'Sốc' vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình: Sau sửa chữa đều chạy thận trước khi có biên bản nghiệm thu

11:03 14/09/2018

Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án chạy thận làm 9 người tử vong chỉ ra rằng: "Sau mỗi lần sửa chữa, Đơn nguyên lọc máu đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao sau sửa chữa và hệ thống lọc nước RO cũng chưa được kiểm tra an toàn sau sửa chữa.

cuu-giam-doc-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh-truong-quy-duong-mac-sai-pham-the-nao
Ông Trương Quý Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sau sửa chữa là lọc máu, không cần biên bản bàn giao

Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho thấy: Ông Trương Quý Dương được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh từ năm 2002.

Đến năm 2010, ông Dương kí quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu thuộc khoa Hồi sức tích cực và là người đại diện bệnh viện hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Theo điều tra: Từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO số 2 được sửa chữa, bảo dưỡng 4 lần. Sau mỗi lần sửa chữa, đơn nguyên lọc máy đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao sau sửa chữa và hệ thống lọc nước RO cũng chưa được kiểm tra an toàn sau sửa chữa.

Hôm 29/5/2017, đơn nguyên lọc máy chạy lọc thận cho 18 bệnh nhân khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có biên bản nghiệm thu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cho rằng, với trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện nhưng ông Dương không sâu sát trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát... nên không chỉ đạo cấp dưới xây dựng quy định vận hành, sử dụng máy. Việc đơn nguyên lọc máu vận hành, sử dụng tùy tiện hệ thống lọc nước RO số 2 để chạy thận gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ thiếu sót này.

cuu-giam-doc-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh-truong-quy-duong-mac-sai-pham-the-nao
Đơn nguyên thận lọc máu khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình 1 năm sau sự cố.

Thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo chưa đủ điều kiện

Công an tỉnh Hòa Bình xác định ông Dương thành lập đơn nguyên lọc máy thuộc khoa hồi sức tích cực khi không chưa có quy định pháp luật, chưa đủ điều kiện về bộ máy.

Việc này khiến đơn nguyên lọc máy - nơi xảy ra sự cố chạy thận - hoạt động không theo quy định của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động, thiếu nhân lực cần thiết để vận hành.

Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 chỉ ra rằng từ năm 2015 đến 2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến buông lỏng quản lý; không có kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước để lọc máu.

Dẫn đến việc đơn nguyên lọc máy tự ý sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2 không đảm bảo an toàn để chạy thận cho bệnh nhân.

Với tài liệu thu thập, cơ quan điều tra khẳng định nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương đủ yếu tố cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Còn việc ông Dương ký kết liên doanh, liên kết mua bán máy móc, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, vật tư y tế, cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ.Tin khác