Cuộc sống viên mãn của Hoa hậu Việt Nam từng được vinh danh kỷ lục Việt

19:04 16/06/2019

Dù chỉ sở hữu chiều cao 1m58 khi mới đăng quang, thế nhưng Hoa hậu Việt Nam 1990 - Nguyễn Diệu Hoa lại hội tụ tất cả những điều mà người đời khao khát.

Xuất thân từ gia tộc "trâm anh thế phiệt"

Cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc báo Tiền Phong 1990 (tiền thân của Hoa hậu Việt Nam ngày nay) tiếp tục chứng kiến sự lên ngôi của cô gái Hà Nội. Đó chính là Nguyễn Thị Diệu Hoa - cô sinh viên 21 tuổi đang học năm cuối khoa tiếng Nga của Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Tại thời điểm đăng quang, NTC cuộc thi chỉ biết được tân Hoa hậu là con gái một quan chức ngoại giao cao cấp. Phải đến nhiều năm sau, bản lí lịch trọn vẹn của Hoa hậu Việt Nam 1990 mới lộ diện hoàn toàn khiến chính "ông trùm Hoa hậu" Dương Kỳ Anh cũng phải ngỡ ngàng.

Cụ thể, Nguyễn Diệu Hoa thực sự thuộc dòng dõi "trâm anh thế phiệt". Ông ngoại cô là Giáo sư bác sĩ danh tiếng Đặng Vũ Hỷ - chuyên gia hnagf đầu trong lĩnh vực da liễu ở Việt Nam, người từng giành giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên và tên của ông được đặt cho một con phố ở quận Long Biên. Còn mẹ ruột cô là bác sĩ Đặng Nguyệt Bích.

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Không những thế, bà ngoại của Hoa hậu là bà Phạm Thị Thức, con gái của quan Thượng thư bộ lại triều đình Huế - Phạm Quỳnh. Học giả Phạm Quỳnh cũng chính là chủ bút Nam Phong tạp chí, người đi tiên phong trong việc sử dụng chữ quốc ngữ thay thế cho chữ Nho và tiếng Pháp tại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20.

Trong gia phả họ hàng của Hoa hậu Diệu Hoa, người ta có thể dễ dàng gọi ra những danh nhân của Việt Nam như Giáo sư viện sĩ Đặng Vũ Minh (cậu ruột), Giáo sư Tiến sĩ Đặng Kim Chi (dì ruột), nhạc sĩ Phạm Tuyên, Giáo sư bác sĩ Phạm Khuê – Viện trưởng Viện Lão khoa…

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Dòng dõi danh gia vọng tộc như vậy nên không khó hiểu khi Nguyễn Diệu Hoa là Hoa hậu Việt Nam duy nhất có bằng Tiến sĩ, đồng thời được ghi tên trong sách kỷ lục Guiness Việt Nam với tư cách là Hoa hậu thông thạo nhiều ngoại ngữ nhất (5 ngoại ngữ Anh – Pháp – Nga – Hindu – Thái).

Sự nghiệp của Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa cũng hết sức đáng nể khi nhiều năm qua chị đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành của một tập đoàn lớn tại Thái Lan.

Cô gái Việt Nam đầu tiên làm dâu Ấn Độ

Diệu Hoa gặp ông xã người Ấn - doanh nhân Maneesha Dane lần đầu tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 1992. Tại đây, chàng doanh nhân trẻ đã trúng tiếng sét ái tình khi bắt gặp Diệu Hoa bước lên sân khấu phát biểu. Chỉ 2 năm sau đó, cặp đôi về chung một nhà.

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Theo lời Hoa hậu Việt Nam 1990, cuộc hôn nhân của cô và chồng ngoại quốc được cơ quan luật pháp thông báo là cuộc hôn nhân Việt Ấn đầu tiên. Chỉ có điều, dư luận những năm đầu thập niên 90 không cởi mở với chuyện gái Việt lấy chồng Tây.

Nguyễn Diệu Hoa tâm sự, chị đã phải chịu rất nhiều lời đàm tiếu, dị nghị, thị phi không đáng có. Thậm chí người ta còn quy kết chị ngạo mạn, coi thường đàn ông Việt Nam. Hay khi thông tin Maneesha Dane bị đồn thổi là một doanh nhân thành đạt, giàu có, Nguyễn Diệu Hoa cũng bị “lên án” là cưới chồng vì vụ lợi. Chị không thể giải thích, bởi quan điểm xã hội thời kỳ đó là như thế.

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Mãi sau này, Hoa hậu mới có cơ hội giãi bày. Thực tế, tuy Maneesha Dane có xuất thân thuộc tầng lớp thượng lưu tại Ấn Độ với bố mẹ và dòng tộc đều làm bác sĩ nhiều đời, nhưng anh chỉ là một trí thức bình thường khi tới Việt Nam. Nhiều năm sau khi cưới Diệu Hoa, Maneesha Dane mới thăng tiến dần trong sự nghiệp và trở thành Tổng Giám đốc như hiện tại.

Cũng phải đến những năm 2000, khi gái Việt lấy chồng Tây trở thành một trào lưu văn minh, Nguyễn Diệu Hoa mới được cởi bỏ điều tiếng năm xưa. Nói thêm về gia đình Diệu Hoa, cô sinh được 3 người con – hai gái một trai.

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Dù theo học trường quốc tế từ nhỏ, các con của Diệu Hoa rất thông thạo tiếng mẹ đẻ lẫn tiếng Ấn Độ, lại hết sức am hiểu về cả hai nền văn hóa Việt – Ấn. Đó chính là công sức rèn giũa của người mẹ Hoa hậu.

Công việc kinh doanh bận rộn tới đâu, Diệu Hoa cũng dành thời gian để chăm chút, uốn nắn các con như truyền thống danh giá của gia đình cô. Hoa hậu dạy các con sống theo đúng chuẩn mực đẹp đẽ của người Á Đông, những giá trị văn hóa chung của Việt Nam và Ấn Độ như đạo hiếu, đền ơn đáp nghĩa, nhân hậu, từ bi… Chính vì thế, khi lớn lên, các con của cô đều trúng tuyển vào các đại học hàng đầu của Mỹ, tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa lớn lao.

cuoc-song-vien-man-cua-hoa-hau-viet-nam-tung-duoc-vinh-danh-ky-luc-viet-nam

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa không phải sang Ấn Độ làm dâu. Song cô thường xuyên về quê chồng, thậm chí đưa cả bố mẹ đẻ của mình sang Ấn thăm gia đình thông gia nhiều lần. Ngược lại, bố mẹ chồng cô cũng nhiều lần sang Việt Nam thăm con cháu.

Xuất thân cả hai gia đình đều là tri thức cao, lại có điểm chung là hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực y khoa, ảnh hưởng sâu sắc bởi văn minh phương Tây nên Diệu Hoa không gặp khó khăn nào trong mối quan hệ với bố mẹ chồng. Mỗi khi nói về cuộc hôn nhân của mình, Hoa hậu luôn dùng từ “may mắn”. Mới đây, cô cùng chồng vừa tổ chức kỉ niệm 25 năm ngày cưới trong sự chúc phúc của người thân và bạn bè.

 

Top 15 thiết kế trang phục dân tộc ấn tượng nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019

Sau 1 tháng phát động, cuộc thi tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe đã sắp khép lại. Dự đoán đây là top 15 bộ trang phục được dự đoán sẽ sẵn sàng "hất cẳng" 700 mẫu thiết kế khác để đi tiếp vào vòng trong.

 

Á quân Next Top Tuyết Lan: Chồng doanh nhân lo cho tôi cuộc sống thoải mái

“Theo tôi, chân dài đi với đại gia là một điều hết sức bình thường. Có chăng là do mọi người cứ mặc định những điều xấu xa để rồi gán ghép vào mối quan hệ ấy, khiến chúng trở nên rẻ tiền mà thôi”, Tuyết Lan chia sẻ.

 

Cựu Á hậu Hòa bình Quốc tế chiến thắng thuyết phục tại Hoa hậu Hoàn vũ Puerto Rico 2019

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Puerto Rico 2019 được kì vọng sẽ tiếp nối thành công mà đại diện năm ngoái của vùng lãnh thổ này đạt được tại Hoa hậu Hoàn vũ 2019.

Tin khác