Cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 18/07/2019

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV đã tử vong trong tại tạm giam sau một thời gian bệnh nặng.

thong-tin-bat-ong-tran-bac-ha-nguyen-chu-tich-bidv.jpg
Ông Trần Bắc Hà thời điểm đang ở cương vị Chủ tịch ngân hàng BIDV.

Được biết, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tử vong sau một thời gian bệnh nặng. Trước khi bị tạm giam vào cuối năm 2018, ông Trần Bắc Hà đã từng nhiều lần phải đi điều trị về bệnh gan ở nước ngoài. 

Trước đó vào ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch hội đồng quản trị BIDV và 3 bị can khác vì có liên quan đến vụ án "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Ba bị can còn lại gồm: Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Đến 30/3/2019, Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam đối với con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định) để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". 

Ông Trần Bắc Hà là ai?

nguyen-chu-tich-ngan-hang-bidv-tran-bac-ha-tu-vong-trong-trai-tam-giam
Ông Trần Bắc Hà.

Ông Trần Bắc Hà sinh ngày 19/8/1956 tại tỉnh Hà Tây, nguyên quán ở xã Ân Thanh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Ông Trần Bắc Hà từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giai đoạn 2008 – 2016 và là Tổng Giám đốc BIDV giai đoạn 2003 – 2007.

Ông bắt đầu vào làm việc tại BIDV vào tháng 2/1981. Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991 ông Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định khi vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông là Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV. Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Đến 1/9/2016, sau 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV ông Trần Bắc Hà chính thức nghỉ hưu.

Ông cũng là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV, Trưởng Ban Xử lý nợ Ngân hàng TMCP Nam Đô.

Ngoài ra ông Trần Bắc Hà cũng là người chỉ đạo thành lập các hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Czech và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar.

Những vụ bê bối liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Đầu năm 2013, rộ lên tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt, cùng với đó là tin đồn Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3% đã khiến thị trường chứng khoán lao đốc mạnh, giá vàng, USD đồng loạt tăng.

Tối ngày 21/2/2013, BIDV đã phát đi thông cáo báo chí bác bỏ tin đồn trên và cho biết đó là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi và phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

Được biết, 2 người tung tin đồn này đã bị bắt, mỗi người bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nhưng cơ quan công an không công bố danh tính.

Đến năm 2017, tin đồn ông Hà bị bắt lại rộ lên sau khi nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông Hà có ký duyệt cho vay đối với Ngân hàng Xây Dựng.

Liên quan đến vụ án Ngân hàng Xây dựng (VNCB), theo tài liệu của cơ quan điều tra, để có tiền tăng vốn điều lệ khi tái cơ cấu VNCB, Phạm Công Danh - Chủ tịch VNCB và Tập đoàn Thanh Thanh tìm đến BIDV để vay vốn.

Theo kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh thì ông Trần Bắc Hà đã ký 12 báo cáo đồng ý chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vay 4.700 tỷ đồng.

Liên quan đến những sai phạm này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: “Những vi phạm của đồng chí Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các đồng chí Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm này còn có là hai lãnh đạo cao cấp khác của BIDV, gồm ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang.

Ông Trần Lục Lang hiện đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc BIDV. Ngoài ra, ông còn đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB), Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIC). Ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

 

Công ty con trai ông Trần Bắc Hà dẫn đầu nợ thuế tại Quy Nhơn

Công ty CP Tập đoàn An Phú của ông Trần Duy Tùng, con trai cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà, nợ thuế hơn 13,5 tỉ đồng.

 

Khởi tố con trai ông Trần Bắc Hà do liên quan dự án chăn nuôi bò

Ông Trần Duy Tùng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 

Khởi tố ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV.Tin khác