Cuộc đời trôi nổi của cựu ‘Đệ nhất Phu nhân’ IS

07:00 10/01/2019

Tania Joya có cuộc hôn nhân 12 năm với một thủ lĩnh người Mỹ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Giờ đây, cô đang sống ở Texas, đã từ bỏ đạo Hồi và có cuộc sống hoàn toàn khác, Times of Israel ngày 7/1 cho hay.

Đệ nhất phu nhân IS
 Tania Joya từng là vợ của một thủ lĩnh IS.

Chưa đầy 6 năm trước, Tania Joya – một người gốc Anh theo đạo Hồi, đang sống ở Syria cùng chồng John Georgelas, một người Mỹ theo đạo Hồi. Khi đó, Georgelas đang trở thành một nhân vật ngày càng có ảnh hưởng trong ‘bộ não’ của IS.

Thế nhưng, tuần tới, cô sẽ có một bài nói chuyện về việc chống lại các lực lượng theo chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Temple Shalom, một giáo đường Cải cách ở Dallas, Texas.

Theo như Joya biết, chồng cũ của cô, John Georgelas, vẫn hoạt động trong tổ chức IS ở Syria và được cho là đang đứng đầu hoạt động tuyên truyền bằng tiếng Anh của IS và là nhà tuyển dụng cao cấp nhất của tổ chức này. Về phần mình, Joya đã từ bỏ đạo Hồi. Cô ngày càng bị thu hút bởi các phong tục và nghi lễ của người Do Thái.

Sự chuyển đổi nhanh chóng trong cuộc sống của Tania Joya - từ một người có tư tưởng Hồi giáo cực đoan, vợ của một nhân vật quan trọng trong tổ chức khủng bố khét tiếng thành một nhà hoạt động chống cực đoan – được cho là vô cùng ngoạn mục và khó tin.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình Anh một năm trước, chương trình đã bị cắt ngắn với câu trả lời về chồng cũ của Joya. Khi được hỏi có còn yêu chồng cũ không, Joya trả lời: “Tôi yêu anh ấy vì anh ấy đã cho tôi 4 đứa con xinh xắn, đáng yêu. Nếu anh ấy bị bắt, dĩ nhiên anh ấy phải vào tù. Tôi yêu anh ấy như cách tôi yêu mọi người. Ai cũng có mặt tốt và mặt xấu”.

Đáp lại, người phỏng vấn Piers Morgan nói một cách thận trọng: “Những kẻ khủng bố IS không có mặt tốt, vì vậy tôi e rằng chúng ta sẽ phải kết thúc cuộc phỏng vấn ngay tại đây”.

Tania Joya nói rằng đoạn trích chương trình được xem nhiều trong cuộc phỏng vấn là không công bằng.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây với một nhà báo người Israel, Joya đã kể một cách khá đầy đủ về đoạn đời đặc biệt của mình, từ khi cô trốn khỏi Syria khi đang mang thai cùng với ba con nhỏ và sự hồi sinh của cô ở Texas. Câu chuyện đầy kịch tính đã báo động về những cái bẫy mà nhiều người dễ dàng rơi vào chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan giống như Joya.

Mọi việc đã bắt đầu thế nào?

cuoc-doi-troi-noi-cua-cuu-de-nhat-phu-nhan-is
Tania Joya và chồng cũ - một thủ lĩnh của IS.

Theo cách cô kể, Tania Joya sinh ra trong một gia đình không theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nhưng lại có mối quan hệ không được tốt với bố mẹ. Cô không khỏe mạnh và luôn nghĩ rằng đang bị Chúa trừng phạt. Từ đó, cô có thiên hướng sang Hồi giáo cực đoan và coi đó là là một điểm tựa tinh thần. “Tôi không muốn là kẻ dễ bị lừa bịp và bị “tẩy não”. Nhưng đó là sự thật không thể phủ nhận”, cô nói qua điện thoại từ Texas.

Tania Joya lớn lên gần London. Cha mẹ cô sinh ra ở Bangladesh. Cô mô tả cha mẹ mình là những người “Hồi giáo văn hóa”. Khi được hỏi họ có cực đoan hay không, cô cười và nói: “Ồ, không. Tôi không thể dùng từ đó”.

Khi được hỏi cô nghĩ cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu không phải là người Hồi giáo, Joya nói: “Đáng lẽ tôi phải hạnh phúc hơn ở Anh. Tôi đáng lẽ phải được phép hòa nhập. Tuy nhiên, cha mẹ tôi không cho phép điều đó. Họ cho rằng thật xấu hổ khi hòa nhập với phong tục Anh. Ngay cả việc mặc đồ Tây, trang điểm. Bạn bị công đồng bao gồm cha mẹ, bạn bè và cả giáo viên bêu xấu nếu bị Tây hóa”.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với Texas Monthly hồi tháng 11/2017, Joya cho biết, gia đình cô nghèo khó, cha thường bị xúc phạm và khi bố mẹ cãi nhau, mẹ cô thường gào lên với cô rằng: “Tao ước chưa bao giờ sinh ra mày”.

Khi được hỏi điều gì đã lôi kéo cô đến chủ nghĩa cực đoan, Joya ngay lập tức đề cập đến cuộc sống gia đình mình. “Tôi đoán nó có liên quan nhiều đến sự dạy dỗ mà tôi nhận được. Tôi không tin tưởng vào bố mẹ. Không có những hình mẫu tốt hoặc những người có thể tin tưởng là điều không tốt cho một đưa trẻ. Tôi có cảm giác không an toàn. Tôi có vấn đề gia đình nghiêm trọng. Tôi đã bị cuốn hút vào ý tưởng tìm một ngôi nhà khác, một gia đình khác. Tôi cần điều đó bởi vì nó khiến tôi cảm thấy như mình có một cộng đồng - những người có thể hỗ trợ tôi. Tôi cần hỗ trợ. Ngoài ra, tôi bị trầm cảm và bệnh tật. Điều đó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về cái chết và rằng Chúa ghét tôi. Tôi muốn chuộc lại những thứ mà tôi nghĩ là tội lỗi dù đó không thực sự là tội lỗi. Tôi là một cô gái trẻ, ngây thơ, cả tin, mê tín, sợ khoa học vì nó mâu thuẫn với niềm tin và tôn giáo của tôi”, Tania Joya giải thích.

Chính vì vậy, ở tuổi vị thành niên, Joya đã cuộn mình trong thứ mà cô coi là tấm khiên bảo vệ hay thánh chiến. 

“Tôi 19 tuổi, anh ấy 18”

cuoc-doi-troi-noi-cua-cuu-de-nhat-phu-nhan-is
Georgelas và hai con năm 2011.

Tania Joya tình cờ quen John Georgelas (tên theo đạo Hồi là Yahya al-Bahrumi) trên một trang web hôn nhân Hồi giáo năm 2003. Georgelas chuyển sang đạo Hồi và chủ nghĩa cực đoan kể từ sau sự kiện khủng bố 11/9 ở Mỹ. Khi quen Joya, Georgelas đang học tiếng Arab ở Damascus. Anh ta tán tỉnh cô qua email, và đến Anh để thăm cô. Khi gặp, anh ta mặc quần áo xù xì và rách rưới, để râu ngắn. “Tôi nghĩ anh ta giống một nhà tiên tri từ thời trung cổ. Tôi không thấy anh ta hấp dẫn, nhưng tôi cảm thấy cần phải thích anh ta. Tôi nghĩ, anh ta đến từ Syria; Tôi cảm thấy một nghĩa vụ”, Tania Joya nói với tờ Texas Monthly.

Cô thích ý tưởng sẽ sinh sống ở Trung Đông. Cô ngày càng bị ý tưởng thánh chiến thu hút. Trong khi đó, cha mẹ cô cũng bị ấn tượng bởi việc anh ta là người Mỹ nên đã chấp thuận. Họ kết hôn gần như ngay lập tức, trong một buổi lễ bí mật vào tháng 3/2003. Khi đó, Joya 19 tuổi còn anh ta 18 tuổi.

Sau lễ cưới, họ sống ở London, sau đó chuyển tới California và Dallas. Chồng cô cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho một trang web tuyên truyền thánh chiến trong khi công việc chính của anh ta là ở Rackspace, một công ty máy chủ lớn.

Năm 2006, anh ta bị bắt và bị kết án gần ba năm tù vì có âm mưu tấn công trang web của nhóm vận động hành lang ủng hộ Israel mang tên AIPAC lớn nhất ở Mỹ.

cuoc-doi-troi-noi-cua-cuu-de-nhat-phu-nhan-is
Tania Joya và chồng mới.

Cuộc hôn nhân của họ bắt đầu rạn nứt khi anh ta ở trong tù còn cô và con trai đầu lòng sống ở London và sau đó là Plano. Họ tranh cãi nhiều hơn khi anh ta được thả ra. Khi đó, anh ta trở nên cực đoan hơn còn cô đi theo hướng ngược lại - nhưng họ vẫn ở cùng nhau. Sau đó họ có đứa con trai thứ hai trong khi anh ta lấy một người vợ thứ hai. Người vợ đó là bạn của Joya ở London. Hai người đã kết hôn qua điện thoại vì anh ta không thể tới London do đang bị cấm rời khỏi Mỹ. Sau này họ đã ly hôn.

Khi được tự do rời khỏi Mỹ, Georgelas đã chuyển gia đình đến Ai Cập khi Mùa xuân Arab đang nổ ra và trở thành một nhân vật ngày càng nổi bật trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Anh ta cung cấp các cuộc hội thảo trực tuyến bằng tiếng Anh và tiếng Arab về kế hoạch của nhóm thánh chiến, thu hút tân binh từ châu Âu. Khi đó, trên phương tiện truyền thông xã hội, Joya bị cho là ủng hộ các quan điểm của chồng mình.

Năm 2013, anh ta đưa vợ và ba con đến Syria.

Theo Joya, chồng cũ của cô luôn cực đoan nhưng khi tới Syria, anh ta cực đoan hơn.

Cô nói không bao giờ muốn đến Syria nhưng cô đã bị lừa. Khi đó cô đang mang thai và có ba con chỉ mới 8 tuổi, 5 tuổi và 18 tháng tuổi. Họ sống ở Azaz, phía tây bắc Syria. Joya nài nỉ chồng rời Syria nhưng vô ích. Anh ta nói sẽ không rời khỏi đó.

Tania Joya cho biết đó không phải là lần đầu tiên cô bị chồng cũ ép buộc. “Thực tế anh ta sở hữu tôi. Tôi không phải là một cá nhân tự do. Tôi không bao giờ được nuôi dạy để trở thành một người phụ nữ vui vẻ. Tôi luôn bị nói tôi là người Hồi giáo. Đàn ông có quyền đối với phụ nữ. Bạn không thể đi du lịch mà không có bạn đồng hành hoặc người thân. Tất cả những điều đó bị đặt lên phụ nữ. Khi tôi còn trẻ tôi không đặt câu hỏi về những điều đó”.

Lần đến Syria này quá sức chịu đựng của Joya. Họ đã tranh cãi. “Khi tôi nói sẽ rời Syria, anh ta trích dẫn câu trong Kinh Qur'an: “Nếu cô quay lưng lại với thánh chiến thì cô là một kẻ đạo đức giả”. Tôi nói tôi thà là một kẻ đạo đức giả và tôi không quan tâm. Tôi đã nói rằng tôi sẽ đi mà không có anh ta. Anh ta đã đồng ý. Anh ta đã chán ngấy tôi như tôi chán ngấy anh ta. Tôi luôn ngăn cản anh ta thực hiện giấc mơ chiến tranh của mình và anh ta cũng chán cuộc sống hôn nhân. Anh ta chán việc trả các hóa đơn, chăm sóc gia đình. Anh ta không thể thực hiện trách nhiệm đó và anh ta đã đổ điều đó cho tôi. Anh ta phản đối tránh thai. Tôi không có quyền”. Joya kể lại.

Joya khẳng định cuộc hôn nhân đó thật nhiều rắc rối và khiến cô mệt mỏi.

Cuộc sống mới ở Texas

Cô từ Syria trở về Texas và yêu cầu sự giúp đỡ từ cha mẹ chồng cũ. “Khi tôi rời anh ta, tôi không có gì cả. Georgelas luôn muốn tôi phụ thuộcvào anh ta. Tôi không có tài khoản ngân hàng riêng. Tôi và các con cần sự giúp đỡ. Tôi cũng đang mang thai. Bố mẹ chồng tôi đã giúp đỡ tôi”, cô cho hay.

Và hiện tại Tania Joya sống ở Texas, đã chính thức ly hôn với  Georgelas vào tháng 2/2015 và tái hôn với Craig Burma vào tháng 6/2018.

 

Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (1)

Hải quân Syria có qui mô không lớn, gồm các loại tàu chiến cỡ nhỏ, tác chiến ven bờ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

 

Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (2)

Mặc dù không có hạm tàu hiện đại, song Hải quân Syria lại có tổ hợp tên lửa bờ biển K-300P Bastion rất đáng gờm.Tin khác