Cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và những phát ngôn chống dịch trước khi bị bắt

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 08/06/2022, 15:21 PM
  • Click để copy

Cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và những phát ngôn chống dịch trước khi bị bắt

Trước khi bị khởi tố, bắt giam liên quan đến vụ án Việt Á, ông Chu Ngọc Anh - Cựu Chủ tịch Hà Nội từng có nhiều phát ngôn về trách nhiệm lúc chống dịch.

Ông Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 hồi tháng 12/2020: 'Nếu Hà Nội mà bung, mà toang hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm'.

Ông Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 hồi tháng 12/2020: "Nếu Hà Nội mà bung, mà toang hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm".

Hôm qua (7/6/2022), Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Chu Ngọc Anh - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ án Việt Á.

Ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội bị cáo buộc sai phạm thời kỳ làm Bộ trưởng Bộ KH&CN, có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng Đề tài khoa học và công nghệ cấp Quốc gia nghiên cứu, chế tạo Kit xét nghiệm Covid-19, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, trước khi bị miễn nhiệm, khởi tố, bắt giam, ông Chu Ngọc Anh trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nộ đã có nhiều phát ngôn được dư luận quan tâm thời kỳ cả Thủ đô đang chuẩn bị chống dịch.

Cùng nhìn lại phát ngôn của ông Chu Ngọc Anh trước khi bị bắt như sau:

- "Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm" - đây là phát ngôn của ông Chu Ngọc Anh tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 2/12/2021.

Khi đó, trong bối cảnh một số địa phương đang bùng dịch, nhất là TP HCM và TP Hà Nội cũng đang tập trung cho công tác phòng, chống, ông Chu Ngọc Anh cho biết: Niềm tự hào của TP là không có bất cứ sơ suất, sai sót nào không chỉ trong phòng chống COVID-19 mà tất cả các vấn đề an toàn xã hội khác.

"Đặc biệt, nếu địa bàn Hà Nội mà bung, mà toang thì tôi chịu trách nhiệm.... mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm… Tức là người đứng đầu của chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong. Nhưng ngược lại, không gây cho nhân dân hoang mang, lo lắng", ông Chu Ngọc Anh nói.

Phát biểu tiếp tục với cương vị người đứng đầu UBND TP Hà Nội lúc bấy giờ, ông Chu Ngọc Anh nói: "Chúng ta đã làm tốt rồi thì cứ kế thừa và phát huy. Chỉ cần anh em phát huy được tinh thần và ý thức đúng mức thôi, bởi Hà Nội "ngon" lắm. Không có địa phương nào mà tuần nào Ban chỉ đạo cũng hoạt động, kiểm soát tình hình. Từ 5/11 đến giờ, 5 tổ công tác tập trung cao độ. Anh em không lơ là".

- "Buồn trước sự chậm trễ, lãng phí của các dự án" - ông Chu Ngọc Anh nói tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều ngày 9/12/2021. Cụ thể, ông nói: "Xem phóng sự về những dự án đầu tư chậm tiến độ, thật buồn trước sự chậm trễ, lãng phí của các dự án và thành phố sẽ đôn đốc khắc phục ngay tình trạng này với giải pháp cụ thể: kiểm tra, đôn đốc, ưu tiên xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Một số dự án chậm tiến độ đã và đang được thành phố đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhưng đảm bảo chất lượng. Yêu cầu các chủ đầu tư làm rõ trách nhiệm, không để tình trạng này tái diễn ".

Thời kỳ làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Ngọc Anh cũng có nhiều phát ngôn ấn tượng như sau:

- "Đề tài bỏ ngăn tủ là cách ví von, nói thật nhiều thế hệ của Bộ KH&CN trăn trở điều này. Với trách nhiệm từng đồng thuế của nhân dân nhìn một cách tổng thể, thấu đáo, có nghĩa chậm ứng dụng trong cuộc sống là lãng phí" – ông Chu Ngọc Anh nói trong phiên chất vất và trả lời đối với Bộ trưởng Bộ KH&CN thuộc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- "Dù ngành KH&CN luôn ở trong tâm thế "đồng hành phục vụ" nhưng mới chỉ là một vế, vế còn lại cần sự vào cuộc của tất cả các địa phương và các ngành" – ông Chu Ngọc Anh nói tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội với Bộ KH&CN ngày 14/8/2020.

- "Đánh giá về mức độ sẵn sàng (cho cách mạng công nghiệp 4.0), Việt Nam mặc dù vẫn ở nhóm sơ khai nhưng khá gần với nhóm tiềm năng" – một phát biểu khác của ông Chu Ngọc Anh.

Clip ông Chu Ngọc Anh phát biểu: "Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm". (Nguồn: VTC Now).

Tin tức tai nạn giao thông ngày 1/7: 4 người bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 5 xe ô tô

Tin tức tai nạn giao thông ngày 1/7: 4 người bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 5 xe ô tô

01/07/2022 20:54

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 1/7/2022: 4 người bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 5 xe ô tô; Va vào bục tròn tại ngã ba, xe ô tô con biến dạng...

Dự báo thời tiết ngày mai 2/7, đêm nay 1/7 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 2/7, đêm nay 1/7 cho Hà Nội và cả nước

01/07/2022 18:17

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 2/7, đêm nay 1/7 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Bắt đối tượng vận chuyển 6 nghìn viên ma túy về Việt Nam

Bắt đối tượng vận chuyển 6 nghìn viên ma túy về Việt Nam

01/07/2022 18:13

Lực lượng chức năng ở Quảng Trị vừa triệt phá 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về với số lượng lớn.

Cháy nhà ở An Giang, mẹ chồng và con dâu tử vong thương tâm

Cháy nhà ở An Giang, mẹ chồng và con dâu tử vong thương tâm

01/07/2022 18:13

Vụ cháy xảy ra tại nhà số 60/7 khóm Đông Thạnh (tỉnh An Giang) khiến 2 người trong nhà tử vong.

Khởi tố nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã ở Quảng Bình

Khởi tố nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã ở Quảng Bình

01/07/2022 18:11

Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Đinh Minh Phận, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc.

Vụ Việt Á: Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi, 3 triệu kit test nhập từ Trung Quốc sử dụng thế nào?

Vụ Việt Á: Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi, 3 triệu kit test nhập từ Trung Quốc sử dụng thế nào?

01/07/2022 13:09

Theo đại diện C03, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi trong vụ án Việt Á, cơ quan này cũng trả lời về 3 triệu kit test nhanh mà Việt Á nhập từ Trung Quốc.

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 1 trưa 1/7: Bắc bộ nhiều nơi mưa rất to

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 1 trưa 1/7: Bắc bộ nhiều nơi mưa rất to

01/07/2022 11:58

Bản tin bão khẩn cấp cơn bão số 1 trưa 1/7: Chiều tối và đêm ngày 2/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trường học Hà Nội sẵn sàng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Trường học Hà Nội sẵn sàng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

01/07/2022 11:31

Bắt đầu từ ngày mai (1/7), Hà Nội bắt đầu vận hành hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị của các nhà trường đã hoàn thành nhằm tạo thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh; Kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.

Kỷ luật lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vì liên quan Việt Á

Kỷ luật lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vì liên quan Việt Á

01/07/2022 10:22

Giám đốc cùng loạt lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) bị kỷ luật vì liên quan việc mua kit xét nghiệm Việt Á.