Cuộc sống người dân Thủ Thiêm lúc này đang ra sao?

09:16 11/05/2018

Nhiều người dân Thủ Thiêm sống trong đau khổ, đời sống gặp khó khăn, nhiều căn nhà xập xệ, rách nát, ngập úng khi cố gắng giữ đất để không bị bị quy hoạch.

cuoc-song-nguoi-dan-thu-thiem-khi-bi-thu-hoi-dat-ra-sao
Khu đất đang được quy hoạch. Ảnh: Nam Thái.

Dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) đã khiến nhiều cử tri, người dân bức xúc trong suốt thời gian vừa qua.

Đường Lương Định Của bị ngập sau cơn nặng hạt vào chiều tối khiến con đường bị lầy lội, nhiều căn nhà của người dân nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm xập xệ, rách nát, nằm giữa đám lau sậy cao lút đầu người.

Cách đó vài trăm mét, một đại công trường với hàng loạt tuyến đường, khu nhà hiện đại đang được xây dựng trong kế hoạch biến Thủ Thiêm thành khu đô thị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

cuoc-song-nguoi-dan-thu-thiem-khi-bi-thu-hoi-dat-ra-sao
Ảnh: Nam Thái.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Mão (phường An Phú, quận 2) bức xúc với phong cách tiếp công dân của UBND quận 2.

Theo đó, bà Mão phản ánh việc thi công tại phường An Phú lộn xộn, không đúng thủ tục.Theo bà Mão, nhà bà nằm mặt tiền tuy nhiên khi giải phóng mặt bằng được thu hồi đất từ năm 1997 nhưng chỉ được đền bù 4 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, phía lãnh đạo UBND quận 2 đã có thái độ không tốt khi tiếp công dân phản ánh.

“Lúc tiếp xúc cử tri quận 2 tôi đã phản ánh đến đoàn đại biểu quốc hội TP HCM nhưng không biết sự việc sẽ đi đến đâu?”, bà Mão nói.

Chị Phùng Thị Thu Hằng cho biết, năm 2014 việc cưỡng chế giải tỏa bị tạm ngưng, gia đình chị cùng 5-6 hộ khác thuộc địa giới phường Bình An trở thành những người "Thủ Thiêm gốc" cuối cùng còn sót lại đây. Họ không đồng ý di dời vì cho rằng nhà của mình nằm ngoài ranh quy hoạch, không bị thu hồi để làm siêu dự án.

Căn nhà xập xệ của chị Hằng nằm trên mảnh đất gần 260 m2 xuống cấp trầm trọng do nhiều năm không được phép sửa chữa. Mùa mưa hoặc triều cường, nhà chìm dưới nửa mét nước.

cuoc-song-nguoi-dan-thu-thiem-khi-bi-thu-hoi-dat-ra-sao
Căn nhà của người dân không nằm trong vùng quy hoạch nhưng bị cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Tâm.

"Ở đây chỉ làm bạn với ruồi muỗi, cây cỏ, nước ngập… Cuộc sống khốn khổ thật đấy nhưng chúng tôi được sống trong nhà mình, trên đất ông bà tổ tiên để lại", chị Hằng nói.

Gần một tuần nay, những cơn mưa diễn ra thường xuyên làm nhà của bà Trịnh Thị Kim Cúc (60 tuổi) lúc nào cũng lênh láng nước. "Nước chưa kịp rút thì cơn mưa khác ập đến. Hôm nào có triều cường thì ngập đến đầu gối luôn. Đồ đạc trong nhà tôi phải kê hết lên cao", bà Cúc cho biết.

Theo bà Cúc, khu đất của bà rộng khoảng 5.000 m2. Năm 1997, sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (năm 1996), căn nhà của bà được chính quyền xác định nằm trong khu dân cư, ngoài quy hoạch.

cuoc-song-nguoi-dan-thu-thiem-khi-bi-thu-hoi-dat-ra-sao
Người dân bức xúc về dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Nam Thái.

Tuy nhiên nhiều năm sau đó, ngôi nhà lại bị xác định thuộc khu vực giải tỏa. Khẳng định chính quyền làm sai, gia đình bà nhất quyết không di dời.

Trong khi đó, bà Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình An) bức xúc về việc đền bù giải phóng mặt bằng "Tôi nghĩ rằng nhà nước đến bù cho chúng tôi 18 triệu/m2 mà công ty bán lại cho 350 triệu/m2. Tôi nghĩ như vậy là không công bằng".

Theo bà Tuyết, bản đồ quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị Thủ Thiêm. Việc Bộ Xây dựng dựa vào QĐ 6565 của UBND TP do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua ký lại thay thế QĐ 367 của Chính phủ. Điều này cho thấy, Quyết định của TP không có giá trị. Từ bản đồ 1/5.000 mới ra QĐ 367 và từ đó mới ra bản đồ tỷ lệ 1/2.000.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Loan phường An Phú cho hay: “ Khoảng tháng3/2008, UBND quận 2 ra quyết định thu hồi đất của tôi, đất của chị diện tích là khoảng  gần 6.000m2 đất nông nghiệp , thời điểm đó là đền bù có 150.000 đồng/1m2, hỗ trợ 850.000 đồng/1m2, tổng cộng là 1.000.000 đồng/1m2.

Đến năm 2009, UBND quận 2 ra quyết định thu hồi rồi chuyển tiền cho tôi qua tài khoản ngân hàng, sau đó, phía chủ đầu tư hỗ trợ thêm 2.850.000/1m2”, chị Loan nói.

“Nước ngập quanh năm nên nhiều căn nhà xuống cấp. Khu vực trước đây là có bệnh viện, khu nhà tập thể, người dân đông đúc lắm nhưng giờ thì thôi, không biết nói gì nữa. Trước đây nước ngập rồi rút nhanh nhưng giờ nhà như cái ao vì xung quanh toàn công trình cao ốc. Trẻ con thì thích chạy đùa trong nước nhưng người dân ở đây thì chỉ biết nói và cười trong nước mắt”, anh Bùi Huy Hoàng chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tô, bên cạnh những căn nhà lụp sụp, xuống cấp phía xa là những tòa nhà, cao ốc đang nên hình trong khu đô thị Thủ Thiêm

Căn nhà một trệt, một lầu của cụ bà Nguyễn Thị Giáp (78 tuổi, đường Lương Định Của, phường Bình An) nằm khuất sau một căn nhà khác đã bị giải tỏa với những bức tường nham  nhở. Cụ Giáp cho biết hơn chục năm qua đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu và chứng mình rằng phần đất của mình không nằm trong diện quy hoạch Thủ Thiêm và kiên quyết không tái định cư.

Việc khiếu nại liên quan đến bồi thường giải phóng Khu đô thị Thủ Thiêm đã diễn ra hơn chục năm nay. Người dân nhiều lần tập trung trước UBND TP HCM, các cơ quan ở trung ương tại Hà Nội... để phản đối thành phố giải tỏa sai quy hoạch.

Trong buổi tiếp 63 hộ dân Thủ Thiêm giữa năm 2016, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, giữa người dân và cơ quan chức năng hiểu khác nhau về tài liệu, chứng cứ quy hoạch dự án. Ông Phong giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, giải quyết.

Tháng 11/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP HCM, Bộ Xây dựng kiểm tra hồ sơ lưu trữ để xác định có hay không bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 kèm Quyết định 367 của Thủ tướng năm 1996.

Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch, nằm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Để đầu tư xây dựng siêu dự án này, TP HCM đã mất 10 năm giải tỏa và di dời khoảng 15.000 hộ dân. Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, TP cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

 

'Đất vàng' Thủ Thiêm có giá giao dịch thực tế bao nhiêu?

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề đền bù, giải tỏa theo quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

 

Quy hoạch Thủ Thiêm: Giá đất đền bù và giá kinh doanh “chênh” nhau hàng chục lần

Người dân Thủ Thiêm bức xúc khi nhận đền bù 18 triệu/m2 hoặc thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư kinh doanh bán hàng trăm triệu đồng/m2, chênh mức giá đền bù hàng chục lần.

 

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Trách nhiệm của lãnh đạo TP HCM ở đâu?

Nguyên nhân khiến người dân Thủ Thiêm bức xúc, khiếu kiện chính là việc thay đổi quy hoạch diễn ra giai đoạn 2001 – 2005. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo TP HCM giai đoạn đó ở đâu?Tin khác