Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam sẽ là trưởng đoàn đàm phán với Mỹ?

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 05/07/2019

Vị cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sau khi về nước có thể sẽ đảm nhiệm vai trò mới: Trưởng đoàn đàm phán phi hạt nhân với Mỹ

cuu-dai-su-trieu-tien-tai-viet-nam-se-la-truong-doan-dam-phan-voi-my
Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết: "Triều Tiên và Mỹ đã thông báo cho nhau ai sẽ là người đứng đầu phái đoàn đàm phán khi Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Khu Phi quân sự (DMZ) hôm 30/6". 

Trong cuộc gặp mang tính bước ngoặt tại DMZ, Trump và Kim Jong-un đã thống nhất sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng Hai. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự đoán các đàm phán sẽ được tiến hành vào giữa tháng này. 

Phụ trách nhóm đàm phán của Mỹ vẫn là đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun, còn Ngoại trưởng Pompeo chịu trách nhiệm tổng thể. Theo nguồn tin trên, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Washington về nhóm đàm phán của Triều Tiên do ông Kim Myong-gil dẫn đầu.

Đội ngũ đàm phán Triều Tiên hiện nay gồm phần lớn quan chức Bộ Ngoại giao, trái ngược với cấu trúc trước đây gồm các thành viên Ban công tác Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, cơ quan đảng chủ chốt chuyên phụ trách các vấn đề liên Triều.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho được dự đoán sẽ là đối tác của Pompeo trong các cuộc đàm phán. Hai người có thể sẽ gặp nhau bên lề diễn đàn khu vực thường niên ở Thái Lan vào đầu tháng sau.

Ông Kim Myong-gil, quan chức có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới Mỹ, sẽ là người đồng cấp của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ông Kim Myong-gil sẽ thay thế ông Kim Hyok-chol - người vướng tin đồn bị kỷ luật sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Từ năm 2006-2009, ông Kim Myong-gil giữ chức phó trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Ông được biết đến là người có kiến thức sâu rộng về Mỹ khi làm việc tại một viện nghiên cứu hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Tháng 8/2015, ông Kim Myong-gil được bổ nhiệm làm đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam. Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam, ông Kim Myong-gil tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng nghĩa với việc nhà ngoại giao này đã trực tiếp chứng kiến quá trình đàm phán.

Sau gần 4 năm tại Việt Nam, ông Kim Myong-gil đã quay trở lại Bình Nhưỡng vào tháng 4 năm nay.

 

Ông Trump hé lộ thêm về 20 bước chân trên đất Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với binh sĩ Mỹ rằng ông "đã thực sự đặt chân lên Triều Tiên" và nhận được những tiếng reo hò phấn khích từ đám đông.

 

Báo Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim tại Bàn Môn Điếm

Ngày 1/7, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm chiều 30/6.

Tin khác