Cuối năm các ngân hàng đua tăng lãi suất huy động VND

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 08/10/2018

Ghi nhận biểu lãi suất huy động tiền gửi VND tại một số ngân hàng cho thấy, lãi suất đầu vào được điều chỉnh tăng nhẹ 0,2%/năm so với trước đây.

cuoi-nam-cac-ngan-hang-dua-tang-lai-suat-huy-dong-vnd
Các ngân hàng đua tăng lãi suất huy động VND. Ảnh minh họa

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tăng lãi suất huy động có kỳ hạn 1, 2 và 6 tháng tăng 0,2%/năm, lên các mức tương ứng 4,3% và 5,3%/năm; lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,1%/năm, lên mức 6,6%/năm.

Trong khi đó Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng được điều chỉnh tăng 0,2%/năm so với trước đó. Ngân hàng này đang ấn định mức lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng là 4,5%/năm.

Mức điều chỉnh tăng 0,2% cũng được Vietinbank áp dụng đối với các kỳ hạn còn lại. Lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng tăng lên 4,8%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng lên 5,5%/năm.

Ngoài hai ngân hàng nói trên, một số ngân hàng như Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Hàng Hải (MaritimeBank) cũng sẽ điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng nhẹ kể từ ngày 05/10.

Theo khảo sát đối với mức lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng tại các ngân hàng, OCB, SCB, OceanBank, VietBank, BaoVietBank và NCB đang là những ngân hàng có mức lãi suất cao nhất lên đến 5,5%/năm.

Sacombank, KienLongBank, Nam Á Bank, VietCapital Bank và VPBank đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cho kỳ hạn 3 tháng là 5,4%/năm; Vietinbank và HDBank 5,2%/năm; ACB 5%/năm; Techcombank 4,9%/năm.

Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV và Agribank đang áp dụng mức lãi suất 4,8%/năm cho kỳ hạn 3 tháng.

Ngoài hai ngân hàng trên, một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động VND kể từ ngày 5/10. Nhiều ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn 3 tháng lên mức 5,5%/năm như: OCB, SCB, OceanBank, VietBank, BaoVietBank...

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng lên 3,27%/năm, tăng khá mạnh so với mức 2,89% cuối tháng 9. Các mức lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng cũng tăng khá mạnh lên 3,52%-4,11%/năm.

Cũng theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước tuần 24-28/9, mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,6-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,3%/năm.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến gần cuối tháng 9, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 9,15%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,52%, cùng kỳ năm 2017 tăng 11,02%.

Theo các chuyên gia, việc một số ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động thời gian gần đây xuất phát từ nhiều yếu tố. Chuyên gia Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng trong 7 tháng qua, tín dụng đã tăng trưởng khoảng 8%, nhanh hơn so với huy động vốn (khoảng 6%). Do vậy, dễ hiểu khi một số ngân hàng phải đẩy mạnh huy động vốn để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Cùng với đó, thời điểm này các ngân hàng cũng đang phải chuẩn bị nguồn vốn để phục vụ nhu cầu vốn tăng cao vào dịp cuối năm.

Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 06, từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng chỉ được phép sử dụng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (thay vì 45% như hiện nay) nên nhu cầu vốn trung và dài hạn sẽ cao hơn, buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất ở các kỳ hạn này.Tin khác