Cúc kim cương là gì và cúc kim cương có giá bao nhiêu, loài hoa được ví như "nữ hoàng của hoa cúc" được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nổi tiếng vì đẹp nhưng cũng nổi tiếng vì...
cuc-kim-cuong-la-gi-va-cuc-kim-cuong-co-gia-bao-nhieu
Cúc kim cương là gì và cúc kim cương có giá bao nhiêu? Ảnh minh họa

Cúc kim cương là gì và cúc kim cương có giá bao nhiêu, loài hoa được ví như "nữ hoàng của hoa cúc" được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nổi tiếng vì đẹp nhưng cũng nổi tiếng vì "kén" người chăm, tuy nhiên vẫn có những người quyết tâm chinh phục sự "khó tính" của loài hoa này để làm giàu.

Cúc kim cương là gì và cúc kim cương có giá bao nhiêu?

Cúc kim cương có đặc điểm giống như các loại cúc thông thường, tuy nhiên hoa đơn có bông nở to như chén cơm, đẹp nhất trong các loại hoa cúc.

Cúc kim cương được nhận xét là một trong những loại hoa cực kỳ khó tính và kén người trồng. Muốn hiểu được Kim Cương Vàng, Muốn trồng được Kim Cương Vàng đẹp nhất, trong một khoảng thời gian tốt nhất thì người dân phải nắm rõ nhiều đặc tính riêng của hoa.

Một loại hoa khó chăm sóc mà thời gian chăm sóc dài và mất nhiều công. Cúc kim cương vàng từ ngày trồng đến ngày thu hoạch đối với một người nông dân dày dặn kinh nghiệm về trồng Kim Cương Vàng cũng phải mất 4 tháng, làm số vụ trồng và thu hoạch Kim Cương Vàng chỉ đạt tối đa 3 vụ trên 1 năm, trong khi các loại cúc chùm khác được tới 4 vụ.

Hiện giá hoa cúc bán tại vườn dao động từ 2.500 – 3.000 đồng/cành tuỳ loại; trong đó cúc kim cương cắt cành có mức cao nhất 3.000 đồng/cành (giá bán trong dịp Tết chỉ 2.400 đồng/cành). Kế đến là các loại cúc saphia 2.500 đồng/cành, tua xanh và kim cương lưới 2.700 đồng/cành. Không chỉ các loại cúc cắt cành được giá, cúc chùm nhiều màu hiện cũng được bán với giá tăng gấp đôi so với ngày thường, lên 10.000 đồng/bó 5 cành.

Nhiều hộ kinh doanh không dám chuyên canh loại hoa này vì họ sợ sẽ thua lỗ hoặc không thể "chiều" được sự khó tính của loại nó, tuy nhiên vẫn có một người đàn ông quyết tâm chinh phục sự khó tính đó quyết tâm làm giàu.

Câu chuyện của người đàn ông làm giàu từ cúc kim cương

Anh Nguyễn Thanh Hải làng hoa Thái Phiên, P.12, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng là một người như thế, dám can đảm chinh phục sự khó tính của cúc kim cương để làm giàu.

Nói anh Hải là người “không giống ai” cũng phải bởi lâu nay ở làng hoa Thái Phiên này nói riêng và xứ hoa Đà Lạt nói chung, không có nông dân nào chuyên canh riêng biệt một loại hoa cúc có tên gọi kim cương để phát triển kinh tế cả, mà thông thường họ xen canh loài này với các loại hoa cúc khác. Ấy vậy mà Nguyễn Thanh Hải đã “làm liều” chuyên canh loại hoa “khó tính” này và đã thành công khi mang lại doanh thu tiền tỉ cho gia đình mỗi năm. Biệt danh “Hải kim cương” cũng là mỹ từ mà mọi người thường hay dùng mỗi khi nhắc đến Hải.

Có thâm niên trong nghề được 20 năm, nhưng anh Nguyễn Thanh Hải mãi đến năm 2006, anh Hải mới bắt đầu gắn bó với cây cúc kim cương này. Theo lời anh Hải kể, vì gia đình khó khăn, học hết lớp 11, anh phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nông. Mãi đến năm 2005, khi lập gia đình với “vốn liếng” 1.000 m2 đất nông nghiệp, anh Hải tiếp tục đầu tư trồng hoa cúc các loại để mưu sinh.

“Quá trình này, tôi nhận thấy loài cúc vàng, hoa đơn có bông nở to như chén cơm (cúc kim cương) được thương lái chọn mua với giá cao hơn các loại cúc thường từ 2 - 3 lần. Thấy vậy tôi tìm hiểu, năm 2006 đầu tư nhà kính mua giống cấy mô loài cúc kim cương về trồng và đến năm 2010 tôi chính thức trồng đại trà loài hoa này và bỏ hết các loại cúc truyền thống khác có giá thấp mà thị trường ít ưa chuộng. Từ cây cúc kim cương này, tôi đã phát triển khu vườn của mình từ 1.000 m2 ban đầu lên 5.000 m2 nhà kính như ngày nay”, anh Hải cho hay.

Từ những kinh nghiệm của mình, anh Hải cho biết thời gian mơid trồng cây cần phải hết sức chú ý. Cây cần được chăm sóc kỹ càng, việc bón phân, bơm tạo rễ cho cây sẽ được thực hiện tốt hơn so với những loại bông cúc khác. Một người chăm sóc Kim Cương Vàng tốt thì mất khoản 45-50 ngày để cây đạt được chiều cao 45-50 cm chiều cao vừa đủ để tiến hành việc cắt điện cho hoa. Nếu chăm sóc không tốt thì để cây đạt được chiều cao phù hợp thế này sẽ kéo dài hơn. Hoặc bạn phải tăng cường bơm kéo, việc này sẽ làm cho cây bông mắc lỗi là "cổ cò", những chiếc là gân hoa nhất cách khá xa so với bình thường làm bông không được đẹp.

Nói cúc kim cương khó tính quả không sai bởi chỉ cần sơ ý cây có thể chết. Khi cây đạt được chiều cao từ 45-50 cm việc bón phân cho cây thường đi kèm với việc "quét Bông", nghĩa là cầm chổi quét trên mặt bông, việc này nhằm đưa tất cả phân xuống đất, việc phân dính trên thân cây có thể làm cho cây chết.

Trồng Kim Cương Vàng có một loại bệnh khó phòng nhất, đó là nhện hút hết sức sống của cây, làm cây héo úa, có nhiều lá vàng làm cho bó bông không còn đẹp nữa.

Anh Hải nhẩm tính, cứ 1.000 m2 trồng 50.000 cây, thu hoạch đạt khoảng 70%, tùy theo mùa, rẻ nhất cũng bán được 1.500 đồng/bông, còn lại bình thường từ 2.000 - 2.500 đồng/bông, mùa cao điểm lễ tết lên 3.500 đồng/bông; cây cúc kim cương trồng một năm 3 vụ, tính ra với 5.000 m2 chuyên canh cúc kim cương cũng mang lại doanh thu cho gia đình hơn 1 tỉ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 4 lao động tại địa phương.

Anh Hải tâm sự chân thật rằng lúc mới đầu trồng loài hoa này thấy cũng hơi khó chút, nhưng bây giờ thì quen rồi, mọi việc đơn giản hơn rất nhiều, ngay cả thị trường tiêu thụ cũng không lo bởi hoa đạt chất lượng tốt nên có bao nhiêu khách hàng mua hết bấy nhiêu, nhiều lúc không có đủ hàng để bán.

“Với cây cúc kim cương, quá trình làm đất cũng bình thường, chỉ để ý cải tạo đất thật tốt và thêm phân tro, bón lót đầy đủ, nước tưới cũng một ngày một lần và đến khi cây lớn thì 3 ngày tưới một lần. Quan trọng nhất là phải chọn cho được cây giống tốt và chú ý quy trình chăm sóc, khi trồng cây được 3 ngày là bắt đầu chong điện ban đêm trong suốt 50 ngày như vậy, đến khi cây ra nụ thì phải ngắt bỏ những nụ phụ, chỉ để lại một nụ chính cho cây phát triển. Hơn nữa phải lưu ý, cây đủ 2 tháng phải ngắt điện và giai đoạn này cây rất dễ mắc bệnh như bã trầu, mốc sương, rỉ sắt... nên cần có mặt thường xuyên để theo dõi phát hiện xử lý kịp thời”, Hải chia sẻ.

Anh Hải cho biết, thành công của việc trồng thành công hoa cúc kim cương, anh có dự định sẽ đầu tư mua thêm đất để mở rộng sản xuất, trồng cúc kim cương và giải quyết việc làm cho nhiều lao động hơn.

Nguyễn Thanh Hải tâm sự: "Tôi cũng không có gì gọi là “giấu nghề” cả, tất cả mọi người, ai có nhu cầu đến vườn tham quan, học hỏi kỹ thuật tôi đều hoan nghênh và tận tình chỉ dẫn cả. Không chỉ họ đến tôi, mà ngay cả tôi hiện nay cũng cần học hỏi thêm kỹ thuật ở các nhà vườn khác, mỗi người đều có một kỹ thuật riêng, mình phải thường xuyên học hỏi chứ không thể nào biết hết được”.