Hà Nội công khai 112 đơn vị nợ hơn 138 tỷ đồng tiền thuế, phí, sử dụng đất

19:02 11/12/2018

Website của Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã đăng công khai danh sách 112 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ hơn 138 tỷ đồng.

ha-noi-cong-khai-112-don-vi-no-hon-138-ty-dong-tien-thue-phi-su-dung-dat
Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội nợ 714 triệu đồng tiền thuế đất.

Theo danh sách được công bố  danh sách 112 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ hơn 138 tỷ đồng.

Trong đó, có 2 doanh nghiệp nợ hơn 4,3 tỷ đồng tiền sử dụng đất (số nợ tính đến thời điểm 31/10/2018) gồm: Công ty Cổ phần công trình giao thông 1 (Cienco 1) nợ hơn 3,6 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội (nợ 714 triệu đồng).

Ngoài ra còn có 110 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền gần 134 tỷ đồng (số nợ tính đến thời điểm 31/10/2018).

Trong hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế, phí đứng đầu danh sách này là Công ty Cổ phần tập đoàn Thạch Bàn với số nợ tính đến ngày 31/10/2018 là hơn 49 tỷ đồng. Đứng thứ 2 trong danh sách là Công ty Cổ phần CONSTREXIM-MECO hiện có số nợ hơn 25,5 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp có số nợ tiền tỷ khác là: Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng đô thị Hà Nội nợ hơn 9,5 tỷ đồng, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội còn nợ gần 4,9 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Thịnh An nợ 4,8 tỷ đồng,…

Được biết từ đầu năm 2018 đến nay, Cục thuế TP Hà Nội đã đăng công khai trên website 1.752 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là hơn 6.460 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai, đã có 824 doanh nghiệp và dự án nộp hơn 825 tỷ đồng.

Một trong những khó khăn cho cơ quan thuế chính là việc thiếu chế tài xử lý doanh nghiệp cố tình không nộp thuế. Cụ thể, nếu doanh nghiệp vừa bị “bêu tên” cũng áp dụng trốn thuế bằng cách ngừng hoạt động, giải thể, phá sản thì cũng chỉ xử lý bằng Luật Phá sản, Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý thuế, với chế tài cao nhất là thu hồi mã số thuế, đình chỉ sử dụng hóa đơn; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động, chứ không có chế tài để xử lý hình sự tội trốn thuế bằng cách thức này.

Trên tinh thần không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, có quan điểm cho rằng, nên quy định chỉ xử phạt đối với những donh nghiệp có điều kiện mà cố tình không đóng, cố tình trốn tránh nghĩa vụ.

Tương tự, chỉ xử phạt đối với doanh nghiệp có điều kiện kiện, nhưng dây dưa, cố tình chây ỳ tiền thuế. Với hành vi nợ thuế sau đó giải thể, ngừng hoạt động, phá sản, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh và tình hình tài chính không hề khó khăn thì phải xử lý thật nặng, tương tự như tội chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Với những doanh nghiêp khó khăn thì xử lý tiền nợ thuế bằng các giải pháp kinh tế, hành chính theo Luật Quản lý thuế, với mục tiêu quan trọng nhất là tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động.

 

Gần 1 tỷ đồng cho 30 giây quảng cáo chung kết lượt về Việt Nam vs Malaysia

Trung tâm quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVAd) vừa công bố bảng đơn giá quảng cáo trong trận chung kết lượt về AFF Cup giữa 2 đội Việt Nam vs Malaysia vào ngày 15/12.

 

Người Trung Quốc mua bất động sản TP HCM tăng mạnh: Nguy cơ rất lớn

Theo ông Nguyễn Văn Đực, vấn đề người Trung Quốc mua bất động sản TP HCM tăng đột biến đòi hỏi Chính phủ phải nghiên cứu và có một chính sách rõ ràng.

 

Nghịch lý giá xăng giảm, giá cước vận tải không nhúc nhích

Một nghịch lý đã lặp đi lặp lại nhiều năm khi giá xăng dầu tăng, cước vận tải tăng theo rất nhanh, nhưng khi giá xăng dầu giảm, giá cước vận tải không nhúc nhích.Tin khác