Cục thuế TP HCM lên tiếng đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:31 16/05/2019

Trái với thông tin trước đó, cơ quan thuế TP HCM khẳng định, không có chuyện đưa điện thoại di động vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

cuc-thue-tp-hcm-len-tieng-de-xuat-danh-thue-tieu-thu-dac-biet-dien-thoai-di-dong
Trái với thông tin trước đó, cơ quan thuế TP HCM khẳng định, không có chuyện đưa điện thoại di động vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Ảnh minh họa

Thông tin trên VOV cho biết, tại Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2019 và triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức chiều 15/5, bà Quách Thị Thu Hằng, Phó trưởng Phòng nghiệp vụ- Dự toán- Pháp chế, Cục Thuế TP HCM cho biết, vừa qua trên báo chí có thông tin đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng mỹ phẩm, điện thoại di động được đưa ra trong một cuộc họp của UBND TP HCM.

Tuy nhiên cơ quan thuế khẳng định không có chuyện đưa điện thoại di động vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bà Quách Thị Thu Hằng nêu rõ: "Theo góc độ của cơ quan thuế, hai mặt hàng này không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, do đó không có đề xuất hay góp ý về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này".

Trước đó, báo chí có thông tin UBND TP HCM vừa gửi Bộ Tài chính góp ý về dự thảo "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước". Trong đó có đề xuất bổ sung đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt gồm một số hàng hóa, dịch vụ như: điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Ngay lập tức thông tin này thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều chuyên gia lên tiếng khẳng định đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động là không hợp lý.

Hai yếu tố cơ bản nhất được lấy làm cơ sở để đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với điện thoại di động là: Thứ nhất, việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với điện thoại di động nhằm điều tiết thu nhập. Thứ hai, điện thoại di động không phải là loại mặt hàng “rất thiết yếu”.

Yếu tố thứ nhất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động đã không ổn ngay từ lập luận. Bởi nếu để điều tiết thu nhập của cá nhân thì hiện nay đã có luật thuế thu nhập cá nhân đánh theo mức theo bậc có tính lũy tiến, những người thu nhập rất cao có thể chịu mức thuế thu nhập cá nhân lên đến 40% thu nhập.

Chính vì vậy, nếu lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động thì e rằng dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế

Mặt khác, người tiêu dùng mua điện thoại di động sử dụng dù loại tầm giá thấp hay cao thì họ cũng đã phải chịu điều chỉnh bởi sắc thuế tiêu dùng chính là thuế giá trị gia tăng rồi. Người dùng loại điện thoại càng đắt tiền thì phải chịu khoản tiền thuế giá trị gia tăng càng nhiều.

Yếu tố thứ hai, điện thoại di động có thể không phải là mặt hàng “rất thiết yếu” nhưng có phải là hàng hóa “thiết yếu” hay không thì còn nhiều tranh luận.

Điện thoại di động chính thức vào thị trường Việt Nam từ năm 1994 khi nước ta ra đời mạng di động đầu tiên. Thời điểm cách nay gần 30 năm ấy, mỗi chiếc điện thoại di động tại Việt Nam giá thấp nhất cũng từ 1.000USD trở lên, chỉ có những người khá giả mới sử dụng, nhưng cũng không bị xem là hàng hóa xa xỉ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Giá điện thoại di động 25 năm qua tại thị trường Việt Nam đã giảm đi hàng chục lần. Từ một loại thiết bị chỉ có người thu nhập cao, các gia đình khá giả mới sử dụng, điện thoại di động ngày nay đã quá phổ biến.

chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh cho rằng, bản chất việc đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động của TP HCM là làm tăng ngân sách. Với thói quen dùng điện thoại di động, mức giá điện thoại đa dạng từ 200-300 nghìn đồng trở lên đã có một chiếc điện thoại, số người dân dùng điện thoại di động rất lớn, nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm này số thuế thu được rất lớn.

“Còn để nói điện thoại di động có đáng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay không thì phải khẳng định là không nhất là với điều kiện hôm nay. Sản phẩm chịu thuế gián thu, thuế tiêu thụ đặc biệt phải là sản phẩm không cần thiết, có giá thành cao, xa xỉ.

Trong khi điện thoại di động liên lạc là cần thiết, giá thành đa dạng ngay cả người ăn xin cũng có sao, sao đưa vào danh mục chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?” – Tiến sĩ Bùi Trinh nói.

 

Quỹ bình ổn cạn kiệt, giá xăng dầu khó giảm ngày mai

Giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh nhưng trong điều kiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu cạn kiệt, người dân lo lắng giá xăng sẽ không giảm theo giá thế giới.

 

Ngày mai, giá xăng dầu sẽ giảm?

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày mai (17/5). Ngày mai, giá xăng dầu giảm thì sẽ chấm dứt 3 kỳ tăng giá liên tiếp của mặt hàng này.

 

EVN Hà Nội triển khai mua điện mặt trời áp mái

Nếu công suất điện mặt trời lớn hơn công suất tiêu thụ, phần điện năng dư thừa sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tin khác