Nhìn lại cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên

10:02 12/06/2018

Sau những nỗ lực của cả hai phía và sự chờ đợi của cả thế giới, hôm nay (12/6), hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên đã chính thức bắt tay, bước vào đàm phán.

Chúng ta đang được chứng kiến một thời khắc lịch sử trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên, cũng như trong lịch sử thế giới hiện đại.

Sau bao thấp thỏm và mong đợi, cuối cùng, hôm nay (12/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chính thức gặp mặt, trao đi cái bắt tay thân mật. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ chính thức lãnh đạo cao nhất Triều Tiên sau hơn nửa thế kỷ kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Hình ảnh cuối cùng được báo giới ghi nhận về lần gặp mặt của Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên là vào năm 2009. Đó là khi cựu Tổng thống Bill Clinton sang Triều Tiên gặp cố Chủ tịch Kim Jong Il để đàm phán về việc thả tự do cho hai nhà báo Mỹ. Sự kiện này diễn ra sau khi vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sụp đổ do bất đồng trong quyết định có cho quan sát viên quốc tế vào các khu vực của Triều Tiên hay không. Trong hình ảnh ghi lại cuộc gặp mặt với ông Bill Clinton, hai bên thể hiện thái độ không mấy vui vẻ.

cung-chung-kien-cai-bat-tay-lich-su-giua-nha-lanh-dao-my-trieu-tien
Cố Chủ tịch Kim Jong Il và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Trước đó vào năm 1994, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cũng có chuyến thăm không chính thức Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Sung. Chủ tịch Kim Sung qua đời ba tuần sau đó.

cung-chung-kien-cai-bat-tay-lich-su-giua-nha-lanh-dao-my-trieu-tien
Cựu Tổng thống Jimmy Carter và cố Chủ tịch Kim Sung năm 1994.

Cuộc đàm phán lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đang được cả thế giới quan tâm tới từng chi tiết. Trước khi có kết quả chính thức của cuộc đàm phán, tất cả chúng ta đều có quyền lạc quan, hy vọng về tương lai một thế giới ngày càng hòa bình, ổn định hơn.

 

Trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Liệu Kim Jong-un có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không?

Như vậy là cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào sáng nay, 12/6, tại Singapore.

 

Đêm trước cuộc gặp mặt lịch sử: Kim Jong Un thăm khu vườn độc đáo nhất Singapore

Những hình ảnh tươi cười của ông Kim Jong Un đã được ghi lại trong chuyến khám phá những địa danh nổi tiếng của Singapore vào đêm trước cuộc gặp mặt lịch sử.

 

Những nhân vật đặc biệt trong chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong Un

Lái xe, đoàn vệ sĩ và người em gái xinh đẹp của ông Kim Jong Un đều là những nhân vật đặc biệt được giới truyền thông quan tâm trong chuyến đi của ông Kim tới Singapore.

Tin khác