Cưỡng chế sai phạm Mường Thanh Đà Nẵng: Chủ đầu tư chây ì, bất hợp tác?

16:58 19/06/2018

TP Đà Nẵng sắp cưỡng chế các diện tích xây dựng sai phép tại dự án khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng, thế nhưng CĐT dự án này không có động thái nào trong việc đền bù, bố trí chỗ ở mới cho các hộ dân, cũng không tham gia buổi đối thoại với cư dân khiến người dân vô cùng bức xúc.

mường thanh đà nẵng
Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, Đà Nẵng.

Cho đến thời điểm hiện tại, những sai phạm tại dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (thuộc Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư vẫn chưa được xử lý. Mặc dù UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và các sở, ngành đã có những động thái rất quyết liệt, thế nhưng phía CĐT không hợp tác khiến việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, CĐT không tham gia đối thoại với cư dân, không có phương án đền bù, bố trí chỗ ở mới cho người dân, thậm chí từ khi phát hiện sai phạm tại dự án đến nay, CĐT không “nói lời nào” với cư dân để người dân được biết. Hiện tại, những hộ dân sinh sống tại những căn hộ sai phạm vô cùng bức xúc.

Trước đó, ngày 7/6, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu quận Ngũ Hành Sơn khẩn trương thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình sai phép của dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, báo cáo trong tháng 6 này.

Ngày 14/6, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có công văn gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn và các sở ngành liên quan về việc triển khai cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng sai phép tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

cuong-che-sai-pham-muong-thanh-da-nang-chu-dau-tu-chay-i-bat-hop-tac
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn khi cưỡng chế khách sạn Mường Thanh-Sơn Trà.

Thực hiện chỉ đạo của TP Đà Nẵng, ngày 16/6, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân sinh sống tại 104 căn hộ được xây trái phép tại dự án. Tuy nhiên, buổi đối thoại đã không có sự tham gia của CĐT và ban quản lý tòa nhà khiến những hộ dân sinh sống tại những căn hộ sai phạm vô cùng bức xúc.

Tại buổi họp, ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch UBND phường Mỹ An, cho biết, UBND phường đã có thư mời chủ đầu tư và Ban quản lý toà nhà tham dự cuộc họp nhưng cả hai đều không đến.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng và cũng đã ra thông báo yêu cầu CĐT họp các hộ dân để thông báo tình hình và tìm cách giải quyết nhưng đến nay Mường Thanh vẫn không thực hiện.

Trong khi đó, trước thông tin chính quyền sẽ cưỡng chế 104 căn hộ xây dựng sai phép tại dự án này khiến những người dân sinh sống tại các căn hộ này như “ngồi trên đống lửa”.

Người dân yêu cầu CĐT phải đảm bảo quyền lợi cho họ trước khi TP tiến hành cưỡng chế. Nếu chưa được giải quyết các quyền lợi thỏa đáng thì họ sẽ không di dời để chính quyền cưỡng chế.

Người dân cho rằng, Mường Thanh bất hợp tác, không tham gia đối thoại, các quyền lợi của người dân chưa được giải quyết các thỏa đáng, nên việc cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài sản đã hợp thức của họ.

Ông Lê Hoàng chủ một căn hộ tại tầng 2 của dự án cho biết, ông hoàn toàn nhất trí và ủng hộ trước việc chính quyền ra quyết định cưỡng chế đối với sai phạm của Mường Thanh. Tuy nhiên, ông cũng như các hộ dân đều mong muốn chính quyền địa phương sẽ tác động, yêu cầu chủ đầu tư gặp mặt trực tiếp 104 hộ dân đã mua các căn hộ xây trái phép của họ để bàn bạc với nhau, tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

“Chúng tôi hoàn toàn đồng thuận với chủ trương và quyết định tháo dỡ với công trình sai phạm tại Mường Thanh, nhưng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, chính quyền phải yêu cầu chủ đầu tư đưa ra cách giải quyết hợp lý. Không thể có chuyện chúng tôi mua nhà, giấy tờ hợp pháp rồi nay thành phố muốn chúng tôi đi, ra ngoài ở nhà tạm là đi được”, ông Hoàng nói.

Bên cạnh đó, cư dân cũng thể hiện sự bức xúc trước việc chính quyền không ngăn cản những sai phạm của CĐT dự án, nay lại phát thông báo tháo dỡ tới người dân, chính quyền cũng có một phần trách nhiệm.

Hơn nữa, kể từ khi phát hiện sai phạm và chính quyền thông báo xử lý sai phạm đến nay CĐT “chưa nói một lời” nào với người dân, thậm chí “chây ì”, trốn tránh, không tham gia đối thoại…

“Khi nào chủ đầu tư trực tiếp đối thoại, đền bù thoả đáng thì chúng tôi mới đi. Thành phố có cưỡng chế bây giờ là người dân không đồng ý, chúng tôi sẽ không di dời”, người dân khẳng định.

Về phía UBND quận Ngũ Hành Sơn, thể hiện sự quyết liệt trong việc xử lý sai phạm, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Về nguyên tắc, chủ đầu tư phải bố trí chỗ ở cho bà con khi tiến hành tháo dỡ, nhưng nếu chủ đầu tư không hợp tác, thành phố đang lên phương án hỗ trợ tìm chỗ ở tạm. Trường hợp nếu các hộ dân cảm thấy việc đền bù không thoả đáng, người dân có quyền khởi tố ra toà án dân sự. Trong thời gian đó, chúng tôi vẫn đứng về phía người dân để giúp đỡ, can thiệp”, ông Cự khẳng định.

Quận Ngũ Hành Sơn cũng cho biết, do phía CĐT Mường Thanh chây ì, bất hợp tác khiến việc cưỡng chế, tháo dỡ các diện tích sai phạm tại dự án gặp nhiều khó khăn. CĐT chưa tiến hành thỏa thuận đền bù cho các hộ dân, vì vậy UBND quận đã báo cáo UBND thành phố để buộc doanh nghiệp phải thoả thuận đền bù cho người dân trước khi tháo dỡ.

được biết, ngày 11/6/2018, theo đơn "cầu cứu" của chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra thực tế công trình trái phép này và làm việc với một số cơ quan có liên quan. Tuy nhiên, đây là buổi họp kín và nội dung không được tiết lộ.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

 

Yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn khi cưỡng chế dự án Mường Thanh Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị khẩn trương tháo dỡ các hạng mục sai phép tại dự án Mường Thanh theo đúng quy định.

 

Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ chính thức kiểm tra dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà vào ngày 11/6 tới.

 

Bị yêu cầu cưỡng chế tháo dỡ, sai phạm của Mường Thanh Đà Nẵng ra sao?

Chủ đầu tư dự án này tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán và thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.Tin khác