Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế: Ai chịu trách nhiệm khi lộ thông tin khách hàng?

19:00 19/11/2018

Đại diện cơ quan thuế cho rằng, việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế là trách nhiệm của ngân hàng, tuy nhiên nếu lộ thông tin khách hàng ai chịu trách nhiệm?

cung-cap-thong-tin-tai-khoan-ngan-hang-cho-thue-ai-chiu-trach-nhiem-khi-lo-thong-tin-khach-hang
Đại diện cơ quan thuế cho rằng, việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế là trách nhiệm của ngân hàng, tuy nhiên nếu lộ thông tin khách hàng ai chịu trách nhiệm? Ảnh minh họa

Dự thảo Luật Quản lý thuế đang lấy ý kiến có đưa ra quy định Ngân hàng thương mại (NHTM) cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế, gồm nội dung giao dịch tài khoản, số dư tài khoản người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan quản lý thuế.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này chắc chắn sẽ tạo tâm lý e ngại cho các tổ chức, cá nhân mở tài khoản khi thông tin giao dịch của họ có khả năng bị NHTM cung cấp cho cơ quan thuế.

Ngoài ra, các thông tin về nội dung giao dịch qua tài khoản là một nguồn dữ liệu khổng lồ, việc lưu trữ và quản lý nguồn thông tin này sẽ là một gánh nặng cho cả phía NHTM và cơ quan thuế.

Ngoài ra quy định trên là chưa phù hợp vì theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của khách hàng.

Cùng với chồng chéo quy định, lo ngại hiện nay khi cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng cho cơ quan thuế nếu lộ thông tin khách hàng ai sẽ là người chịu trách nhiệm: Cơ quan thuế hay ngân hàng?

cung-cap-thong-tin-tai-khoan-ngan-hang-cho-thue-ai-chiu-trach-nhiem-khi-lo-thong-tin-khach-hang
Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc công ty luật Basico

Theo Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc công ty luật Basico, từ trước đến nay cơ quan thuế là một trong đối tượng được yêu cầu cung cấp bất cứ thông tin nào về tài khoản ngân hàng. Vì thế dự thảo luật đưa ra không mới, nhìn khía cạnh luật không sai.

"Tuy nhiên đặt ra câu hỏi quy định này có hợp lý không, có an toàn cho khách hàng hay không thì có thể nói quy định này hoàn toàn bất hợp lý" - Luật sư Trần Minh Hải cho biết.

Trên thực tế ở Việt Nam quy định bảo mật thông tin tiền gửi khách hàng cũng như cung cấp thông tin khách hàng tràn lan, hoàn toàn bất hợp lý với quyền lợi của khách hàng. 

"Thông tin an toàn tiền gửi khách hàng không chỉ là chuyện của mỗi khách hàng mà nó là chuyện an ninh tiền tệ, an toàn thanh khoản cho cả hệ thống ngân hàng. Nó cũng như chức năng huy động vốn ngân hàng là phục vụ chức năng huy động vốn cho nền kinh tế...tất cả yếu tố này bị ảnh hưởng bởi việc cung cấp bí mật thông tin tiền gửi khách hàng" - Luật sư Trần Minh Hải nói.

Theo Luật sư Hải không phải ngẫu nhiên mà một số quốc gia phát triển mạnh về ngành ngân hàng. Bởi quy định những nước này việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng chỉ được thực hiện thông qua hoạt động tư pháp. Nghĩa là chỉ khi có lệnh tòa án mới tiến hành.

"Trong khi chúng ta lại gần như không có hạn chế nào trong cung cấp thông tin, các đối tượng được quyền yêu cầu cung cấp thông tin lại quá rộng. Đó là sự khác biệt lớn giữa Việt Nam và các quốc gia phát triển khác” Luật sư Hải cho hay.

Theo Luật sư Hải, để tránh thiệt hại trực tiếp hay gián tiếp tới quyền lợi của người gửi tiền nên họ đưa ra những hạn chế quyền tiếp cận thông tin cần đẩy vấn đề cung cấp thông tin tài khoản khách hàng vào trình tự hợp lý hơn.

Trước đó thảo luận tại phiên họp ngày 16/11 ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, cơ quan thuế không có quyền trong việc cung cấp số dư tài khoản của từng cá nhân. Đó là quyền bảo vệ tài khoản cá nhân của ngân hàng. Nếu có thể, thì chỉ là cung cấp giao dịch ngân hàng.

Khi cơ quan thuế có giao dịch liên quan tới kinh doanh, buôn bán nghi vấn… có thể yêu cầu ngân hàng, yêu cầu kiểm tra phát sinh giao dịch để xác minh thuế.

“Thông tin số dư tài khoản chỉ cơ quan điểu tra thấy tài khoản nào cần phải phong tỏa, nghi vấn mới đề nghị cung cấp. Hoặc cơ quan chống rửa tiền mới yêu cầu với số lượng lớn”, ĐB Cường nói.

Hơn nữa, theo ĐB Cường bản thân số dư tài khoản ngân hàng không nói lên điều gì việc có trốn thuế hay không. Nếu cung cấp tất cả cho cơ quan tài chính thì cơ quan này dựa vào đâu để nói rằng có vấn đề thuế ở đây?

Do đó, chúng ta phải quy định rất rõ các trường hợp cung cấp thông tin. Mục tiêu của cơ quan thuế khi lấy thông tin đó để làm gì, chỉ được quyền xác minh cho việc thực hiện nghĩa vụ thuế chứ không được quyền sử dụng thông tin đó vào mục đích khác.

“Các cơ quan sử dụng thông tin phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ thông tin này. Nếu như bắt phải báo cáo toàn bộ số dư tài khoản cá nhân thì có vấn đề”, ĐB Cường nói.

 

Gợi ý mười quà tặng 20/11 ý nghĩa tặng thầy, cô

Ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11 là một dịp đặc biệt để những thế hệ học trò thể hiện lời tri ân tới thầy cô. Dưới đây là gợi ý mười quà tặng 20/11 ý nghĩa cho thầy, cô giáo.

 

Nợ xấu ngân hàng gia tăng do chưa thanh lý tài sản đảm bảo?

Trong nợ xấu Ngân hàng, nợ nhóm 5 tăng 31% so với thời điểm đầu năm, lên hơn 46.973 tỷ đồng tại 23 ngân hàng, chiếm đến 56% tổng nợ xấu (tỷ lệ này hồi đầu năm là 51%)

 

Chung cư tiền tỷ Ecolife Tây Hồ nhưng phải nhờ đường của dự án khác

Nhiều dự án được hoàn thành, khách hàng ở nhiều năm, tuy nhiên cho đến nay dự án xây đường vẫn chưa thấy đâu cư dân phải đi đường của dự án khác.Tin khác