Cuộc gặp Trump – Kim sẽ ‘mong manh’ tới phút chót?

11:00 07/05/2018

Theo truyền thông Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đã định được ngày và địa điểm để gặp nhau. Tuy nhiên, vì tính chất đặc biệt nên cuộc gặp này được cho là sẽ “mong manh” tới cận phút cuối cùng.

cuoc-gap-trump-kim-se-dien-ra-tai-singapore-vao-thang-6
Theo truyền thông Hàn Quốc, cuộc gặp Trump - Kim sẽ diễn ra tại Singapore vào tuần thứ 3 của tháng 6 tới.

Ngày 6/5, hãng thông tấn Yonhap và một số tờ báo khác của Hàn Quốc đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Singapore vào tháng 6 tới.

Theo Yonhap và Chosun, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói đến khả năng chọn Khu phu quân sự nằm giữa Hàn Quốc – Triều Tiên làm địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhưng cuối cùng 2 bên đã quyết định chọn Singapore để tổ chức sự kiện vô cùng quan trọng này.

Cũng theo các nguồn tin của Yonhap và Chosun, cuộc gặp sẽ được lùi từ cuối tháng 5 sang tuần thứ 3 của tháng 6, một phần là vì chờ qua Hội nghị thượng đỉnh G7 (Mỹ là thành viên) diễn ra vào ngày 8-9/6 tại Canada.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho rằng, vì tính cách khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump nên quyết định trên có thể thay đổi vào phút chót.

Trong khi đó, cũng trong ngày 6/5, Triều Tiên yêu cầu Mỹ ngừng ngay lập tức việc gây áp lực và đe dọa quân sự đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cho rằng những động thái đó không có lợi trong việc khiến nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay: “Sẽ không có lợi nếu Mỹ tính toán sai lầm rằng ý định ưa chuộng hòa bình của Triều Tiên là dấu hiệu của sự yếu kém và tiếp tục gây sức ép cũng như đe dọa quân sự đối với Bình Nhưỡng”.

Người phát ngôn trên còn cho biết thêm: “Gần đây, Mỹ đã lái dư luận đi sai hướng, cho rằng Triều Tiên thể hiện rõ ý định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua Tuyên bố Panmunjom đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lịch sử là do những áp lực và lệnh trừng phạt”.

Theo người này, Washington đang cố tình khiêu khích Bình Nhưỡng khi tình hình bán đảo Triều Tiên đang theo hướng hòa bình và thống nhất nhờ vào cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un.

Tuyên bố trên là tuyên bố hiếm hoi của Bình Nhưỡng có tính chất chỉ trích Washington trong những tuần gần đây. Nó cũng tác động xấu đến cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều hay cuộc gặp Trump – Kim lịch sử sẽ là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 27/4, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau hội nghị đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra thông cáo chung với điểm nhấn là tiến tới kí kết hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên ngay trong năm nay.

Hai bên cũng thống nhất phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và cam kết hòa bình vĩnh viễn.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng sẽ tới Washington ngày 22/5. Theo các nguồn tin thân cận, 2 nhà lãnh đạo sẽ bàn về những tiến triển trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị liên Triều hôm 27/4 và thảo luận về cuộc họp sắp tới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 

Donald Trump và Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Singapore?

Truyền thông Hàn Quốc ngày 6/5 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ và Triều Tiên đã chọn địa điểm tổ chức gặp thượng đỉnh ở Singapore.Tin khác