Cuộc sống cơ cực của người phụ nữ tần tảo nuôi 5 đứa con khôn lớn

09:11 08/05/2018

Gia cảnh vốn đã khó khăn, lại thêm căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi sự sống của người chồng, người phụ nữ xứ Quảng một mình gồng gánh nuôi 5 đứa con nhỏ giữa trăm đường cơ cực.

cuoc-song-co-cuc-cua-nguoi-phu-nu-tan-tao-nuoi-5-dua-con-khon-lon
Bao nỗi cơ cực dồn lên đôi vai của chị Trang

Cách nay 3 năm, chương trình Lục Lạc Vàng và Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã trao tặng cho gia đình chị Ngô Thị Trang ở thôn Tân Mỹ (xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) một cặp bò giống để làm vốn.

Gia đình chị thuộc hộ nghèo và hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị bị bệnh ung thư tủy rồi qua đời, để lại cho chị 5 đứa con đang tuổi ăn học. Khi đó, đứa con gái đầu Phạm Thị Điểm (SN 1990) đã phải bỏ thi đại học để vào Sài Gòn làm công nhân, phụ mẹ nuôi các em ăn học.

Gia cảnh thiếu trước hụt sau, cả nhà mấy mẹ con đành sang nương náu trong gian bếp nhà ông bà nội. Chị Trang mắc chứng thoái hóa cột sống nhưng vẫn tự nhủ bản thân phải thật kiên cường để làm chỗ dựa cho các con.

cuoc-song-co-cuc-cua-nguoi-phu-nu-tan-tao-nuoi-5-dua-con-khon-lon
Giờ đây các con được ăn học, kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn

Khó khăn là thế nhưng chị cũng cố cho con vào Đà Nẵng học chỉ mong sau này cuộc sống sẽ bớt phần vất vả. Nhưng vì sức khỏe yếu, cộng thêm những mất mát vừa trải qua, cuộc mưu sinh dường như quá sức với chị, chị vạy vốn tài trợ sinh viên 38 triệu đồng. Với món nợ này, gia đình càng thêm áp lực về chuyện tiền nong.

Thế rồi, sau chuỗi ngày dài cơ cực, niềm vui lớn cũng đến với gia đình khi nhận được sự hỗ trợ “chiếc cần câu” từ chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr thanh.

cuoc-song-co-cuc-cua-nguoi-phu-nu-tan-tao-nuoi-5-dua-con-khon-lon
Đàn bò ngày càng phát triển nhờ công chăm sóc của chị và các con
Chị Trang cho hay, từ ngày nhận được đôi bò giống của chương trình, chị và các con như được tiếp thêm một đôi tay, một nguồn động lực để từ đó phấn đấu vươn lên như ngày hôm nay. Nhờ có bàn tay cần cù của chị và các con, gia đình đón thêm ba bê con chào đời.Lứa bê con đầu tiên được bán đi giúp gia đình trả được phần nào món nợ. Hiện tại cả hai bò mẹ đều đang mang thai lứa tiếp theo. Lấy ngắn nuôi dài, người mẹ cần cù này còn gầy nuôi thêm ba heo nái và một đàn vịt để kiếm thêm đồng ra – đồng vào.Nhờ tích góp dành dụm, chị Trang đã sửa sang căn nhà được khang trang hơn. Ngoài ra chị cũng mua được một tủ lạnh, một bếp ga. Cuộc sống gia đình dần đi vào ổn định.
cuoc-song-co-cuc-cua-nguoi-phu-nu-tan-tao-nuoi-5-dua-con-khon-lon
Chị nuôi thêm heo, ngan để cải thiện kinh tế
Đáng quí hơn cả có lẽ phải kể đến việc học tập của bốn đứa con. Với quyết tâm, cố gắng của mẹ cùng sự giúp đỡ của chị hai, ba anh em Diện, Hoàng, Hảo đều đang theo học đại học ở Đà Nẵng. Con gái út đang học lớp 11 cũng chăm ngoan, học giỏi như các anh chị.Chị Trang tâm sự rằng: “Nhờ có Lục lạc vàng và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp mà tôi mới có thể nuôi các con mình được ăn học thành tài. Cuộc sống của gia đình bây giờ đã tốt hơn, phấn khởi rất nhiều rồi.”
Trong hơn 5 năm đồng hành cùng chương trình “Lục lạc vàng” do Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Lasta và VTV 1 thực hiện, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã trao tăng cho hơn 1.560 hộ dân với khoảng 3.120 con bò cái tại các xã vùng sâu, xa, vùng biên giới ở nhiều tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước. Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, nhờ đó con em của các hộ dân cũng được tiếp tục cắp sách tới trường.                                                                                      Với phương châm “Cho cần câu chứ không cho con cá”, chương trình đã tạo cơ hội thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân, đồng thời kết nối nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay xóa nghèo thông qua Chương trình “Lục lạc vàng”.Tin khác