Vì sao trúng chất kịch độc, cựu điệp viên Nga vẫn hồi phục nhanh chóng?

10:30 07/04/2018

Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đang hồi phục nhanh chóng. Điều này dấy lên nghi ngờ về việc liệu có phải họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok cấp quân sự như phía Anh công bố hay không.

cuu-diep-vien-nga-dang-hoi-phuc-cac-to-chuc-quoc-te-vao-cuoc
Cha con cựu điệp viên Nga đang hồi phục nhanh chóng.

Cựu điệp viên Nga đang hồi phục nhanh chóng

Thông cáo của Giám đốc Bệnh viện Salisbury Christine Blanshard cho biết: "Ông ấy (cựu điệp viên Nga Skripal) đã đáp ứng tốt với quá trình điều trị, đang phục hồi nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch".

Bên cạnh đó, ông Blanshard cũng thông báo rằng sức khỏe của con gái cựu điệp viên Nga Yulia Skripal đã ổn định. Hiện giờ Yulia đang hồi phục từng ngày và có thể sắp xuất viện. Tuy nhiên, hiện chưa thể biết chính xác ngày cô có thể xuất viện.

Việc cả 2 cha con cựu điệp viên Nga đang hồi phục nhanh chóng chỉ chưa đầy 1 tháng đã dấy lên nghi ngờ về việc họ có bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok cấp quân sự như phía Anh công bố hay không bởi Novichok là một loại chất độc thần kinh cực mạnh.

Theo nghiên cứu năm 2010 của ĐH Teesside và Bệnh viện ĐH James Cook của Anh, một hợp chất Novichok được mô tả mạnh hơn 5-8 lần so với chất độc thần kinh VX.

VX là loại hóa chất dùng trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam - anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) vào tháng 2/2017.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng cho biết, nếu chất độc đầu độc cựu điệp viên Nga là chất độc quân sự thì nạn nhân đã thiệt mạng ngay tại chỗ.

Moscow bác thông tin chất đầu độc ông Skripal xuất phát từ  Nga

Ngày 5/4, tờ Time dẫn các nguồn tin an ninh Anh cho biết họ tin rằng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại một phòng thí nghiệm quân sự trên sông Volga ở thị trấn Shikhany phía đông nam thủ đô Moscow.

Tuy nhiên, các quan chức Nga khẳng định, không có chất độc Novichok nào được lưu trữ tại Shikhany.

chau-cuu-diep-vien-nga-nghi-chu-bi-ngo-doc-ca-noc
Các nhà điều tra đang kiểm tra hiện trường vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Mikhai Babich, đại diện của Điện Kremlin tại vùng Volga và là cựu Chủ tịch Ủy ban quốc gia về giải trừ vũ khí hóa học của Nga, nhấn mạnh: “Phòng thí nghiệm này chưa bao giờ thuộc phạm vi công việc của chúng tôi. Tất cả các cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học đều được công khai. Shikhany không phải là một trong số các cơ sở đó”.

Moscow cũng từng nhiều lần khẳng định Moscow không có bất kỳ chương trình nào để phát triển chất độc thần kinh Novichok như cáo buộc của Anh.

Tổng thống Vladimir Putin cũng khẳng định, Nga không chế tạo các chất độc thần kinh như Novichok và đã phá hủy toàn bộ vũ khí hóa học dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

Trước đó, Giám đốc Phòng thí nghiệm quân sự Porton Down của Anh cũng đã khẳng định các nhà khoa học không thể xác định chất độc có nguồn gốc từ Moscow như cáo buộc của chính phủ Anh mà chỉ biết rằng đó là chất độc thần kinh Novichok cấp quân sự.

Các tổ chức quốc tế vào cuộc

Trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm chống lại các cáo buộc của Anh về vụ cựu điệp viên Skripal, nhiều tổ chức thế giới đã vào cuộc điều tra.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang tiến hành điều tra vụ việc trên.  Các thanh sát viên của OPCW đã tới Nga để tiến hành công tác kiểm tra tại 1 địa điểm.

Ngoài ra, báo Krasnaya Zvezda đưa tin, 1 phái đoàn Bồ Đào Nha theo Văn kiện Vienna năm 2011 - một thỏa thuận minh bạch về quân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng đã tới Nga để điều tra về vụ việc.

Moscow cũng đang quan sát rất kĩ quá trình điều tra của OPCW để đảm bảo kết quả chính xác. Trước đó, ngày 1/4, Moscow  đã gửi một bản danh sách gồm 13 câu hỏi cho OPCW để đề nghị giải đáp những thắc mắc liên quan cuộc điều tra. Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin cũng cảnh báo nếu các chuyên gia Nga không được tham gia điều tra, Moscow sẽ không công nhận bất cứ kết quả điều tra nào về vụ Skripal.

Anh từ chối cấp thị thực cho cháu gái cựu điệp viên Nga

Trong 1 diễn biến khác, Viktoria Skripal, cháu gái cựu điệp viên Nga Sergei Skripal định sang Anh để đón Yulia về Nga. Tuy nhiên cô bị giới chức Anh từ chối cấp thị thực với lý do vi phạm luật di trú.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow muốn London giải thích rõ ràng lý do từ chối cấp thị thực cho Viktoria.

Đại sứ quán Nga ở London đã đề nghị được tiếp xúc với Yulia. Tuy nhiên, giới chức Anh cho biết, điều đó tùy thuộc vào quyết định của Yulia.

 

Cháu cựu điệp viên Nga nghi chú bị ngộ độc cá nóc

Theo tờ Sputnik, trong cuộc phỏng vấn với kênh Channel One TV ngày 6/4, Victoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nêu nghi vấn chú và em gái bị ngộ độc cá nóc.Tin khác