Cuối năm nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất?

06:28 18/10/2018

Lãi suất huy động, lãi suất gửi tiết kiệm của nhiều nhà băng liên tục tăng khiến nhiều người có tiền băn khoăn xem nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất?

photo1538038508844-15380385088441079322797
Cuộc đua tăng lãi suất huy động, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh minh họa

Thời gian qua thị trường tài chính ghi nhận các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động, gửi tiết kiệm trở thành một kênh đầu tư hiệu quả không kém so với các loại hình đầu tư khác. 

Theo khảo sát tại kỳ hạn 1 tháng, chủ yếu các nhà băng tư nhân niêm yết ở mức trên 5%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn, ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, Vietinbank hay Agribank chỉ niêm yết ở mức 4,5%/năm.

Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn này ở mức 5,5%/năm như ABBank; BacABank; HDBank hay NamABank…

Trong khi đó ở khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng được các ngân hàng nâng mức lãi suất cao hơn nhiều so với kỳ hạn 1-3 tháng. Ở kỳ hạn này, mức lãi suất trung bình các ngân hàng đưa ra vào khoảng 6,5%/năm. Một số nhà băng đưa ra mức lãi suất cao vượt trội.

Cao nhất hiện nay là Vietcapitalbank và NCB với mức lãi lên tới 7,4%/năm; xếp sau là BacABank với lãi suất 7,3%/năm; tiếp đến là VIB với 7,23%/năm… Ngoài ra, PVCombank và SCB hiện cũng niêm yết lãi suất ở kỳ hạn này trên 7%.

Trong khi đó, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh Vietcombank, Vietinbank, Bidv và Agribank lại chỉ đưa ra mức lãi suất huy động 5,5%/năm cho kỳ hạn này.

photo01536909906996690382352_ENSR
Với lãi suất lên đến 8,4%/năm tại VIB, đặt giả thiết khách hàng có 1 tỷ đồng trong 1 năm gửi khách hàng thu về hơn 100 triệu đồng tiền lãi suất. Ảnh minh họa

Tiền gửi kỳ hạn 12 tháng được xem là mức thu hút nhiều nhu cầu gửi tiền nhất của người dân. Hiện nay nhiều ngân hàng cũng đưa ra mức lãi suất rất cạnh tranh ở kỳ hạn này.

Ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất hiện nay là VIB, lên tới 8,4%/năm. Mức lãi này cao hơn Vietcombank tới 1,8% mỗi năm. Tuy nhiên, mức này đi kèm điều kiện gửi mới 500 tỷ đồng, hoặc là khách hạn đáo hạn khoản tiết kiệm cũ.

Tại kỳ hạn này, khách hàng cũng có nhiều loạt lựa chọn ngân hàng cỡ lớn nhưng vẫn có mức lãi suất khá như MBBank (7,2%/năm); VPBank (7%/năm); BIDV (6,9%/năm) hay Vietinbank (6,8%/năm)...

Hiện tại, Vietcombank cũng là ngân hàng có mức lãi tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thấp nhất với chỉ 6,6%/năm.

Kỳ hạn 13 tháng là kỳ hạn tiền gửi các ngân hàng có sự cạnh tranh nhất về lãi suất. Cụ thể, tại nhiều ngân hàng, kỳ hạn 13 tháng đang có mức lãi suất tiền gửi cao vượt trội so với các kỳ hạn khác.

Sacombank đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng, tăng từ 7,6%/năm lên 7,8%/năm và 18 tháng từ 7,1%/năm lên 7,2%/năm, áp dụng cho số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên. Techcombank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm % ở các kỳ hạn ngắn, tăng thêm 0,2-0,4 điểm % ở một số kỳ hạn dài như 12 tháng, 18 tháng và 36 tháng.

Tại NamABank, nhà băng này niêm yết lãi suất kỳ hạn 13 tháng ở mức 8,3%/năm, cao nhất trong số các kỳ hạn công bố. Mức lãi này thậm chí còn cao hơn 1,1%/năm so với các kỳ hạn dài.

NamABank cùng với VIB cũng là 2 ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng cao nhất đều đạt trên 8%/năm. Trong khi các ngân hàng khác chủ yếu niêm yết quanh mức 7-7,5%/năm.

lai_suat_tang_DBCT
Lãi suất tăng mạnh kỳ dài hạn 13 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Ảnh minh họa

Kỳ hạn dài 24-36 tháng Ngân hàng Bản Việt hiện có mức tăng lãi suất cao nhất từ 7,2% lên tới 8,6%/năm. Eximbank đứng ở vị trí thứ hai khi đẩy lãi suất tiết kiệm lên mức 8%/năm cho kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Ngoài ra, gửi tiền kỳ hạn dài tại BacABank, CBBank, Eximbank lãi suất đều trên 8%.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chính, từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều biến động trên thế giới ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ Việt Nam, trong đó áp lực từ cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng mạnh mẽ sẽ tác động không nhỏ đến tỷ giá và lãi suất trong nước. Trước những biến động này, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay có khả năng sẽ tăng hoặc ít nhất sẽ giữ ở mức như hiện tại.

Nếu như khoảng trung tuần tháng 8, lãi suất tăng tập trung vào các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở các ngân hàng nhỏ thì nay tại các ngân hàng lớn, lãi suất nhiều kỳ hạn cũng đã được điều chỉnh và tất cả đã hình thành nên một mặt bằng lãi suất mới.

Ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính cho biết: Lãi suất của các ngân hàng tăng trong thời gian này không phải là điều bất thường vì lãi suất huy động đang ở trong xu hướng tăng. Lãi suất huy động trong xu hướng tăng do chu kỳ cuối năm các ngân hàng nhiều tiền cho vay.

“Mặt khác, sắp tới đây tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng sẽ phải giảm từ 45% xuống còn 40%, tất cả những yếu tố đó cho thấy các ngân hàng cần phải tăng vốn huy động nhất là tăng khoản huy động trung và dài hạn.

Ngay cả ngắn hạn các ngân hàng cần huy động nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay tháng cuối năm, đáp ứng thanh khoản. Vì thế lãi suất huy động tăng, khi lãi suất huy động tăng sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng theo.

Từ nay đến cuối năm xu hướng lãi suất cho vay tăng mang tính chu kỳ”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

 

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà chủ nhân bức tranh Mr.Đàm ký tên là ai?

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà bỗng dưng trở thành cái tên hot được tìm kiếm ngay sau sự cố bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên kí tên dậy sóng dư luận.

 

Chủ tịch Quốc hội: Từ 2019 giao đất, cho thuê đất phải đấu thầu công khai

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt yêu cầu này khi thảo luận về các báo cáo ngân sách tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

‘Chạy đua’ tăng lãi suất huy động để tiền không ‘chảy’ sang Mỹ

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu tác động của việc Ngân hàng dữ trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất khiến ngân hàng tăng lãi suất huy động tránh việc một lượng tiền đổ ra ngoài, đổ vào tài sản của Mỹ để hưởng lãi suất cao hơn.

 Tin khác