Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank bị tuyên 5 năm tù

19:07 29/12/2017

Chiều 29/12, sau khi nghị án kéo dài, HĐXX sơ thẩm của TAND Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo nguyên cán bộ Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu – GPBank.

Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank bị tuyên 5 năm tù
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, Tạ Bá Long, SN 1955, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank 5 năm tù, Đoàn Văn An, SN 1958, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT GPBank 13 năm tù, Phạm Quyết Thắng, SN 1973, nguyên TGĐ GPBank 5 năm tù, Nguyễn Anh Dung, SN 1978, nguyên Kế toán trưởng GPBank, 3 năm tù treo, Nguyễn Ngọc Nam, SN 1976, GĐ Công ty Sao Bắc, 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với Nghiêm Tiến Sỹ, SN 1973, nguyên Phó TGĐ GPBank. Bị cáo bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng tòa thay đổi tội danh, tuyên 4 năm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX nhận định, liên quan đến dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng Nhà ở An Khánh, tòa nhà Capital Tower, Long đã ký, An ký nháy trong hợp đồng hợp tác với hai công ty Thành Trung và Sao Bắc.

Các bị cáo đã vi phạm Luật các tổ chức tín dụng khi đầu tư hơn 50% vốn điều lệ vào các dự án, không thẩm định việc dự án của Công ty Thành Trung chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Thắng biết rõ hai dự án trên có khả năng rủi ro, có báo cáo chủ tịch HĐQT nhưng nghe chỉ đạo của Long để giải ngân số tiền trên.

Long và An được xác định là chủ mưu, rút tiền từ GPBank vào các công ty "sân sau". Các bị cáo thành khẩn khai báo, đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực ngân hàng, gia đình có công với cách mạng. Hai bị cáo này tích cực tác động gia đình bán tài sản để khắc phục thiệt hại cho GPBank.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên, Công ty Thành Trung và Sao Bắc phải thanh toán cho nguyên đơn Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu lần lượt là hơn 1.300 tỷ, hơn 1.600 tỷ đồng.

Quá trình xét hỏi (từ ngày 19 đến 21/12), các bị cáo nhận tội nên đủ cơ sở cáo buộc, năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ tại GPBank và sử dụng vào những việc khác, Long, An đã sử dụng các công ty sân sau (Thành Trung, Đại Lải, Chí Linh) để phát hành gần 4.000 trái phiếu bán cho Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance) giá gần 3.400 tỷ đồng.

Các bị cáo dùng hơn 2.600 tỷ trong số tiền trên để nhóm cổ đông của mình mua cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ ngân hàng này.

Hơn 510 tỷ đồng được dùng để trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu. Còn lại gần 260 tỷ đồng, các bị cáo đầu tư vào 3 doanh nghiệp trên. Cùng thời điểm, GBBank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ lên hơn 3.000 tỷ đồng. Do không có tiền để trả gốc và lãi cho EVNFinance, Long, An bàn cách rút tiền từ ngân hàng của mình.

Cả hai chủ trương mua Tòa nhà Capital Tower (của Công ty Thành Trung góp vốn với Công ty Thủ Đô xây dựng) và đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng nhà ở An Khánh (do Công ty Sao Bắc làm chủ đầu tư) để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank. Sau đó, Công ty Thành Trung và Sao Bắc lần lượt được giải ngân 2.200 tỷ và 1.700 tỷ đồng.

Thực tế, hai công ty trên do Long và An sở hữu. Có được tiền, họ rút ra để trả nợ EVNFinance. Việc làm này có sự giúp sức của Thắng, Sỹ, Dung và Nam khiến ngân hàng thiệt hại cả gốc lẫn lãi gần 4.800 tỷ đồng.

Trước khi vụ án bị đưa ra xét xử, các bị cáo đã khắc phục được một phần hậu quả, thiệt hại chỉ còn gần 3.000 tỷ đồng.

 

Cựu chủ tịch ngân hàng GPBank bị đề nghị mức án 7-8 năm tù

Cựu chủ tịch ngân hàng GPBank Tạ Bá Long bị đề nghị mức án 7-8 năm tù trong khi cựu Phó chủ tịch GPBank Đoàn Văn An (SN 1958) bị đề nghị áp dụng từ 13 đến 14 năm.Tin khác