Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 1/12

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:15 30/11/2018

Theo Sputniknews và Reuters, một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

cuoc-gap-thuong-dinh-nga-my-du-kien-dien-ra-vao-ngay-112
Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ dự kiến sẽ gặp mặt vào ngày 1/12 bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20. (Ảnh: AP)

Sputnik trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

Nguồn tin trên cho hay: "Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump tại Argentina bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào 17 giờ 30 phút ngày 1/12 (tức 21 giờ 30 phút cùng ngày theo giờ Hà Nội).

Một trợ lý của Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các cách thức phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong mối quan hệ song phương, cũng như bàn về sự ổn định chiến lược, tình hình Syria, Iran và Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Trump từng có cảnh báo có thể sẽ hủy cuộc họp dự kiến với người đồng cấp Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G20 như một cách phản đối hành động của Moscow liên quan tới cuộc đụng độ với Kiev trên eo biển Kerch hôm 25/11. 

Trước tuyên bố này, Tổng thống Putin cho biết ông vẫn hi vọng cuộc gặp với Tổng thống Trump tại G-20 sẽ được diễn ra như dự kiến.  "Tôi hy vọng tôi có thể nói chuyện với ông Trump ở Argentina. Hy vọng chúng tôi có thể thảo luận về các rào cản thương mại. Nhìn chung, ông Trump có thái độ khá tích cực”, nhà lãnh đạo Nga nói tại Diễn đàn kêu gọi đầu tư Nga hôm 28/11

Trong khi đó, ngày 29/11, phát biểu với báo giới trước khi lên đường sang Argentina, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan công bố ý định thảo luận tình hình về thành phố Manbij (Syria) với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Tổng thống Erdogan nói: "Cuộc gặp thượng đỉnh sẽ thảo luận về các thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đối mặt. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề Manbij tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Ông Erdogan cho biết thêm, sau hội nghị thượng đỉnh G20, ông sẽ bay tới Paraguay và Venezuela.

 

Khủng hoảng eo biển Kerch: Tổng thống Putin và Trump cùng lên tiếng

Ông Putin cáo buộc Tổng thống Ukraine là người cố tình gây ra cuộc khủng hoảng eo biển Kerch để đạt mục đích chính trị. Trong khi đó, ông Trump tỏ ra quan ngại tình hình ở khu vực biển Đen.

 

Ukraine cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Putin nói Kiev không nên liều lĩnh

Ngày 27/11, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu lên tiếng về vụ đối đầu trên biển ngày 25/11 và cho rằng Ukraine không nên liều lĩnh. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện.Tin khác