Cục trưởng Cục NTBD chính thức lên tiếng vụ Phi Thanh Vân 'thi chui' Hoa hậu

18:21 12/01/2018

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng đây có thể chỉ là cuộc thi chơi giữa các doanh nhân với nhau chứ không phải giữa các người đẹp đại diện quốc gia.

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) vừa có văn bản yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 hủy kết quả cuộc thi, đồng thời thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Trong văn bản gửi đến công ty TNHH Võ Việt Chung International - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 ghi rõ: "Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, Cục NTBD đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và huỷ kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định".

cuc-truong-cuc-ntbd-chinh-thuc-len-tieng-vu-phi-thanh-van-thi-chui-hoa-hau
Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017.

Trong ngày 11/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ tổng kết hoạt động trong năm 2017. Nhiều lùm xùm trong lĩnh vực văn hóa năm qua như cấp phép bài hát, quản lý thi hoa hậu đều được đề cập.

Với trường hợp Phi Thanh Vân đi thi Hoa hậu doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ (Miss and Mrs Business Vietnamese America), Cục trưởng NBTD - ông Nguyễn Quang Vinh cho biết: "Cục Nghệ thuật Biểu diễn chỉ có chức năng cấp phép. Những trường hợp đi thi trái phép thì việc bắt và xử lý thuộc về các cơ quan an ninh văn hóa".

Theo ông Vinh, hiện tại cũng chưa đủ cơ sở pháp lý để phạt Phi Thanh Vân. Những phát ngôn của người đẹp về việc trở thành hoa hậu thời gian qua không phải căn cứ để khẳng định cô đi thi chui.

Ông cho rằng đây có thể chỉ là cuộc thi chơi giữa các doanh nhân với nhau chứ không phải giữa các người đẹp đại diện quốc gia. Nếu Cục NTBD nhận được các chứng cứ như giấy chứng nhận hoặc giấy mời Phi Thanh Vân thi sắc đẹp, họ mới có thể xác nhận cô làm trái luật.

cuc-truong-cuc-ntbd-chinh-thuc-len-tieng-vu-phi-thanh-van-thi-chui-hoa-hau
Phi Thanh Vân đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017 tại Mỹ.

Trước đó, Cục NTBD đã liên lạc với Sở Văn hóa TP HCM để kiểm tra việc Phi Thanh Vân đi thi hoa hậu. Tuy vậy, Sở cho biết không thể liên lạc với người đẹp để yêu cầu lên giải trình. Diễn viên "Cô gái xấu xí" cũng phủ nhận thi hoa hậu "chui" bởi cô không đại diện cho một tổ chức hay đơn vị, mà chỉ đến Mỹ với tư cách cá nhân.

Phi Thanh Vân đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ vào tối 3/12. Chung kết năm nay có khoảng 20 thí sinh tham dự. Trưởng ban tổ chức là bà Uyên Huỳnh - Á hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu 2016.

"Nữ hoàng dao kéo" cho biết, cô đã âm thầm chuẩn bị cho cuộc thi này từ cách đây nửa năm, trong đó có việc "đại trùng tu" cơ thể để có một thân hình nóng bỏng với số đo chuẩn ba vòng là 94-60-104cm. Cô cũng tham gia một khóa đào tạo về điều hành và quản lý doanh nghiệp để có thêm kiến thức phục vụ cho công việc kinh doanh ngày càng phát đạt cũng như đủ tự tin thi thố với những quý bà tài ba khắp thế giới.

cuc-truong-cuc-ntbd-chinh-thuc-len-tieng-vu-phi-thanh-van-thi-chui-hoa-hau
Phi Thanh Vân đăng ảnh sau khi vừa đoạt giải trên trang cá nhân.

Về việc Hương Giang Idol đi thi Miss International Queen dù không có danh hiệu trong nước, ông Vinh nói hiện chưa có quy định pháp luật cụ thể cho người chuyển giới thi nhan sắc quốc tế. Tuy nhiên, Cục trưởng đánh giá nguyện vọng của Hương Giang là chính đáng.

"Cô ấy cũng đã tôn trọng cơ quan quản lý bằng cách thông tin đến chúng tôi. Nó thể hiện ý thức xin phép từ người đi thi. Chúng tôi ghi nhận điều đó", ông nói. Theo ông Vinh, không nên áp dụng luật một cách cứng nhắc bởi "luật sinh ra không phải để bẫy rồi bắt bớ mà nhằm giúp mọi người đi đúng hướng".

huong-giang-idol-khang-dinh-se-khong-thi-chui-hoa-hau-chuyen-gioi-quoc-te-2018
Hương Giang Idol chuẩn bị tham gia thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 tại Thái Lan.

Trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 để việc quản lý văn hóa phù hợp hơn với tình hình hiện tại. Việc thí sinh bắt buộc phải vào top 3 ở các cuộc thi nhan sắc trong nước mới được đi thi quốc tế cũng sẽ được điều chỉnh.

 

Chính thức đề nghị thu hồi vương miện Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh

Hôm qua 11/1, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn đề nghị hủy kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương đối với Lê Âu Ngân Anh. Điều này đồng nghĩa với việc vương miện Hoa hậu của cô sẽ bị thu hồi.Tin khác