Cuộc đua kỳ thú 'ngược đãi' thiên nhiên để giải trí?

Theo K.C / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:28 16/08/2019

Việc đơn vị sản xuất chương trình Cuộc đua kỳ thú xếp bê tông lên rạn san hô đang gây tranh cãi. Nhiều khán giả cho rằng đây là hành động làm tổn hại sinh vật biển.

gameshow-nguoc-dai-thien-nhien-de-giai-tri

Hiện nay, có rất nhiều chương trình truyền hình thực tế lấy bối cảnh thiên nhiên để khai thác, đưa người chơi trải nghiệm thử thách, giới thiệu cảnh đẹp trong và ngoài nước. Đây là một hành động đẹp và thiết thực nhằm quảng bá những địa danh xinh đẹp của một quốc gia đến với bạn bè năm châu, nhưng sẽ rất vô nghĩa nếu như ê-kíp đó không có ý thức bảo vệ mà chỉ lợi dụng môi trường tự nhiên để tăng tính hấp dẫn cho show.

Đứng trước tình hình cảnh quan môi trường bị tàn phá nặng nề, thảm thực vật dần cạn kiệt dưới bàn tay con người, cộng đồng trong những năm trở lại đây đang tích cực và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Do đó, những hành vi tàn phá thiên nhiên của show sinh tồn "Law of the jungle" của Hàn Quốc hay mới đây nhất là "Cuộc đua kỳ thú 2019" đã trở thành "cái gai" trong mắt nhiều người.

Sau khi gây tranh cãi, trên trang FanPage của chương trình Cuộc đua kỳ thú đã gửi lời xin lỗi đến những khán giả yêu mến chương trình và biển Phú Yên. Giải thích lý do cho việc đặt bê tông lên san hô là do tình hình mực nước thay đổi và nước biển bị đục nên ê-kíp đã dời vị trí đề bài từ khu vực cát, đá dưới biển lên khu vực dải san hô.

gameshow-nguoc-dai-thien-nhien-de-giai-tri
Hành động gây phẫn nộ của chương trình Cuộc đua kỳ thú 2019.

Dù lời xin lỗi đưa ra kịp thời, xoa dịu phần nào bức xúc của khán giả nhưng một lần nữa đặt lại vấn đề cách ứng xử của người làm chương trình giải trí trước thiên nhiên. Dẫu biết rằng áp lực sáng tạo để nghĩ ra những ý tưởng hấp dẫn, thu hút khán giả xem chương trình là rất lớn nhưng bên cạnh việc "mua vui" cho khán giả, nhà sản xuất và nhất là những người thực hiện chương trình phải chú trọng hơn đến việc duy trì thiện cảm của công chúng đối với chương trình của mình.

Tháng trước, chính "Cuộc đua ký thú" cũng bị khán giả lên tiếng không hài lòng vì cho là "ngược đãi động vật" khi các đội chơi bắt trói các chú lợn tại làng văn hóa dân tộc Mông ở xã Pả Vi để thực hiện nhiệm vụ trang trí cho chúng. Chính Ngọc Anh, quán quân "Cuộc đua ký thú" năm 2015, đã lên tiếng bức xúc trên trang cá nhân về những hình ảnh "không đẹp" xuất hiện trên chương trình năm nay

Nhìn ra nước ngoài, vụ việc nữ diễn viên Lee Yeol Eum bị chính quyền Thái Lan kiến nghị khởi kiện vì bắt 3 con sò tai tượng, một loại sò thuộc danh sách quý hiếm cần bảo tồn tại địa điểm ghi hình - Vườn Quốc gia Hat Chao Mai. Cả đoàn làm phim lẫn đài SBS đều có nguy cơ bị kiện tụng về hành vi đánh bắt động vật quý hiếm trái phép tại Thái Lan dậy sóng hồi tháng 7 vừa qua.

gameshow-nguoc-dai-thien-nhien-de-giai-tri
Diễn viên Lee sẽ phải nhận án tù lên tới 5 năm vì hành vi xâm hại thiên nhiên.

Trong chuyến hành trình đến với đảo Ko Muk ở phía nam Thái Lan, nữ diễn viên Lee Yeol Eum đã bắt 3 con sò tai tượng khổng lồ. Có tuổi đời lên đến 50 - 100 năm rồi sau đó đã cùng dàn cast chế biến để ăn. Được biết, sò tai tượng là một trong những loài sò đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất ở Thái Lan từ năm 1992, đây là loài có tuổi thọ trung bình là 100 năm. Hành vi săn bắt, chế biến dưới bất kỳ hình thức nào đều bị phạt tiền 40.000 Baht Thái (khoảng 30 triệu VND) và 4 đến 5 năm tù.

Nữ diễn viên Lee Yeol Eum sau đó đã phải viết thư tay xin lỗi nhưng phía Thái Lan vẫn rất cứng rắn cho hành động phá hoại này. Về SBS, người dân Thái đã rất phẫn nộ vì cách làm việc vòng vo, tắc trách trước khâu xử lý quá yếu kém của cả một hệ thống.

Thiết nghĩ, những chương trình truyền hình thực tế mang tính chất trải nghiệm và khám phá cũng không ngoài mục đích truyền tải đi thông điệp bảo vệ thiên nhiên ở những nơi mà họ thực hiện ghi hình, nên khi đưa lên sóng không chỉ có những thước phim đẹp về khung cảnh thiên nhiên mà còn biết truyền đi thông điệp nhắc nhở mọi người phải bảo vệ thiên nhiên vì cuộc sống của chúng ta hôm nay và cho nhiều thế hệ sau này. 

 

Hình ảnh Trường Giang - Nhã Phương nắm tay trong hậu trường gây ‘sốt’

Từ sau khi thừa nhận việc đã sinh con, lần đầu tiên Nhã Phương tới trường quay thăm Trường Giang và được ghi nhận bằng hình ảnh.

 

Ninh Dương Lan Ngọc lộ bằng chứng đến thăm Chi Dân ở trường quay

Mối quan hệ giữa Lan Ngọc và Chi Dân một lần nữa gây bàn tán sau khi cộng đồng mạng phát hiện xe của nữ diễn viên xuất hiện ở hậu trường quay MV mới.

Tin khác