Cuộc sống của cụ bà 88 tuổi mù lòa và người con bị tâm thần thay đổi

14:03 17/10/2018

Có sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi, cuộc sống của người mẹ mù 88 tuổi và người con bị bệnh tâm thần đã ngoài 40 tuổi có lẽ sẽ đầm ấm hơn trong những ngày đông buốt giá sắp đến.

cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
Căn nhà nhỏ của bà Hồ đã trở nên đầm ấm và gọn gàng hơn.

Đến với căn nhà nhỏ lụp xụp của bà Nguyễn Thị Hồ (88 tuổi) và người con mắc chứng tâm thần đã ngoài 40 tuổi tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội trong một sáng đầu đông se lạnh.

Căn nhà của bà Hồ đã gọn gàng hơn ngày trước, những đống rác to bốc mùi nồng nặc do con gái mắc bệnh tâm thần mang về cũng được người thân và hàng xóm thu gom xử lý.

Vẫn như thường ngày, chỉ mình bà ở nhà. Đôi mắt bà đã nhiều năm không còn thấy ánh sáng. Chồng và con trai mất. Bà chỉ còn có Hồng, người con gái điên dại đã ngoài 40 tuổi.

cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
Hàng ngày chỉ có một mình bà ở nhà, người con gái điên dại đã lang thang ra khỏi nhà từ sớm.

Hồi nhỏ, Hồng là một cô bé xinh đẹp, lém lỉnh và học giỏi. Đến năm lên 8 tuổi, cô bị một cơn sốt cao, co giật và được chuẩn đoán bị viêm màng não, ảnh hưởng đến thần kinh.

Kể từ đó đến nay, Hồng cứ lang thang với đôi chân đất và bộ quần áo cũ nát rời khỏi nhà để nhặt phế liệu và đủ thứ linh tinh trên đời mang về... Đi từ sớm cho đến khi chiều tà Hồng mới về. Người mẹ già không còn nhìn thấy ánh sáng cũng không thể ngăn được Hồng.

Hai ngày trở lại đây, căn nhà nhỏ của bà Hồ trở nên nhộn nhịp hơn, nhiều nhà hảo tâm và đoàn từ thiện đã có mặt ở nhà bà Hồ từ sớm để thăm hỏi và chia sẻ những khó khăn của bà.

cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
Những ngày này, có nhiều tấm lòng hảo tâm đến tâm sự, chia sẻ và giúp đỡ cụ khiến căn nhà lụp xụp, ảm đạm, trở nên nhộn nhịp hơn.

Khi đọc được thông tin về hoàn cảnh của cụ bà trên báo đài, nhiều nhà hảo tâm đã đến ủng hộ và cho tiền bà. Người không có nhiều tiền thì mang đến thùng mỳ tôm, đường sữa, gạo, hay gói bánh, gói kẹo... Góc nhà nhỏ, nơi mà những chai lọ lỉnh kỉnh và rác, nay được chất đầy những vật dụng cần thiết như chăn, màn và bánh kẹo.

“Tôi mừng lắm, không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ và quan tâm đến tôi. Lâu lắm rồi, nhà tôi mới có nhiều người đến hỏi thăm như vậy”, bà Hồ nắm tay từng người nghẹn ngào.

Không giấu nổi niềm vui thay cho chị gái, bà Phùng Thị Hợi (72 tuổi, em gái trong dòng họ) gần nhà bà Hồ tâm sự, gia đình bà Hồ có hoàn cảnh rất khó khăn, kể từ chồng và con trai mất, cuộc sống bà cùng người con gái điên dại lại càng khó khăn hơn.

cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
Nhiều đồ dùng thiết yếu mà mỳ tôm cũng được mọi người mang đến quyên góp cho bà cụ.

Những lúc bà Hồ và con gái đau ốm, anh em họ hàng lại cùng nhau đưa mẹ con bà Hồ đi viện. Do hoàn cảnh mọi người cũng khó khăn nên chỉ chủ yếu giúp đỡ được bà về mặt tinh thần.

Theo bà Hợi, trước đây bà cụ cũng được mọi người hỗ trợ một số tiền là 40 triệu đồng. Trong dòng họ đã bàn về số tiền này và gửi ngân hàng, mỗi tháng trích ra đưa cho bà một triệu đồng cùng 1.050.000 đồng tiền trợ cấp theo chế độ của nhà nước để mẹ con bà Hồ trang trải cuộc sống hằng ngày.

cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
Nhiều tấm lòng hảo tâm cũng đến ủng hộ bà cụ tiền để nuôi người con mắc bệnh tâm thần.

“Mấy ngày nay báo chí đưa tin nên có nhiều người biết đến hoàn cảnh của cụ và đến ủng hộ cụ. Tiền ủng hộ thì cụ bà đang giữ, có người đến tâm sự trò chuyện nên mấy ngày này cụ bà vui lắm”, bà Hợi tâm sự.

Mang trong mình căn bệnh u não nhưng anh Thảo (34 tuổi, ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cũng đến cùng bạn bè tới thăm hỏi động viên gia cảnh của bà Hồ. Theo anh, mặc dù bệnh tật và đang phải điều trị tại Hà Nội nhưng may mắn vẫn còn sức khỏe nên khi nghe về hoàn cảnh khó khăn của bà cụ anh đã đến để chia sẻ.

cuoc-song-cua-cu-ba-88-tuoi-mu-loa-va-nguoi-con-bi-tam-than-se-dam-am-hon
Dù hai mắt đã không còn nhìn thấy ánh sáng, nhưng mỗi khi chia tay khách đến hỏi thăm, bà đều mò mẫm ra cửa để chào mọi người.

Sắp tới, người thân của bà cụ sẽ bàn với chính quyền địa phương và bà Hồ để bàn chuyện cất giữ giúp bà cụ số tiền ủng hộ để hàng tháng trích ra cho bà cụ chi tiêu dần và lo cho người con mắc bệnh.

Với số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ và các vật dụng được mọi người quyên góp, cuộc sống của bà cụ có lẽ sẽ đỡ khó khăn hơn trong những ngày tới, đặc biệt là mùa đông sắp đến.

Theo bà Chu Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã An Thượng cho biết, UBND xã An Thượng đã sử dụng tiền chính sách hỗ trợ người nghèo để xây nhà tình thương cho cụ từ năm 2015.

Về trường hợp con gái của cụ bị bệnh, UBND xã cũng đã có đề xuất đưa chị này đến trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc nhưng cụ không muốn xa con khi cụ đang còn sống.

 

 

Chia sẻ của người cha mất con vì bệnh Kawasaki khiến ai cũng rơi lệ

"Aiden đã chiến đấu tới hơi thở cuối cùng của con. Nhưng rồi con vẫn rời bỏ chúng tôi sau 6 tháng kể từ lúc phát hiện mắc bệnh Kawasaki".

 

Người mẹ vĩ đại của Kem, và những đứa trẻ mắc bệnh EB

“Kem thương chị Nhím, Kem thương mẹ Lan”, giọng nói nhõng nhẽo, trong trẻo cất lên từ đôi môi nhỏ xíu chi chít những vết thương do căn bệnh EB quái ác mang lại. Với Kem, chị Nhím, mẹ Lan là cả cuộc sống của em.Tin khác