Cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với sân khấu của NSND Anh Tú

Theo Khổng Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:26 20/12/2018

Từng nổi danh ở phim truyền hình, điện ảnh nhưng sân khấu mới là “thánh đường” của cố NSND Anh Tú.

nsnd-anh-tu-qua-doi-o-tuoi-56-sau-thoi-gian-dai-chong-choi-benh-tat
NSND Anh Tú được đánh giá rất tài năng ở vai trò diễn viên, đạo diễn.

NSND Anh Tú vừa qua đời vào trưa 20/12 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương ở Hà Nội. Sự ra đi của anh để lại nỗi thương tiếc, xót xa trước một tài năng của sân khấu.

NSND Anh Tú là giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, vừa giảng dạy tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuận Hà Nội.

Diễn viên tài năng của sân khấu

Anh Tú là một trong những nghệ sĩ tài năng nhất của lớp Diễn viên khóa 1 do Nhà hát Tuổi Trẻ Hà Nội đào tạo từ năm 1978. Cùng lứa với NSƯT Chí Trung, NSND Lê Khanh, NSƯT Minh Hằng...

Nghệ sĩ Anh Tú ghi dấu ấn với hàng loạt vai diễn trong các vai Trần Cảnh trong Rừng Trúc của Nguyễn Đình Thi, Macbet trong vở kịch cùng tên của Shakespeare, tể tướng trong vở Âm mưu và tình yêu của Sile, Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng… Ở vai diễn nào của anh cũng có xung đột nội tâm, giằng xé mâu thuẫn dữ dội.

nsnd-anh-tu-qua-doi-o-tuoi-56-sau-thoi-gian-dai-chong-choi-benh-tat
Cố nghệ sĩ nổi lên từ vai trò diễn viên.

Ngay ở trên phim trường điện ảnh, anh cũng có đóng góp không nhỏ. Lối diễn chân thật và dung dị cuốn hút người xem từ cái thời cách đây đã hơn 20 năm về trước.

Khi ấy phim truyền hình là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều gia đình, anh điềm nhiên bước vào màn ảnh với cách thể hiện hào hoa trong các vai diễn gây nhiều thiện cảm, anh được đông đảo công chúng yêu mến là vì thế.

Năm 2000, nghệ sĩ Anh Tú đóng bộ phim truyền hình Của để dành. Sau đó, anh ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Những phim cuối cùng của anh có: Chiều ngang qua phố cũ, Đàn trời, Ánh sáng trước mặt.

Khi nghệ sĩ Lê Hùng về hưu, thế hệ của Anh Tú cũng được lên chức. NSƯT Chí Trung lên Phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ. NSND Lê Khanh lên Phó giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ. Còn riêng Anh Tú được lãnh đạo điều động đến làm Phó giám đốc nghệ thuật Nhà hát kịch Việt Nam năm 2013.

Nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT năm 2001 và NSND năm 2016. Sau đó, anh giữ quyền Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam đến khi ngã bệnh và chuyển giao cho NSƯT Xuân Bắc vào tháng 11/2018.

Đạo diễn mát tay của sân khấu

Năm 2004, NSND Anh Tú chuyển sang lĩnh vực đạo diễn. Nghệ sĩ Anh Tú tốt nghiệp khoa Đạo diễn năm 2003, sau đó chuyển sang lĩnh vực đạo diễn. Anh dàn dựng một số vở: Lâu đài trên cát, Cạm bẫy, Chuyện chàng dũng sĩ, Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng…

Anh rất mát tay, nếu diễn viên nào có chút năng lực, may mắn qua tay anh, được anh chăm chút đào tạo thì kiểu gì cũng sẽ thành “sao”. Ngày còn là Trưởng Đoàn kịch I Nhà hát Tuổi Trẻ, anh ra sức dìu dắt lứa Quách Thu Phương, Mai Huê, Kim Oanh, Như Lai…

cuoc-doi-va-su-nghiep-gan-lien-voi-san-khau-cua-nsnd-anh-tu
NSND Anh Tú là đạo diễn mát tay.

Ngày anh dựng Kiều Loan, hôm tổng duyệt vở, nhà thơ Hoàng Cầm ngồi trên xe lăn, nước mắt nhỏ dài trên má vì xúc động với bản viết của mình qua bàn tay nhào nặn ma thuật của Anh Tú đã làm sáng rực thánh đường sân khấu hôm ấy.

Những lúc bận, cả ngày anh đóng đinh ở nhà hát, quần quật từ sáng cho tới tối khuya. Anh nói mình nhiều bệnh lắm, lục phủ ngũ tạng đủ các loại bệnh, mà bệnh nào cũng nặng như nhau cả, mỡ trong máu, tiểu đường, dạ dày, viêm gan…

 

Xuân Bắc nhận họ hàng với Công Phượng, Quang Hải và dự đoán kết quả trận chung kết

Xuân Bắc nhận quan hệ họ hàng với Công Phượng, Văn Lâm và đưa ra dự đoán 3-1 nghiêng về Việt Nam trong trận đấu tối 15/12.

 

Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND

Sau khi qua được Hội đồng cấp cơ sở (Nhà hát Kịch Việt Nam), hồ sơ của NSƯT Xuân Bắc được gửi lên hội đồng cấp Bộ (Bộ VHTTDL) để đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, đến phút chót, Xuân Bắc đã xin rút.Tin khác