Vụ trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh: 19 trường tại Thuận Thành tự lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:34 19/03/2019

Cũng theo lãnh đạo huyện Thuận Thành, không có chuyện lãnh đạo huyện hay phòng can thiệp vào vấn để chọn công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường mà do trường tự lựa chọn.

Việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm là do nhà trường

cuc-truong-cuc-atvstp-xet-nghiem-duong-tinh-chua-khang-dinh-trong-co-the-co-san
Ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành.

Liên quan đến vụ việc thịt lợn nghi có sán và thịt gà đông lạnh tại trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) khiến hàng nghìn phụ huynh ồ ạt đưa con đi xét nghiệm sán lợn những ngày qua, chiều 19/3, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Tại buổi cung cấp thông tin, ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết trường mầm non Thanh Khương có 568 học sinh, được đánh giá là một trường có chuyên môn. Qua kiểm tra, giám sát từ trước đến nay, trường chưa bao giờ có vi phạm về an toàn thực phẩm. Quá trình tìm kiếm đối tác cung cấp thức ăn được làm đúng quy định. 

Liên quan đến việc thịt lợn có sán và thịt gà đông lạnh, UBND huyện đã chỉ đạo trường trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp từ công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan, chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, do thịt lợn được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Cũng theo lãnh đạo huyện Thuận Thành, không có chuyện lãnh đạo huyện hay phòng can thiệp vào vấn để chọn công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường. "Công ty Hương Thành được cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện là sự lựa chọn của các hiệu trưởng (do đã được giao quyền tự chủ, tự quyết định)", ông Lê Văn Nho khẳng định.

 Trường Mầm non Thanh Khương không tiến hành lưu mẫu

Trước sự việc trên ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng theo quy định là nơi cung cấp thực phẩm phải lưu mẫu, việc không lưu là vi phạm pháp luật.

Các cơ sở vi phạm về quy định lấy mẫu, người chế biến thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị... đều vi phạm. "Phải xét nghiệm những yếu tố mà nhiệt không làm thay đổi được, miếng thịt đã bị sán đã chín thì cũng đứng nên xét nghiệm", ông Phong nói.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học llà hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Chỉ thị số 13 của Chính phủ, ngoài người đứng đầu trường học thì chủ tịch sẽ phải chịu trách nhiệm về VSATTP của tỉnh đó.

cuc-truong-cuc-atvstp-xet-nghiem-duong-tinh-chua-khang-dinh-trong-co-the-co-san
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra đánh giá tỷ lệ hơn 11% nhiễm sán của Bắc Ninh nằm trong khoảng từ 0,5 -12% được xem là một trong những tỉnh tương đối cao, không phải rất cao hay bất thường.

Không phải vì việc này mới nghĩ tới việc điều tra trên mọi diện về dịch tễ học, vì việc này ngành y tế vẫn đang triển khai. Sán lá gan nhỏ có những tỉnh 26%, tỉnh có thói quen ăn gỏi ca.

Ông Phong cũng đánh giá, vụ việc sán lợn ở Bắc Ninh chưa được làm tốt, nhất là việc cung cấp thông tin, việc người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không đảm bảo ở trường mầm non Thanh Khương và đưa đi xét nghiệm hàng loạt là chính đáng. "Tôi có con mà không có chuyên môn và trong điều kiện như vậy thì tôi cũng rất lo và làm như vậy", Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm bất ngờ khẳng định.

Việc xét nghiệm cũng chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ chẩn đoán, bởi chỉ khi cơ thể có những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng mới xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm dương tính nhưng cũng chưa thể khẳng định đang có sán trong cơ thể hay không. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần vào chẩn đoán.

"Do đó, theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế ban hành năm 2004 thì dương tính như thế chưa phải điều trị, chưa có chỉ định điều trị. Chỉ điều trị sau khi có sán trưởng thành, người nhiễm có biểu hiện đi ngoài, có đốt sán, có nổi mụn hạch hoặc một số biểu hiện khác... thì mới điều trị”- ông Nguyễn Thanh Phong nói.

 

Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Công an triệu tập một thanh niên tung tin đồn lên mạng xã hội

Liên quan đến vụ việc trẻ mần non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Công an huyện Thuận Thành đã triệu tập một nam thanh niên tung tin đồn thịt lợn bẩn lên mạng xã hội.

 

Vụ hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Bất ngờ với báo cáo của Ban ATTP Bắc Ninh

Trước vụ việc hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn, báo cáo của Ban An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ.

 

Không chỉ có học sinh, giáo viên tại trường mầm non Thanh Khương cũng nhiễm sán lợn

Đại diện ban giám hiệu trường mầm non Thanh Khương xác nhận một cô giáo tại trường đã phát hiện sán lợn sau khi đi xét nghiệm.Tin khác