Thông tấn xã Triều Tiên viết gì về cuộc gặp Trump – Kim tối 27/2?

09:31 28/02/2019

Ngày 28/2, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã viết rất tích cục về cuộc nói chuyện và bữa tối của Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc gặp Trump - Kim trên báo Triều Tiên
Hình ảnh về cuộc gặp Trump - Kim tối 27/2 trên thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

Dưới đây là lược dịch bài viết được đăng tải trên KCNA của Triều Tiên ngày 28/2 về cuộc gặp Trump – Kim tối 27/2:

Lãnh đạo tối cao của Đảng, nhà nước và quân đội Kim Jong-un, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đã có cuộc gặp, cuộc nói chuyện riêng và ăn tối với ông Donald J. Trump, Tổng thống Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh và hội đàm Triều Tiên - Mỹ lần thứ hai lịch sử đã bắt đầu tại Hà Nội của Việt Nam nhờ vào những mong muốn thiết tha, nỗ lực tích cực và quyết tâm phi thường của các nhà lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên và Mỹ nhằm chấm dứt chu kỳ đối đầu và đối kháng, theo kịp thời đại của hòa bình và thịnh vượng đang đến.

Cuộc gặp thứ hai lịch sử của các nhà lãnh đạo cao nhất hai nước bắt đầu lúc 18h30 ngày 27/2 theo giờ địa phương, sau đó là cuộc trò chuyện riêng và ăn tối.

Ông Kim Jong-un đi bằng xe của ông và được hộ tống bởi các xe bảo vệ, đến khách sạn Metropole, nơi diễn ra cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

Quốc kì của CHDCND Triều Tiên và Mỹ được trưng bày cạnh nhau trong phòng hội nghị La Veranda của khách sạn Metropole, nơi các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước dự kiến gặp nhau.

Ông Kim Jong-un đã gặp ông Donald J. Trump sau 8 tháng và trao đổi những cái bắt tay nồng ấm.

Họ đã có một bức ảnh chụp cùng quốc kì hai nước.

Các nhà lãnh đạo cao nhất hai nước đã làm sâu sắc thêm tình cảm thân thiện mà họ đã có được qua hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái. Họ chào nhau nồng nhiệt và đưa ra những lời nhận xét tốt đẹp dành cho nhau.

Ông Kim Jong-un nói rằng sự ngờ vực, hiểu lầm, thù địch và các thực hành ngoại cũ đã ngăn chặn con đường của chúng ta nhưng chúng ta đã phá vỡ và vượt qua tất cả và một lần nữa bước về phía nhau để đến Hà Nội sau 260 ngày. Ông nói thêm rằng giai đoạn này đòi hỏi hai bên cùng suy nghĩ sâu sắc, nỗ lực và kiên nhẫn hơn bao giờ hết và rằng kết quả tuyệt vời mà tất cả mọi người mong muốn sẽ được đưa ra trong các cuộc đàm phán và ông sẽ nỗ lực hết mình cho đến cuối cùng.

Tổng thống Trump nói rằng ông rất vinh dự và vui mừng khi gặp lại Chủ tịch Kim Jong-un và ông chắc chắn rằng các cuộc đàm phán sẽ rất thành công, lưu ý rằng họ có quan hệ rất tốt với nhau.

Sau đó, họ đã trò chuyện riêng hay một đối một để có cuộc đối thoại thẳng thắn và trung thực.

Kết thúc cuộc trò chuyện riêng, họ đã có bữa ăn thân mật.

Tại bữa tối, phía Triều Tiên có ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng lao động Triều Tiên, và ông Ri Yong Ho, Ngoại trưởng Triều Tiên. Phía Mỹ có Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ và ông Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Bữa tối diễn ra trong bầu không khí thân thiện với các nhà lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên và Mỹ cùng các nhân vật khác của hai nước ngồi cùng một bàn tròn, một cách thân thiện.

Trong bữa tối, những tiến bộ đáng kể trong quan hệ song phương sau hội nghị thượng đỉnh Singapore được đánh giá cao. Những ý kiến chân thành, sâu sắc được trao đổi với quan điểm tạo ra kết quả toàn diện và mang tính thời đại trong các cuộc đàm phán nhằm đáp ứng sự quan tâm và kỳ vọng của toàn thế giới về một hội nghị thượng đỉnh Hà Nội thành công.

Ông Kim Jong Un nói lời chào tạm biệt với ông Trump sau bữa tối.

Kim Jong Un đã hoàn thành lịch trình ngày đầu tiên của cuộc hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ lần thứ hai lịch sử và về khách sạn Melia.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước sẽ tiếp tục hội nghị thượng đỉnh vào thứ Năm (28/2).

 

Hôm nay, Mỹ và Triều sẽ kí tuyên bố chung

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham gia lễ kí tuyên bố chung vào ngày hôm nay (28/2), Bloomberg đưa tin.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày quyết định: Liệu có hiệp định hòa bình được ký trên đất Hà Nội?

Hôm nay (27/2), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ bước vào ngày căng thẳng nhất, ngày mà hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un sẽ đưa ra quyết định liệu có thể phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và ký kết hiệp định hòa bình chính thức trên đất Hà Nội hay không.

 

Tổng thống Trump tránh câu hỏi về tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như tránh trả lời câu hỏi liệu có tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) tại hội nghị lần này hay không, Yonhap đưa tin.

 


Tin khác