Cuộc gặp Trump – Kim: Đoàn ‘chim mồi’ và lính bắn tỉa hùng hậu cùng tới Singapore

14:18 06/06/2018

Theo tờ Straits Times, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6 tới, “chim mồi” (máy bay không chở Tổng thống Mỹ) và các đội lính bắn tỉa Mỹ cùng đoàn tùy tùng hùng hậu sẽ đi theo để đảm bảo an ninh.

cuoc-gap-trump-kim-chim-moi-va-linh-ban-tia-my-se-cung-toi-singapore
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được bảo vệ an ninh chặt chẽ khi tới Singapore gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6 tới.

Khi đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Singapore, bộ phận kiểm soát không lưu Sân bay Changi sẽ phải theo dõi cả 2 máy bay Boeing 747 màu xanh trắng thay vì một cái. Trong 2 chiếc máy bay giống hệt nhau này, có 1 cái làm nhiệm vụ “chim mồi”, tức không chở Tổng thống Mỹ mà chỉ để tăng cường an ninh cho ông chủ Nhà Trắng.

Đôi khi phía Mỹ có thể sử dụng tới hơn 2 máy bay “chim mồi” để đảm bảo an toàn cho Không lực Một. “Chim mồi” có khả năng sẽ bay qua Singapore và hạ cánh ở một địa điểm khác, có thể là căn cứ không quân của Mỹ tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các nguồn tin cho biết, đội lính bắn tỉa Mỹ sẽ được triển khai trên các mái nhà để chuẩn bị bảo vệ Tổng thống Mỹ. Không Lực Một, chiếc máy bay thực sự chở Tổng thống Trump có thể hạ cánh ở căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore hoặc Sân bay Changi.

Straits Times cho hay, trong các chuyến thăm trước đây của các cựu Tổng thống Mỹ, Không lực Một đều hạ cánh xuống căn cứ Paya Lebar bởi nó được cho là an toàn hơn so với Sân bay Changi.

Công tác chuyển bị cho 1 chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ luôn được giữ bí mật tuyệt đối. Quyết định về nơi máy bay hạ cánh cũng như đường bay của máy bay đều được giữ kín tới phút.

cuoc-gap-trump-kim-chim-moi-va-linh-ban-tia-my-se-cung-toi-singapore
Các lực lượng an ninh tháp tùng Tổng thống Mỹ.

Địa điểm hạ cánh sẽ chỉ được chốt trước khi máy bay hạ cánh 1 tiếng, thậm chí muộn hơn. Trước đây, có nhiều lần, Không lực Một chở Tổng thống Mỹ thay đổi địa điểm hạ cánh rất sát giờ hạ cánh. Bên cạnh đó, có rất nhiều phương án được đưa ra để phản ứng với mọi tình huống có thể xảy ra.

Straits Times dẫn 1 nguồn tin cho hay: “Chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn để đón máy bay chở Tổng thống ở cả 3 địa điểm là Sân bay Changi, căn cứ Paya Lebar và Sân bay Seletar. Các lực lượng an ninh cho Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định. Các đặc vụ Mỹ sẽ xuất hiện cả trên mặt đất lẫn đài kiểm soát không lưu”.

Thông thường, trong các chuyến công du nước ngoài, Tổng thống Mỹ thường được hộ tống bởi cả 1 phi đội bí mật, nhiều máy bay vận tải, trực thăng, máy bay chở đoàn xe để Tổng thống Mỹ di chuyển khi đến nơi. Bên cạnh đó, sẽ có hàng trăm nhân viên chính phủ cũng như nhân viên quân sự hộ tống theo.

Trong đoàn bay hộ tống Tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài có 1 loại máy bay đặc biệt được gọi là C-20C. Máy bay này thường hạ cánh xuống một địa điểm cách không xa Không lực Một để phòng những tình huống đặc biệt.

Theo các nhà phân tích, đối với những sự kiện quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, vấn đề an ninh sẽ được đặc biệt chú trọng. Ngày 4/6, Thư kí báo chí Nhà Trắng Sanders cho hay: "Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Mọi việc vẫn diễn ra như bình thường và đang tiến triển tốt”.

Theo bà Sanders, các nhóm tiền trạm của Nhà Trắng gồm các nhân viên an ninh, quân sự, y tế và kỹ thuật đã có mặt ở Singapore để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bà nói: "Họ đang hoàn tất công tác chuẩn bị cuối cùng và sẽ ở lại Singapore cho tới khi hội nghị bắt đầu".

Nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên 1 tổng thống đương nhiệm của Mỹ hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cho tới giờ, Nhà Trắng đã thông báo thời gian, địa điểm chính xác diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo đó, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 9h sáng ngày 12/6 (giờ Singapore) tại khách sạn Capella, thuộc đảo Sentosa của Singapore.

 

Khách sạn Capella: Nơi diễn ra cuộc gặp Trump - Kim lịch sử

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, ngày 5/6, Nhà Trắng thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều hay cuộc gặp lịch sử giữa  Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại khách sạn Capella ở Singapore vào ngày 12/6 tới.Tin khác