phải thu thập tài liệu liên quan đến các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động để làm rõ vi phạm nếu có", ông Quang nói.

Trả lời câu hỏi về việc ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch BIDV chết trong khi bị tạm giam, Trung tướng Lương Tam Quang cho hay, sau khi xảy ra việc này, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khám nghiệm hiện trường và tử thi để xác định nguyên nhân.

"Việc này đang được cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng chủ trì, khi có kết luận chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí", ông Quang nói.

vu-nhat-cuong-bo-cong-an-phoi-hop-voi-cac-co-quan-ha-noi-thu-thap-thong-tin
Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an.

Về vụ phá đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng, Trung tướng Lương Tam Quang thông tin, cơ quan chức năng Việt Nam vừa chuyển giao 380 người nước ngoài bị tạm giữ do tham gia đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng.

Theo đó, ngày 27/7, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp cùng Công an Hải phòng phá chuyên án tại khu đô thị Our City (quận Dương Kinh, Hải Phòng).

"Với hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao thì yếu tố bí mật, bất ngờ và sử dụng đồng bộ các biện pháp là rất quan trọng vì chứng cứ điện tử, nếu sơ suất, bị chúng tiêu huỷ thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh, làm rõ và truy tố các đối tượng", ông Quang nói.

Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, khi các lực lượng phá vụ án thì mới tạm giữ 395 người, trong đó có 19 người khai báo tạm trú, còn lại các trường hợp khác lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam. Qua xác minh ban đầu, những người phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa có bị hại người Việt, nên căn cứ theo hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và được sự đồng ý của Viện kiểm sát, cơ quan công an đã bàn giao những người này cho cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp nhận, xử lý theo đúng quy định.

"Chúng tôi đang yêu cầu làm rõ những công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, kiến nghị xử lý hành chính hoặc hình sự nếu có đủ căn cứ, làm sao để ngăn chặn các kẽ hở", tướng Quang khẳng định.

 

Cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV đã tử vong trong tại tạm giam sau một thời gian bệnh nặng.

 

Hải Phòng: Sau tiếng nổ lớn, một phụ nữ bị hất bay lên mái nhà tử vong

Sau tiếng nổ lớn, nhà bà Tuyết chỉ còn một đống đổ nát tan hoang, mái nhà bằng tôn đã văng ra xa. Bà Tuyết được phát hiện trên mái nhà hàng xóm trong tình trạng đã tử vong.

 

Ban Chỉ đạo 389: Xem xét trách nhiệm của lực lượng chức năng trong vụ Nhật Cường

Dẫn chứng sai phạm Nhật Cường, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ 389 đề nghị xem xét trách nhiệm vụ của lực lượng chức năng để xảy ra buôn lậu kéo dài.

Tin khác